Người bị sỏi thận cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh tiến triển bệnh trở nên xấu hơn. Tùy theo kích thước của sỏi mà có phương pháp điều trị sẽ khác nhau, tuy nhiên, hầu hết đều phải kết hợp chế độ ăn uống hợp lý. Vậy thực đơn dành cho bệnh nhân sỏi thận sẽ như thế nào?


Thực phẩm giàu vitamin A


Trong những loại thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, khoai lang, ớt chuông, cà chua, bông cải xanh,…có chứa hàm lượng vitamin A rất tốt cho cơ thể. Chúng không chỉ tăng cường chức năng miễn dịch, hỗ trợ điều hòa hệ thống bài tiết nước tiểu mà còn giúp giảm bớt sự lắng đọng khoáng chất trong nước tiểu, nhờ đó hạn chế hình thành sỏi thận.


Thực phẩm giàu vitamin D và canxi


Thực đơn trong chế độ ăn của người sỏi thận vẫn cần bổ sung canxi vì nếu lượng canxi trong cơ thể bạn thấp, nồng độ oxalat có thể tăng lên dẫn đến nguy cơ tạo thành sỏi. Những loại thực phẩm như phô mai, sữa chua, các loại hạt, rau có màu xanh đậm,…cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể. Còn vitamin D giúp cho việc hấp thụ và chuyển hóa canxi tốt hơn thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy cá hồi, sữa và lòng đỏ trứng.


Thực phẩm vitamin B6


Vitamin B6 có khả năng thể làm sự hình thành oxalat. Thế nhưng, loại vitamin này cơ thể không thể tự sản xuất mà bạn cần phải bổ sung vitamin thông qua các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỏ, đậu phộng, đậu nành, bông cải, cà rốt, các loại cá,…


Thực phẩm giàu chất xơ


Ai cũng biết chất xơ hỗ trợ rất tốt cho quá trình chuyển hóa thức ăn của hệ tiêu hóa và hệ bài tiết. Những thực phẩm giàu chất xơ có thể kể đến như cần tây, bắp cải, rau lưng, bông cải xanh,…


Bổ sung các loại trái cây


Trái cây mà đặc biệt là thuộc họ cam, quýt, chanh, bưởi,…chứa rất nhiều vitamin C. Loại vitamin này đã được chứng minh là có thể giảm khả năng hình thành oxalat, và giảm lượng cholesterol chuyển hóa thành axit trong dịch mật (thành phần chủ yếu gây ra sỏi).

hình ảnh


Nước lọc


Nếu hỏi loại nước nào tốt nhất cho người sỏi thận thì chắc chắn câu trả lời chính là nước lọc. Không chỉ giữ đủ nước cho cơ thể để nước tiểu của bạn loãng, tránh hình thành sỏi mà uống nhiều nước lọc còn giúp tống ra ngoài những viên sỏi nhỏ ra ngoài.


Một số loại nước trái cây


Ngoài nước lọc tinh khiết thì các loại nước trái cây như nước chanh, lựu, ép nho, ép cam, trà gừng, trà húng quế cũng rất tốt cho người bệnh sỏi thận.