LỊCH SỬ TRƯỜNG DỤC THANH

TỪ LÚC THÀNH LẬP TRƯỜNG...

Trường Dục Thanh hay Dục Thanh Học hiệu là ngôi trường được xây dựng năm 1907 tại mảnh đất du lịch Phan Thiết ngày nay nhằm hưởng ứng phong trào Duy Tân của các chí sĩ yêu nước thời bấy giờ như Phan Châu Trinh (cha đẻ của phong trào Đông Kinh nghĩa thục), Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp, với mục đích đào tạo nên những thanh niên tiến bộ, dốc lòng vì đất nước. Đầu thế kỷ XX trong lần tình cờ ghé qua đất Bình Thuận, ba nhà yêu nước nói trên gặp được Trương Gia Mô đồng thời truyền bá tư tưởng của mình. Sau đó ông Trương cùng một số người khác thành lập 3 tổ chức có nhiệm vụ về chính trị - kinh tế - văn hóa gắn liền nhau trong đó có trường Dục Thanh. Các tổ chức bao gồm:


Liên Thành thư xã: Truyền bá sách báo có nội dung yêu nước, thành lập năm 1905.


Liên Thành thương Quán: Thành lập năm 1906, chịu trách nhiệm đảm bảo các hoạt động về tài chính, tạo công ăn việc làm cho người dân. Ngày nay "truyền nhân" của thương quán chính là công ty chế biến thủy hải sản Liên Thành với thương hiệu nước mắm Liên Thành nổi tiếng.


Dục Thanh Học hiệu: Chuyên giáo dục các con em thuộc mọi tầng lớp, đặc biệt là tầng lớp lao động theo chương trình học cách tân, tiến bộ, thành lập năm 1907.
hình ảnhTrường Dục Thanh là địa chỉ du lịch Phan Thiết nổi tiếng.

Trường Dục Thanh hằng năm được tài trợ bởi Liên Thành Thương Quán và hoa lợi thu được từ 10 mẫu đất do ông Huỳnh Văn Đẩu - một phú hộ yêu nước trong vùng hiến cho. Chính vì vậy, học sinh khi đi học không cần phải đóng học phí, còn các thầy giáo nhận được trợ cấp mà không hưởng lương. Trường có 4 lớp học, số học sinh cao nhất có lúc lên tới 100 học sinh chủ yếu là con em của các thân sĩ trong nam ngoài bắc gửi gắm đến trọ học. Trường cũng được biết đến với nề nếp nghiêm chỉnh và chương trình dạy được đưa từ trường Đông Kinh Nghĩa Thục ở Hà Nội vào....

Xem full bài viết tại: https://tinviettravel.com/cam-nang-du-lich/kham-pha/den-phan-thiet-ghe-truong-duc-thanh-noi-in-dam-dau-chan-bac-ho-75.html