Nhà mình đã đi Ninh Bình 3-4 lần, mỗi lần ở 1 nơi, lần ở Tràng An, lần ở Tam Cốc (Hidden Charm) và lần này ở ngay Bích Động. Trong mấy lần đi có lẽ lần này mình thấy ưng ý nhất, ở tại Tam Cốc La Montagne Resort and Spa.


Đây là một chỗ là một nơi tương đối hay để đi, nếu coi nó là trung tâm thì từ đó đi ra bến đò Tam Cốc khoảng 2km, đi vườn chim Thung Nham 4km, cách Thung Nắng 5 phút đi bộ (gọi là Thung Nắng tưởng là nhiều nắng mà ai dè bạt ngàn hoa súng) và cách đầm sen to và chùa Bích Động chỉ 3 phút đi bộ, quả là quá nhiều nơi có thể chơi cùng một chỗ nếu đi khỏi Hà nội. Mình đã nghỉ mấy nơi ở Ninh Bình nhưng có lẽ thích địa điểm này nhất vì thanh bình và có nhiều nơi để đi xung quanh.


Trong một phút ngẫu hứng hai chị em rủ nhau là cuối tuần cho trẻ con đi chơi đi, thế là đi luôn. Quyết rất nhanh và đặt phòng nhanh không kém, không có kế hoạch gì trước đi luôn mà cuối cùng lại vui quá. Không quá xa Hà nội, chạy xe ô tô khoảng 1 tiếng rưỡi là đến, đường đi thì cứ theo google maps, cao tốc mới Hà nội - Ninh Bình chạy thẳng một phát là tới nơi.


Xem review trên ndarank thì mình thấy La Montagne, La Montagne là một resort mới được sửa lại, mọi thứ đều mới tinh và tiện nghi, tuy không to lắm (hình như có khoảng hơn 30 phòng - not sure), từ bến đò Tam Cốc đi vào khoảng 2 km là tới.


Ở đây thực sự xinh xắn, không gian thoáng, phòng không quá rộng nhưng tiện nghi và quan trọng là view rất đẹp (có thể là do mình đang đi vào mùa sen). Nếu chọn thì các bạn nên trọn phòng Deluxe Plus, phòng này là double nhưng rộng và thoáng, nhìn thẳng ra một hồ sen rộng của khu nghỉ, nếu sen nở đúng độ thì tuyệt đẹp vì thời điểm này sen đã hơi tàn. Khu nghỉ có một bể bơi không to lắm nhưng đủ để trẻ con và người lớn vừa bơi vừa ngó ra hồ sen luôn. Từ khu nghỉ ra rẽ phải đi khoảng 200m là có 1 bến đò, chỗ đò đậu nhìn nhỏ xíu như con mương nhưng hóa ra càng chèo vào trong thì càng rộng và đẹp, trồng cực kỳ nhiều hoa súng, hoa khắp mọi nơi dọc theo đường thuyền vào. Không biết có phải hoa súng nở nhiều như nắng mà được gọi là Thung Nắng hay không. Lúc bọn mình đi đã là 5h chiều nên súng đã cụp hết nhưng vô cùng nhiều hoa nhô trên mặt nước, nếu đi vào sáng sớm súng nở chắc còn đẹp nữa. Bến này hoang sơ hơn bến Tam Cốc và Tràng an nhiều, nếu Tràng An và Tam cốc có tới 2000 đò thay nhau chở khách thì ở đây có khoảng 700 đò nhưng hoạt động vào ngày đông nhất chỉ có 200 đò thôi. Đi mãi vào trong lại gặp một đầm sen, lúc này sen cũng còn nhưng chỉ nở lác đác. Đầm này cũng qua hai cái hang như ở Tam Cốc, dọc đường chèo có đoạn cây cối um tùm xòa vào cả lòng thuyền. Trời thì tối dần, khi chèo vào hang lúc trời tối vừa mát vừa tối om, nhũ đá ngay trên đầu cảm giác hoang sơ cực kỳ thích. Lúc thuyền mình quay ra trời đã tối đen, nước hồ vẫn nóng, trong không khí vừa có mùi bùn, vừa có mùi ngai ngái của cỏ cây, bọn ếch nháii hay thỉnh thoảng một con le le lại rú lên, có những thứ thật khó mô tả nhưng có thể cảm thấy nó và nhớ nó rất rõ.


À, mình nhớ ra rồi, đó là mùi của đồng quê, cái mùi không lẫn vào đâu được.


Cạnh khu nghỉ có một đầm sen rất lớn, đúng vụ nên sen nở bạt ngàn và thơm vô cùng, sáng nay mình ngồi thuyền ở đó, hái được bao nhiêu sen (mỗi bông 5k thôi) nhưng được chèo thuyền và chọn bông mình thích, người dân thì mộc mạc, bảo bao nhiêu thì trả bấy nhiêu chứ không phải mặc cả, chụp ảnh thoải mái, mỗi tội người đầy bùn thôi :)).


Khu nghỉ cho mượn xe đạp miễn phí, từ đây đạp xe vào 4km là tới khu du lịch sinh thái Thung Nham, chính là vườn chim nổi tiếng ở Ninh BÌnh mà mọi người hay nói tới.


Khu nghỉ mới nên nhân viên rất chu đáo và tận tình, đồ ăn sáng không nhiều món nhưng nấu cũng tạm ổn.


Thế nên, 2 ngày cuối tuần ở đây thực sự là một sự lựa chọn không tồi, thoải mái cho nghỉ, bơi và đi chơi xung quanh bằng xe đạp.


Một số tip nho nhỏ là:


- Đặt phòng nên chọn Lakeview double sẽ đẹp và thoáng hơn Gardent view.


- Ăn tối có thể ngay trong khu nghỉ nhưng phòng ăn hiện chưa có điều hòa nên mùa này hơi nóng, nếu muốn ra ngoài thì ngay cổng cũng có một số hàng, đặt món gà ta hấp lá sen cũng ngon.


- Đi chèo thuyền thăm Thung nắng nên đi tầm 6-7h sáng, lúc đó nắng lên cảnh sẽ đẹp, hoa súng lại nở và hay nữa là tiền thuê đò sẽ giảm một nửa và trả thẳng cho lái đò (50-60k/người), Nếu đi từ 7h sáng - 5h chiều thì sẽ mua vé 120k/người. Sau 5h chiều vé cũng còn một nửa.


*


Giá phòng đây nhé:


- Phòng Deluxe (twin beds): 2180k


-Phòng Deluxe Plus (double): 2480k (rộng và thoáng hơn)


- Có 1 hạng phòng cao nhất có phòng khách và bồn tắm tiên là 5 triệu


Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...