Chỉ cần bớt một quả ô liu trong mỗi phần ăn, các hãng máy bay cũng có thể tiết kiệm đến 40.000 USD một năm. Cho nên, từng suất ăn phải được tính toán cực kỳ kỹ lưỡng.Mỗi hãng hàng không luôn có thực đơn riêng phục vụ hành khách. Những suất ăn trên máy bay thường được lựa chọn để phù hợp khẩu vị với nhiều người. Quá trình chế biến những suất ăn này cũng là cả câu chuyện dài với những chi tiết thú vị.

Mỗi suất ăn phục vụ hành khách thường được chuẩn bị 10 tiếng trước khi máy bay khởi hànhĐồ ăn được chế biến ngay tại sân bayĐể đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, thức ăn phục vụ trên máy bay được chế biến dưới mặt đất và ở gần phi trường. Hãng cung cấp dịch vụ trên máy bay LSG Sky Chefs còn có thể sản xuất tới 15.000 ổ bánh mì mỗi giờ hay 30.000 chiếc sandwich một ngày.Phải chế biến 10 tiếng trước giờ khởi hànhThông thường, gà được nấu chín đến 60% còn bít tết khoảng 30%. Những khâu cuối cùng sẽ được hoàn thành trên đường vận chuyển ra đường băng. Trước khi đưa lên máy bay, các nhân viên hàng không phải bảo quản thức ăn trong một kho lạnh. Quá trình này diễn ra 10 tiếng trước khi máy bay cất cánh.


Nơi chế biến thức ăn thường nằm ngay gần sân bay để thuận tiện cho việc vận chuyểnPhải vứt bỏ suất ăn nếu hoãn chuyếnKhi chuyến bay bị hoãn, toàn bộ suất ăn cho chuyến bay đã được chuẩn bị sẽ phải vứt bỏ. Điều này có vẻ lãng phí nhưng trong lịch sử hàng không, ngày 14/2/1992, 76 hành khách trên một chuyến bay của hãng Aerolineas Argentinas đã bị ngộ độc do tôm nhiễm khuẩn tả.Nếu máy bay bị hoãn giữa lúc đang thực hiện khâu chuẩn bị, số thực phẩm phải được đưa vào bảo quản lạnh ngay. Cơ trưởng và phi công phụ không bao giờ ăn những phần giống nhau để phòng trừ trường hợp cả hai đều bị ngộ độc.Trên máy bay không có lò vi sóngKhay thức ăn của hành khách được thiết kế vừa vặn với một lò nướng đối lưu, sử dụng các cánh quạt đẩy khí để hâm nóng thực phẩm. Chỉ mất 20 phút, các suất ăn cho hành khách lại trở nên hấp dẫn như vừa chế biến và không bị quá nóng.

Những phần thức ăn ngon lành bắt buộc phải vứt bỏ nếu không may chuyến bay bị hoãn hoặc hủyLý do hành khách chọn uống nước cà chua nhiều hơnTheo một nghiên cứu của hãng bay Lufthansa, khi phi cơ cất cánh, xoang mũi chịu tác động của áp suất không khí khiến con người có xu hướng thèm ăn đồ chua và mặn. Lý do khác mang tính hài hước cũng được đưa ra là có thể do một công thức pha chế bí mật nào đó của các hãng hàng không gây ra điều này.Lựa chọn an toàn khi gọi món trên máy bayNhững món hầm hoặc cà ri sẽ là lựa chọn thực phẩm khi đi máy bay tối ưu cho bạn. Lưu ý là đừng bao giờ gọi gà hay pasta vì dưới tác động của áp suất, chúng sẽ chẳng còn chút dinh dưỡng nào. Trong đó, mì sẽ luôn sũng nước còn thịt gà vừa cứng vừa khô.Vnexpress/Báo Du lịch