Không đâu như ở Đà lạt, thiên nhiên đã ưu đãi quá nhiều kể cả khí hậu lẫn cảnh quan. Những ai đã từng đến nơi đây một lần sẽ cảm nhận được không khí mát lành như thế nào, sáng sớm thức dậy bước ra ngoài bạn có cảm tưởng như mình vừa rời khỏi chăn êm nệm ấm thì ai đó đã quẳng mình rơi vào trong một chiếc tủ lạnh khổng lồ, cái tủ lạnh đó không tối tăm như những điều bình thuờng mà nó mang một cảm giác vừa lạ vừa sảng khoái. Hít một bầu không khí no căng lồng ngực bạn sẽ thấy ngày hôm nay sao đẹp một cách lạ lùng. Cái hơi lạnh buổi sáng mang đến cho bạn một sự tinh khiết, tinh khiết đến thanh cao và bình dị.


Với Đà Lạt nếu những buổi sáng sớm hoặc những khi chiều về mà thiếu vắng những ngọn gió se lạnh thì cảm giác trong ta sẽ hụt hẫng không tả đuợc, cái lạnh mát rượi ấy đã làm tăng thêm nét duyên dáng thướt tha của các cô gái, nhìn họ cười với nét mặt rạng ngời trong khung cảnh thanh bình mới thấy hết được sự quyến rũ đuợc hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.


Làn da trắng và những đôi má hây hây hồng đi trong sương khói Đà Lạt làm ta có cảm giác như mình đang lạc vào trong chốn thần tiên.


Đúng như một nhà thơ nào đã ví von, Đà Lạt như một nàng tiên ngủ quên trên cao nguyên. Một vẻ đẹp thần tiên, cái lạnh không buốt lòng người mà mang nỗi chất chứa vương vấn.


Đà Lạt, ngay cả vào hạ, sau những cơn mưa, người ta vẫn thường trông thấy từng mảng sương mù bay lơ đãng... bất kể đó là lúc rạng sáng, chiều tà hay đêm khuya. Sương phố núi đem theo cái se lạnh đậu trên ngọn thông, sương sà xuống phía thung lũng hoa, sương làm mềm làn tóc người tôi yêu…


Cái lạnh mùa hè của Đà Lạt từ 120 năm qua đã làm say đắm biết bao lòng người. Đã có lúc, Đà Lạt được ví như là một thứ tôn giáo có sức mạnh kinh điển làm mê hoặc hàng triệu tín đồ cả trong và ngoài nước. Sức hấp dẫn của mọi người đối với thành phố này cũng giống như một con chiên ngoan đạo đối với đức tin vào thánh thần. Nó quyến rũ, mê hoặc lòng người đến khờ dại khi ai đã chót một lần gắn bó mà vì lý do nào đó buộc phải chia xa.


Rồi nhắc đến Đà Lạt, dù có người chưa từng đặt chân đến nhưng liền liên tưởng tới một vùng đất quanh năm mát mẻ, thơ mộng và dịu dàng, ngập hoa và thông xanh, chậm chãi và bình yên … Họ khao khát được đặt chân đến thành phố này, dù chỉ một lần thôi, để thử hưởng cái se lạnh giữa mùa hè và bồng bềnh trong làn sương lan tỏa.


Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ rét co ro giữa mùa hè? Hãy thử đặt chân đến vùng đất thần kỳ này & cảm nhận rồi thì mới biết mùa hè Đà Lạt trái ngược hoàn toàn với các nơi khác.


Ở những nơi khác nhà giàu chắc đang xài điều hòa, tầm trung thì bật quạt máy, nghèo khó hơn thì phe phẩy quạt mo cau, lá cọ… hay bất cứ cái gì có thể tạo ra gió để xua đi cái nóng đến khô người.


Chính vì vậy, ai cũng khao khát một lần được đặt chân tới thành phố này. Mà đã tới rồi họ lại mong muốn được tới nữa. Có người đã từng nói, cả Đà Lạt là chiếc điều hòa khổng lồ. So sánh như thế hãy vẫn còn chưa đủ. Nếu ở trong phòng máy lạnh nhiều giờ người ta cảm thấy mệt mỏi, đó là còn chưa kể không ít người không thể chịu được mùi máy lạnh, thì Đà Lạt khắc phục được những điểm yếu đó.


Mùa hè, đang mệt mỏi, uể oải, chán nản…bước chân tới phố núi, trước cái se lạnh và làn sương chiều mong manh người ta cảm thấy khỏe khoắn, khoan thai và thêm yêu cuộc sống.


Có được điều đó là do họ đang chìm đắm trong một môi trường tự nhiên gần như hoàn hảo. Nhiệt độ mùa hè ở phố hoa luôn dao động từ 18 – 25 độ C.


Đà Lạt giữa trưa hè trời vẫn nắng nhưng không nóng. Bước vào phòng một cảm giác se se lạnh ập tới. Và kỳ diệu hơn, khi ngoài trời từng giọt nắng vàng thả xuống óng ánh nhưng trong lúc nghỉ trưa người ta vẫn không thể thiếu chiếc chăm đắp trên người.


Du khách phương xa tới Đà Lạt vào buổi chiều thì ngay tối hôm đó thường phải rủ nhau ra chợ đêm lựa ngay một bộ đồ ấm để chống lạnh.


Rồi có những hôm giữa mùa hè, đám sương mù sau cơn mưa chiều Đà Lạt xuất hiện ở ngoại thành vội vã theo con gió ùa vào nội ô khiến du khách thích thú. Ngồi nhâm nhi ly cà phê phố lạnh giữa màn sương giăng chợt thấy sự xuất hiện của mình ở đời thật ý nghĩa.


Sáng sớm, khi mặt trời còn chưa kịp ló lên, quanh hồ Xuân Hương hay ở những cao điểm gần thành phố, những tay săn ảnh đã lỉnh kỉnh đồ đạc quyết săn hình sương gió mùa hạ ở miền đất lạnh Nam Tây Nguyên.


Giữa cái nắng nóng quê nhà, tôi nghĩ về nét duyên của Đà Lạt vào hè, chợt nhận ra phố hoa là nơi tôi buộc phải quay trở lại...