Vị trí địa lý của Dinh Vạn Thủy Tú

bình thường, những Dinh Vạn sẽ đc thiết kế ở ven biển sát các làng chài. Dinh Vạn Thủy Tú được ngư dân xây vào thời điểm năm Nhâm Ngọ 1762 để thờ thần cá voi hay có cách gọi khác là Cá Ông. Đến với Phan Thiết, Bình Thuận du khách hoàn toàn có thể chiêm bái rất nhiều đền thờ dạng dinh vạn này. Những dinh vạn đc người dân lập lên nhằm mục tiêu cầu sự bình yên, sóng yên biển lặng và ra khơi thu được rất nhiều tôm cá.

hình ảnh

cho tới hiện tại, Vạn Thủy Tú là 1 vạn cổ kính bậc nhất của nghề biển tại Bình Thuận, dinh tọa lạc tại đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, TP.Phan Thiết.

Dinh Vạn Thủy Tú được công nhận là di tích lịch sử vẻ vang cấp non sông

Đến với Dinh Vạn Thủy Tú, khách Du Lịch sẽ đc chiêm ngưỡng phong cách xây dựng vô cùng độc đáo và khác biệt của vạn cổ điển này. Đền thờ chính điện, nhà Tiền Hiền, Võ Ca được sắp xếp theo như hình chữ Tam quay mặt về hướng Đông. Thời điểm ban đầu, khi vừa mới xây kết thúc, cửa vãn được kề sát biển, nhưng cho đến thời điểm bây giờ bờ biển đã cách xa cửa khoảng 100m. Bên trong vạn vẫn còn đó lưu giữ lại không ít di sản Hán – Nôm, với hoành phi, câu đối đc tạc bên trên đại hồng chung.

Trung tâm của chính diện đặt thờ Thần Nam Hải. Bên tả là nơi để khám thờ Ông Thủy (ông tổ nghề biển), phần bên hữu bày biện để thờ Bà Thủy. Phía sau Chánh điện là vị trí ở trong nhà Tiền Vãng, nơi này thờ các bậc tiền hiền, hậu hiền, trong các số ấy có các người từng mang nhiều công trạng trong khoảng thời gian kiến tạo làng & lập nên vạn

hình ảnh

phía trước nhà Võ Ca là nơi thường xuyên tổ chức hát bội trong các dịp lễ vạn tổ chức hội.

phía bên trong khuôn viên của Vạn Thủy Tú có đất rộng, trước đây là để mai táng cá ông khi vào bờ. Theo văn hóa nơi đây, phải chờ đến sau 3 năm khi mang táng thì xương cốt mới đc nhập tẩm. Người dân sẽ lấy Ông cá đầu tiên để triển khai trưởng, với nhiệm vụ an táng chu đáo để sau 3 năm làm lễ mãn tang thờ phụng. Người đến tham quan thuận tiện cảm nhận được tín ngưỡng thờ phụng Cá Ông ở đây không thể khác hoàn toàn gì so với phong tục thờ phụng con người.

Khi vào thăm viếng dinh vạn,, khách Du Lịch sẽ đc chiêm bái gần 100 bộ xương cá voi với nhiều form size, chủng loại không giống nhau. Có những bộ xương mang niên đại 100-150 năm được người dân lưu giữ, thờ cúng hết sức tôn nghiêm.

Vào năm 1996, Dinh Vạn Thủy Tú được xếp hạng là di tích lịch sử vẻ vang cấp đất nước.

tiệc tùng, lễ hội văn hóa truyền thống đậm đà bạn dạng sắc của người dân miền biển

Cứ vào dịp tháng 2 and tháng 8 âm lịch hàng năm, người dân Phan Thiết, Bình Thuận lại tổ chức lễ tế xuân & tế thu tại Vạn Thủy Tú. Bên cạnh đó, vạn còn tồn tại những kỳ tế lễ cần thiết trong năm như: Lễ Tế Xuân (ngày 20 tháng 2 âm lịch) Lễ Hạ Nghệ ( ngày 20 tháng 4 âm lịch để cầu cho mưa thuận gió hòa) Lễ Tế Thu ( ngày 20 tháng 7 âm lịch để cúng của chèo dọc) Lễ Mãn Mùa ( ngày 25 tháng 8 âm lịch). So với từng lễ, người dân nơi đây đều tổ chức trọng thể, diễn xướng, hát bội & luận bàn các bước làm ăn. Ngoài ra, giữa những vạn còn tổ chức lễ đua ghe rất sôi nổi.

hình ảnh

Khách Du Lịch lúc tới với Dinh Vạn Thủy Tú sẽ đc chiêm bái and hưởng thụ những tiệc tùng nối sát với lịch sử hào hùng hình thành cua TP.Phan Thiết tỉnh Bình Thuận. Tầng lớp ngư dân nơi đây sẽ là người khai phá xây đắp nên vùng biển “trên bến dưới thuyền”, trở nên tân tiến ngành nghề chài lưới, đánh bắt thủy hải sản. Nơi đây còn nổi tiếng với nghề chế biến nước mắm truyền thống thơm nức vùng.

vẻ đẹp khó bỏ qua từ của ngôi đình có bản vẽ xây dựng lâu lăm

cho đến hiện tại, dinh vạn ở làng Thủy Tú được nhìn nhận là một ngôi đình cổ xưa nhất của Bình Thuận, trong vạn có rất nhiều các di sản văn hóa liên quan đến nghề biển đc người dân nơi đây thờ phụng. Vẻ đẹp tâm linh cuốn hút khách Du Lịch với sắc đẹp trầm mặc and bí ẩn với niên đại gần 236 năm. Khác hoàn toàn lớn nhất của các ngôi đình thờ ở Vạn Thủy Tú là các bộ xương cá voi với niên đại cổ xưa, bộ xương lớn nhất & lâu nhất đã được lưu giữ gần 200 năm.

Tại đình, chữ Hán cổ đc khắc chạm sắc nét lưu lại thời điểm niên đại bên trên chuông đồng “Tự Đức nhị thập ngũ niên, xuân Quý Giao dáng, Thuy Tú Vạn, Bổng vạn đồng kí”. Dịch nghĩa: “Chuông này đc đúc vào năm Tự Đức thứ 25 (Nhâm Thân 1872). Tính cho tới thời điểm hiện tại là 146 năm. Ở Vạn Thủy Tú còn đánh dấu 24 điều sắc thần của những vị vua đã qua đời. Những bức điều sắc này được thiết kế bằng giấy, với niên đại lên đến hơn 150 năm tuổi.

Xét về kiến trúc toàn cục, Dinh Vạn Thủy Tú mang lối kiến trúc Tứ Trụ, hệ thống những bộ vì kèo, rường cột, các gian đều được thiết kế tứ trụ bằng những loại gỗ quý, trau chuốt rất công phu, tỉ mỉ. Đến nay phong cách thiết kế nơi đây vẫn được giữ được vẻ đẹp sơ khai.

#dinhvanthuytu52hz #dinhvanthuytuphanthiet52hz #52hz #trekking52hz #xuantien52hz

Xem Thêm: