Hệ thần kinh giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể. Nó là trung tâm điều khiển hoạt động của các cơ và hệ cơ quan trong cơ thể, giúp chúng hoạt động thống nhất, nhịp nhàng.


Khi hoạt động và nghĩ ngơi không hợp lí sẽ làm rối loạn chức năng thần kinh dẫn đến tình trạng mệt mỏi ở trẻ nhỏ.


Từ đó có thể thấy rằng: Vệ sinh hệ thần kinh là giữ cho hệ thần kinh luôn ở trạng thái hưng phấn thích hợp.


Nguyên nhân gây ra trạng thái hưng phấn không thích hợp của hệ thần kinh là:


+ Thứ nhất, trẻ bị bệnh tật. Khi trẻ mắc bệnh hoặc thường xuyên mắc bệnh sẽ có những thay đổi trong hoạt động hệ thần kinh với các biểu hiện thường gặp là giảm khả năng hoạt động của hệ thần kinh, thay đổi trạng thái hưng phấn… các dấu hiệu này biểu hiện khác nhau phụ thuộc vào mức độ mắc bệnh, đặc điểm lứa tuổi…


+ Thứ hai, không đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh lí của cơ thể trẻ, như nhu cầu sinh lí, nhu cầu giao tiếp, nhu cầu xã hội… trong đó nhu cầu sinh lí là nhu cầu cơ bản và đặc biệt quan trọng.


+ Thứ ba, không đáp ứng đủ nhu cầu vận động của cơ thể trẻ. Vận động là nhu cầu tự nhiên của cơ thể, đặc biệt là đối với cơ thể đang phát triển như trẻ mầm non. Ngoài ra sự thiếu hụt vận động còn do không đảm bảo các điều kiện cho trẻ vận động tích cực. Việc loại trừ kích thích bên ngoài hoặc không đủ kích thích cho trẻ hoạt động sẽ làm giảm trạng thái hoạt động của vỏ não dẫn đến ức chế. Vì vậy khả năng làm việc của vỏ não sẽ giảm xúc nếu trong thời gian dài, trẻ chỉ được hoạt động trong điều kiện không đổi, tiếp nhận những tác động như nhau, vốn tri thức, kĩ năng …


+ Thứ tư, không đáp ứng đủ nhu cầu giao tiếp cho trẻ. Giao tiếp là nhu cầu đặc biệt và xuất hiện sớm ở trẻ. Ở trẻ xuất hiện 2 dạng giao tiếp: giao tiếp với người lớn và giao tiếp với bạn.


+ Thứ năm, trẻ mệt mỏi. Mệt mỏi là kết quả của sự quá căng thẳng của cơ thể khi phải tập trung vào hoạt động nào đó, tiến hành trong thời gian quá lâu và thời gian không đảm bảo… Khi mệt mỏi, khả năng tiến hành các hoạt động phức tạp của trẻ bị giảm sút, trẻ không thể điều khiển được những vận động thô, các hành động của trẻ trở nên đơn điệu, nhàm chán.


Sự mệt mỏi xuất hiện vào những thời điểm khác nhau, ở những mức độ khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố: trạnh thái sức khỏe, đặc điểm hệ thần kinh, thời gian hoạt động …


Chế độ sinh hoạt hợp lí là sự luân phiên rõ ràng và hợp lí các dạng hoạt động và nghỉ ngơi của trẻ trong một ngày, nhằm thỏa mãn đầy đủ nhu cầu về ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân, hoạt động và nghĩ ngơi của trẻ theo lứa tuổi, đảm bảo trạng thái cân bằng của hệ thần kinh, giúp cơ thể phát triển tốt.