Hôm nay nhận được tin một mẹ có con hay bị viêm tai giữa tâm sự sợ con ốm đến nổi ám ảnh khi thấy con chỉ sổ mũi. Mùa đông đến, bệnh chồng bệnh, tỷ lệ các bé bệnh hô hấp tăng vọt lên, bé ho, chảy mũi, viêm tiểu phế quản, viêm phổi…vừa khỏi vài hôm lại quấy khóc, sốt đùng đùng rồi viêm tai giữa. Khá nhiều bé chữa đi chữa lại mãi không đỡ hoặc được vài hôm lại bệnh làm cả mẹ lẫn con đều mệt mỏi ám ảnh về bệnh tật. Làm sao để phòng bệnh hiệu quả đây? Bs xin chia sẻ chút kinh nghiệm mong rằng giải đáp được một phần cho bạn đã nhắn tin.


Viêm tai giữa cấp tính là nhiễm trùng không gian chứa không khí phía sau màng nhĩ và là nơi chứa các xương con nhỏ giúp dẫn truyền âm thanh của tai. Giống như bước vào nhà, cổng là ống tai ngoài, màng nhĩ là cửa chính còn phòng khách là tai giữa – viêm ở cái phòng khách ấy. Ba con vi khuẩn chủ yếu gây viêm tai là: Phế cầu, Hib (“híp” nằm trong mũi 5 in1) và Moraxella catarrhalis tổng số chiếm tới khoảnh 95%


Khi bé đang ho, sổ mũi rất có thể bé đang bị viêm tai giữa cấp khi đột nhiên thấy bé sốt lại, quấy khóc nhiều hoặc kêu đau tai, một số bé nhỏ có thể bú ít hơn, hay quấy khóc khi tay mẹ tì vào bên tai đau, sờ gãi tai nhiều….Sốt ít các bé có cảm nhận đau ít thì thấy tai chảy mủ luôn hoặc có kèm nôn, ỉa lỏng…. cần cho trẻ khi khám sớm để điều trị.


BÉ NÀO CÓ NGUY CƠ VIÊM TAI GIỮA HƠN?


Trẻ em dưới 3 tuổi, nhất là 6-24 tháng dễ bị VTG vì “ống vòi nhĩ” to và nằm ngang hơn, vi khuẩn và dịch dễ đi ngược lên tai giữa mà gây bệnh, hơn nữa miễn dịch của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Một số bé được “di truyền” cái “vòi tai” to và ngang từ cha mẹ thì bị khá sớm. *** Vòi tai là ống thông giữa tai giữa và họng, cũng như cái cầu thang nối giữa tầng 2 là tai giữa và tầng 1 là hầu họng vậy***


Gia đình đông trẻ, hoặc mới đi lớp rất hay ốm bởi lẽ dễ bị lây nhiễm từ trẻ khác, chưa kịp khỏi “cảm cúm” do con vi trùng A đã lại nhiễm phải vi trùng B từ trẻ khác.


Trẻ bú sữa công thức qua bình, đặc biệt tư thế nằm ngửa có xu hướng bệnh VTG hơn trẻ bú mẹ…


Thời tiết khắc nhiệt: Mùa lạnh bé dễ bị viêm mũi họng, kèm vệ sinh không tốt làm tăng nguy cơ VTG. Trẻ viêm mũi dị ứng mùa lạnh cũng dễ tái bệnh nhiều mũi hơn khi không khí nhiều phấn hoa hoặc ẩm mốc...


Không khí ẩm mốc, hít phải khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm làm tăng nguy cơ bệnh


Trẻ bệnh sẵn như V.A quá phát, Amydal to, viêm mũi dị ứng, sứt môi, hở hàm ếch có thể ảnh hưởng đến chức năng “vòi nhĩ” dễ làm trẻ VTG, các bé này cần được khám chuyên khoa để được tư vấn.


GIẢI PHÁP PHÒNG VIÊM TAI GIỮA


Bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và tiếp tục cho bú cho đến 2 tuổi, Sữa mẹ sẵn có dinh dưỡng cân bằng và miễn dịch tự nhiên cho bé phát triển tốt và khả năng đề kháng tốt.


Tiêm chủng đầy đủ để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, lưu ý vắc xin phế cầu và 5in1 hay 6in1 giúp trẻ phòng được hai nguyên nhân hàng đầu gây VTG là HIb và phế cầu.


Không cho bú bình ở tư thế nằm ngửa, nên bú ở tư thể như đang bế ẵm hoặc tạo thành góc nghiêng ít nhất 30 độ và giữ tư thế đó ít nhất là 30 phút sau khi bú xong. Hạn chế cho bé ngậm núm vú giả khi bé ngủ ban đêm, nhất là với bé từ 6 tháng trở lên, điều này làm tăng nguy cơ VTG.


Giúp bé có môi trường không khí tốt, môi trường thoáng, sạch, tránh ẩm mốc, tuyệt đối tránh xa khói thuốc lá. Với bé cơ địa dị ứng, cần tránh tiếp xúc bụi, thú bông hay các loại chăn lông, hay lông chó mèo…


Dinh dưỡng tốt giúp bé tăng miễn dịch, cho bé ăn nhiều trái cây, rau củ, hải sản. Một số vi chất quan trọng giúp tăng miễn dịch như Vitamin D, sắt, kẽm… trẻ hay thiếu, cần lưu ý bổ sung theo chỉ định Bs.


Tránh xa các yếu tố làm tăng phơi nhiễm cho trẻ: không ôm hôn, không ho, hắt hơi vào trẻ… rửa tay sạch bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ.


TẠI SAO MỘT SỐ TRẺ RẤT HAY TÁI LẠI VIÊM TAI GIỮA?


⚠️⚠️Trẻ càng nhiều yếu tố nguy cơ kể ở phần trên càng hay bị bệnh!


⏰Phát hiện bệnh muộn khiến bệnh trở nặng gây khó khăn trong chữa trị.


Không chăm sóc đúng cách, người bệnh sau điều trị không thăm khám theo dõi định kỳ theo đúng lịch dẫn đến điều trị không đúng cách, không tuân thủ số ngày điều trị, dùng liều không đúng, tự ý dừng thuốc khi bệnh chưa ổn khiến bệnh không khỏi triệt để làm bệnh tái lại nhanh và điều trị khó khăn do kháng thuốc và mất đi thuốc lựa chọn tốt nhất!


⛔⛔Không lưu ý sinh hoạt phòng ngừa bệnh, không thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả như trên.


Ovix nhỏ tai chứa tinh chất thất diệp nhất chi hoa và Nano bạc giúp vệ sinh tai cho bệnh nhân viêm tai giữa. Ovix baby giúp xử lý viêm mũi, viêm VA một cách an toàn và hiệu quả.


Chia sẻ cho nhiều mẹ cùng biết nhé!


OVIX LÀ GÌ?


Ovix là dung dịch vệ sinh tai mũi họng, dùng trong trường hợp VIÊM XOANG -VIÊM TAI GIỮA- VIÊM MŨI DỊ ỨNG – viêm mũi mủ (VA), viêm họng, ho đờm. Không kháng sinh, thích hợp với cả trẻ nhỏ trên 3 tháng.