Nhiễm khuẩn đường ruột là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh được gây ra bởi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài (vi khuẩn, vi rút, …). Chúng xâm nhập vào cơ thể và gây tổn thương trên hệ thống tiêu hóa (đường ruột). Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nhiễm khuẩn đường ruột là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các mẹ trang bị các kiến thức cần thiết về bệnh để phòng ngừa mắc bệnh cho trẻ. Dưới đây là 12 điều mẹ cần biết về nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ.

hình ảnh

1. Các nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột

Ở trẻ nhỏ, cơ thể chưa phát triển một cách toàn diện, sức đề kháng còn kém nên rất dễ bị các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài tấn công và gây bệnh. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột.

1.1. Trẻ bị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn

  • E.coli

Vi khuẩn E.coli hay còn gọi là Escherichia coli là một trực khuẩn gram âm được tìm thấy ở ruột người và động vật.

Bình thường các chủng E.coli đều không gây hại đến sức khỏe con người và động vật.

Tuy nhiên trong một số trường hợp trẻ bị nhiễm trùng đường ruột, người ta phát hiện chủng E.coli O157:H7 tiết ra độc tố gây đau bụng, nôn mửa, thậm chí khiến bé tiêu chảy ra máu.

Bé bị nhiễm trùng đường ruột gây ra bởi E.coli có thể do ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh, sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm hay tiếp xúc với người mắc bệnh,…

hình ảnh

  • Salmonella

Salmonella hay còn gọi là vi khuẩn thương hàn. Khi vào cơ thể, nó sẽ tiết ra nội độc tố làm tổn thương niêm mạc ruột khiến trẻ đau bụng, tiêu chảy phân lẫn máu. Nếu nội độc tố đi vào máu đến hệ thần kinh sẽ làm tổn thương hệ thần kinh, gây nhiễm độc toàn thân,…

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột do Salmonella gây nên, trường hợp nhẹ sẽ tự khỏi sau 4-7 ngày mà không cần điều trị. Trong trường hợp nặng, có dấu hiệu nhiễm độc toàn thân, tổn thương hệ thần kinh như sốt, mặt đờ đẫn, tay chân run, nhức đầu, ù tai,…Các mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bé bị nhiễm khuẩn đường ruột gây ra bởi Salmonella có thể là do ăn phải các thực phẩm chưa nấu chín (thịt, trứng sống,…), vệ sinh không sạch sẽ,…

1.2. Trẻ bị nhiễm trùng đường ruột do virus

  • Norovirus

Norovirus là một loại virus phổ biến gây viêm dạ dày, ruột. Nó rất dễ lây lan. Khi vào cơ thể nó khiến trẻ đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy,…Nguồn lây truyền của chủ yếu của Norovirus thông qua việc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, bên cạnh đó việc sử dụng các thực phẩm hay nước bị ô nhiễm cũng rất dễ nhiễm norovirus.

  • Rotavirus

Rotavirus là một loại vi rút gây tiêu chảy và các triệu chứng đường ruột khác. Nó rất dễ lây lan và là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị nhiễm trùng đường ruột ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời.

Đây là loại virus có khả năng tồn tại bền vững trong môi trường (trong phân, trên tay hay bề mặt vật rắn,…). Khi hệ miễn dịch suy giảm hay việc vệ sinh kém sẽ tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

1.2. Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng

  • Giardiasis

Giardia là ký sinh trùng đơn bào, dễ lây lan, xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ gây đau bụng, nôn mửa, sưng phù, tiêu chảy,…Nguồn lây truyền chủ yếu thông qua việc ăn phải các thức ăn hay sử dụng nước uống có chứa bào nang của nó.

  • Bệnh nấm Cryptosporidiosis

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ nhỏ bị nhiễm trùng đường ruột ở Hoa Kỳ. Ký sinh trùng này gây bệnh chủ yếu thông qua nguồn nước bị ô nhiễm, nó có một vỏ bao bọc bên ngoài nên có thể tồn tại bên ngoài cơ thể vật chủ.

hình ảnh

2. Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột có nguy hiểm không? 

Nhiễm khuẩn đường ruột là một bệnh phổ biến, thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị kịp thời, nó sẽ để loại các biến chứng nặng nề trên đường tiêu hóa.

  • Trẻ bị mất nước và chất điện giải nghiêm trọng nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
  • Xuất huyết tiêu hóa: đây là tình trạng viêm nhiễm dài ngày khiến đường tiêu hóa bị loét, chảy máu nhiều dẫn tới xuất huyết.
  • Viêm loét đường tiêu hóa (dạ dày, trực tràng): vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, trẻ bị nhiễm trùng đường ruột lâu dài khiến cho các dấu hiệu tổn thương ngày một lan rộng dẫn đến hình thành các vết loét sâu.
  • Thủng ruột dẫn tới phải cắt bỏ: đây là một trong những biến chứng nguy hiểm đối với trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột và có thể lường trước được theo thời gian nếu không được điều trị kịp thời. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài gây ra những vết loét ở ruột quá sâu, dẫn tới thủng ruột.

Xem thêm: Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột: 12 điều mẹ cần biết (imiale.com)