Đà Lạt vào thu với không khí se se lạnh và khung cảnh vô cùng nên thơ. Đây cũng là lúc những vườn hồng chín đỏ. Từ những ngày thu tháng 8, hồng Đà Lạt bắt đầu xanh quả trên cành. Đến tháng 9 vỏ ngả vàng, sang tháng 10 thì chín mọng, căng bóng hồng hào.

Đà Lạt vốn là một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích vẻ đẹp thanh bình và lãng mạn. Đến du lịch Đà Lạt vào mùa thu du khách sẽ cảm nhận được không khí êm đềm, dịu dàng. Tách mình ra khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của đô thị ồn ào. Ngắm những lớp sương mù len lõi qua từng con dốc hàng thông.

hình ảnh

Đà Lạt mùa thu không có lá vàng, không có mùi hương hoa sữa, không có gió heo may. Nghe có vẻ như không có gì đặc biêt. Nhưng những vườn hồng chín đỏ. Đây là một đặc trưng riêng biệt chỉ có ở mùa thu Đà Lạt.

Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ giữa tháng 9, nhưng đẹp nhất là từ tháng 11 trở đi. Khi lá trên cây trụi hết, chỉ còn lại những quả hồng đỏ thắm nặng trĩu trên cành. Tựa như những đốm lửa nhỏ đỏ rực sắc màu đang đung đưa giữa trời mây bát ngát.

hình ảnh
Có nhiều giống và nhiều chủng loại hồng Đà Lạt nhưng chủ yếu là hai loại: hồng nước và hồng giòn. Hồng nước gồm hồng dẻo, hồng dai (hồng trứng) dùng để ăn tươi, ép nước và làm giấm hồng nêm vào các món rau trộn nổi tiếng Đà Lạt. Hồng giòn hay còn được gọi là hồng vuông, hồng chén, là loại được mọi người ưa chuộng nhất. Khi chín, hồng giòn có vị ngọt nhẹ, thơm và giòn rộp.
hình ảnh

Người dân thu hoạch hồng bằng những chiếc lồng hái đan bằng tre, trúc chắc chắn.

Quả hồng chuyển màu từ xanh sang vàng, được hái tươi đem ủ làm hồng giòn có vị ngọt bùi, giòn sật và thơm tự nhiên. Trước đó, loại quả này chỉ dùng làm mứt, sấy khô hay bán chín.

Quả hồng màu vàng nhạt, trái cứng, tròn bóng, được lau sạch, ủ trong bao nilon. Không để không khí từ bên ngoài lọt vào từ 5 đến 10 ngày thì có thể ăn được. Không còn vị chát và giòn ngọt tự nhiên, dùng được lâu.

hình ảnh

Đầu tháng 10, vườn hồng bắt đầu có nhiều quả chín hơn, khu vườn ngập hương thơm từ những quả hồng chín mùi len lỏi trong những tán lá xanh trên cây. Mùa quả sẽ kéo dài đến khoảng tháng 11. Đi dạo quanh vườn hồng trong tiết trời se lạnh, được tận tay hái quả chín trên cành thưởng thức, bên ngoài quả căng bóng, hồng hào đẹp mắt, còn bên trong thì ít hạt, từng thớ thịt ngọt ngào mọng nước, tỏa hương thơm dễ chịu.

hình ảnh

Mùa thu Đà Lạt đẹp bởi đó là mùa thu của tâm hồn. Mùa của những kỷ niệm và ký ức đẹp đẽ qua từng năm tháng. Những gì thuộc về tâm hồn tất nhiên sẽ nồng nàn hơn tất cả sự nồng nàn của đất trời, lãng mạn hơn tất cả sự lãng mạn của cây cỏ. Đó là những cảm xúc êm dịu, thầm kín và nhẹ nhàng, là mùa thu riêng biệt trong lòng mỗi người.

Theo Tintucmoi.com.vn