Lễ hội Pôồn Pôông hay còn gọi là lễ hội chơi hoa, chơi bông, là một loại nghi lễ mang tính chất chất giao duyên và cầu phúc của đồng bào dân tộc Mường. “Pôồn” ở đây có nghĩa là vui chơi, nhảy múa; “Pôông” có nghĩa là bông hoa. “Pôồn Pôông” có nghĩa là nhảy múa bên những bông hoa. Pôồn Pôông là lễ hội đã xuất hiện từ rất lâu ở Thanh Hoá.

hình ảnh

Lễ hội Pôồn Pôông của người Mường

Mọi người thường truyền tai nhau sự tích của lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình yêu của nàng ờm và chàng Bồng Hương. Hai người có một tình yêu mãnh liệt nhưng lại bị chia cắt vì không môn đăng hộ đối. Vì vậy đến cuối cùng cả hai đã lựa chọn cái chết để được ở bên nhau mãi mãi.

Lễ hội Pôồn Pôông tổ chức ở đâu?

Ở Thanh Hoá, ở đâu có người Mường thì ở đó sẽ có lễ hội Pôồn Pôông. Lễ hội Pôồn Pôông thường được tổ chức vào rằm tháng Giêng và rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm với ý nghĩa là cầu cho mưa thuận gió hoà, bội thu mùa màng và cuộc sống no đủ. Đây là thời điểm thời tiết Ngọc Lặc Thanh Hóa tương đối thuận lợi cho các hoạt động tổ chức lễ hội. 

Lễ hội vừa mang tính chất cầu an vừa mang tính chất giao duyên nam - nữ. Lễ hội có thể diễn ra từ sáng đến tối, có khi kéo dài hai ngày ba đêm.

Lễ hội Pôồn Pôông có hoạt động gì đặc biệt? 

Lễ hội Pôồn Pôông được diễn ra chủ yếu dưới sự điều hành của Ậu máy - người có tiếng nói trong làng và là chủ trì của buổi lễ. Ngoài ra, Ậu máy còn được xem là “bảo tàng sống”, là di sản văn hoá của dân tộc Mường.

hình ảnhCác hoạt động đặc sắc ở lễ hội 

Lễ hội có 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Các trò biểu diễn đều xoay quanh cây Bông. Cây Bông được xem là vật trung tâm của lễ hội, tượng trưng cho vũ trụ rộng lớn và vạn vật của tạo hoá. Trong đó Ậu máy đóng vai trò là một người thầy cúng, là người kể lại những giai thoại lịch sử và báo cáo lại với thần linh về tình hình mùa màng trong năm. 

Dân làng mở hội để thể hiện lòng biết ơn đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu,... Sau phần lễ sẽ đến phần diễn trò, mọi người sẽ nhảy múa xung quanh cây Bông và mô tả lại những động tác trong quá trình lao động sản xuất như dựng nhà, trồng trọt, xua đuổi thú dữ,...

Lễ hội Pôồn Pôông đã được gìn giữ, bảo tồn dù có lúc tưởng chừng như bị lãng quên và đến năm 2016, lễ hội của người Mường được công nhận bởi Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Nguồn bài viết: https://thoitiet24h.vn/cac-tinh-thanh/thanh-hoa/ngoc-lac