Con Bống nhà mình tối thứ 5 đi học về thì có dấu hiệu đi ngoài, tối hôm ấy thì nôn lia lịa, 2 thìa cháo vào miệng cũng nôn. Bắt đầu từ 10h đêm thì đi ngoài liên tục. Cả đêm hôm đấy mẹ cháu gần như thức để lau nước ấm và thay bỉm cho nó. Bắt đầu run vì biết nó đã dính tiêu chảy ROTAVIRUS mà các mẹ nói, dân gian mình gọi là cảm tả, miệng nôn trôn tháo!!!


5h sáng ngồi dò Internet về bệnh này.


6h Sáng sớm thứ 6 thì hoàn tất công nghệ trị cái này. Nấu một bát đầy cháo gồm: 1 quả chuối xanh (chỉ tước lớp xanh mỏng ở ngoài), 1/2 củ cà rốt, thịt đùi gà (thịt gà để bảo vệ niêm mạc ruột, chống thương tổn), một muôi cháo trắng.


Đói quá nên nàng ấy há miệng lia lịa. Lại nôn. Mẹ lại cho từng thìa một, rồi nghỉ... Cũng được lưng lưng bát. Trộm vía, nó tốt thật, con bé cầm đi dần dần, phân đặc lại.


9h sáng thì lao ra ông Khương Lâm (342 Tây Sơn) lấy liều thuốc, ông ấy nói ngay con bé bị cảm. Cho một gói thuốc bột hoàn tán, chia làm 6 lần uống trong 2 ngày. (ngày xưa con bé chị nhà bác nó bị tiêu chảy, mẹ nó đưa đi hết các bệnh viện 2 tháng ko khỏi mà qua K Lâm mấy ngày là khỏi nên mẹ cháu ghi nhớ thông tin này từ khi mới đẻ L Hà cơ, lần này mới áp dụng vì đường ruột con bé tốt lắm cơ)


Mẹ phải nghỉ cả ngày thứ 6, tắt cả điện thoại để ko có gì lôi ra khỏi nhà được, ở nhà canh chừng con cẩn mật. Đến chiều tối thì nó cầm, phân đã đặc lại. Đến giờ này (chiều chủ nhật) thì chưa thấy có hiện tượng gì gọi là đi ngoài lại nữa. Trộm via!!


Thêm nữa, các mẹ để ý. Con sẽ bị đầy hơi, trong bụng ko có gì, nôn ra toàn nước. Mình có một cách giân dan nhưng hiệu nghiệm. Lấy mấy dấu hành chăm (loại hành bé xíu của miền trung) hoặc vài tép tỏi, bắt 1-2 con gián đất, bọc vào mấy cái lá tía tô, rồi nướng nóng lên, cho vào cái tã xô của con, rồi buộc vào bụng con (đặt cái gói lá vào đúng giữa rốn). Sau một đêm ngủ dậy con mình hết hẳn đầy hơi. Vì nó quậy nên mình thường ép bụng như vậy khi nó ngủ được thôi. Chú ý,lớp tã đủ dày nếu ko con sẽ bị bỏng da đấy nhé!!!


Hiện ở bệnh viện nhi chật kín bệnh nhân tiêu chảy như thế này. Các mẹ nhà mình chú ý nhé. Mình post một tẹo kinh nghiệm lên đây cho các mẹ tham khảo. Vì ko chống mất nước được cho con, ko cầm đi ngoài được thì sẽ phải đi bệnh viện chuyền nước tội lắm.