Theo thống kê, khoảng 13% trẻ 6 tuổi làm ướt giường, còn 5% trẻ 10 tuổi vẫn làm ướt giường, một số trẻ tiếp tục đến tuổi thiếu niên và biến mất một cách tự nhiên. Đái dầm có một tiền sử di truyền nhất định trong gia đình, nếu cha mẹ mắc chứng đái dầm khi còn nhỏ thì trẻ có nhiều khả năng mắc chứng đái dầm.

Khả năng kiểm soát tiểu tiện của trẻ sẽ dần trưởng thành khi não bộ phát triển. Vì vậy, bản thân chứng đái dầm không cho thấy trẻ có vấn đề, mà việc cha mẹ và bạn bè mắng mỏ, chế giễu sẽ tạo ra gánh nặng tâm lý nặng nề cho trẻ, có tác động tiêu cực nghiêm trọng.


hình ảnh


- Khuyến khích trẻ uống nhiều nước trong ngày, nhưng từ buổi chiều nên hạn chế nước, đặc biệt là những đồ uống có chứa chất kích thích. Ngừng uống nước hoặc đồ uống trước khi đi ngủ hai giờ và nhắc trẻ đi vệ sinh trước khi đi ngủ.


- Đánh thức trẻ đi vệ sinh vào một thời điểm thích hợp trong đêm, lưu ý trẻ phải tỉnh táo hoàn toàn mới đi được. Bởi trẻ đái dầm nhìn chung rất khó đánh thức, đi vệ sinh trong tình trạng ngơ ngác, nửa mơ nửa tỉnh sẽ không giúp trẻ hình thành được phản xạ đi tiểu bình thường


Tuy nhiên trong một số trường hợp sau bố mẹ cần chú ý cho trẻ đi khám:


- Trẻ tè dầm và không kiểm soát được (ban đêm lẫn ban ngày)


- trẻ kêu đau khi đi tiểu


- đi tiểu nhiều lần và các biểu hiện như uống nhiều nước, thèm ăn, sưng các chi dưới