Khi có bầu bé thứ nhất được 5 tháng, nhằm lúc thời tiết giao mùa nên mình ho dữ dội. Có khi ăn mới xong chưa kịp xuống bụng mà ho ghê quá cũng bị nôn ra. Hơn nữa có lần ho thắt cả ruột chảy ít máu tử cung, dọa sẩy thai khiến cả nhà lo xanh mặt.


Đang có em bé thành ra thuốc tây không dám dùng. Bác sĩ khuyên mình về thoa dầu tràm vào chân, vào cổ và huyệt thái dương, mình cũng làm. Xông trong phòng mình cũng xông, mà hầu như không đỡ.

hình ảnh

Tình cờ có bạn mẹ ghé chơi, thấy thế mới bảo vô trong chùa gần nhà xin mấy bông lan ấp trứng về trị họ rất tốt, lại an toàn cho thai nhi. Nghe thế, mẹ mình lật đật xin chừng 2 bông uống thử. Cánh hoa đỏ nhạt được ngắt ra rửa sạch, ngâm sơ nước muối sinh lí chừng 4 phút rồi vớt ra để ráo nước. Mẹ lưu ý khi sơ chế không quá mạnh tay làm dập nát cánh hoa làm giảm hiệu quả. Sau đó, mình thấy bà ngoại xếp cánh và nhụy hoa vào trong 1 chén nhỏ, thêm vô đó cục đường phèn bằng lóng tay rồi chưng cách thủy. Tầm nửa giờ sau thì xong. Uống khi còn nóng để hiệu quả cao nhất.


Không biết hợp thuốc hay như nào, mình uống khoảng 6 lần thì đỡ ho hẳn. Tên gọi tùy địa phương, mẹ có thể lên search google thêm nhé.