Mặc dầu trong thời gian bị tiêu chảy cấp, quá trình hấp thu thức ăn có giảm hơn bình thường, nhưng vẫn hấp thu qua ruột 60%, do vậy trong suốt quá trình tiêu chảy cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không được bắt trẻ nhịn, kiêng khem, thì trọng lượng cơ thể sẽ tiếp tục tăng với tốc độ gần như bình thường. Nếu không ăn đủ khẩu phần trẻ sẽ bị sụt cân dẫn đến suy dinh dưỡng.


Các thực phẩm nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy


- Gạo (bột gạo), khoai tây.


- Thịt gà nạc, thịt lợn nạc, cá nạc.


- Sữa đậu tương (đậu nành), sữa chua, sữa có ít hoặc không có lactoza.


- Dầu thực vật.


- Cà rốt, hồng xiêm, chuối, táo.


Tùy theo lứa tuổi và chế độ ăn của trẻ trước khi bị tiêu chảy mà sử dụng chế độ ăn thích hợp.


Trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi đang bú mẹ: Tiếp tục cho bú bình thường và tăng số lần bú. Vì sữa mẹ chứa đường anpha lactora nên vẫn được dung nạp rất tốt khi trẻ bị tiêu chảy, cho bú mẹ trẻ đi ngoài ít hơn, nhanh khỏi hơn. Nếu trẻ không được bú sữa mẹ thì cho trẻ ăn sữa bò hoặc sữa bột mà trước đó trẻ vẫn ăn nhưng phải cho ăn ít một và ăn thành nhiều bữa trong ngày.


Trẻ 4-6 tháng tuổi: Ngoài sữa mẹ và sữa thay thế như trên cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và từng ít một các thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt nạc, cá nạc, trứng, sữa... và cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần. Nếu trẻ ăn sữa bò, ngũ cốc và rau đun chín nhừ cũng không gây tăng lượng phân bài tiết, nếu chỉ ăn sữa bò đơn thuần hoặc sữa công nghiệp có thể gây tăng khối lượng phân. Thức ăn cần mềm, nấu kỹ, cho ăn ngay sau khi nấu để bảo đảm vệ sinh giảm nguy cơ bội nhiễm, nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi ăn. Cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước quả như: chuối, cam, xoài, đu đủ, hồng xiêm... để tăng thêm lượng kali, beta caroten, vitamin C...


Các thực phẩm không nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy


- Các loại nước giải khát công nghiệp, các loại thức ăn có chứa nhiều đường vì những thức ăn này có thể làm tăng tiêu chảy do tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo nước trong tế bào vào lòng ruột.


- Tránh dùng các loại thực phẩm có nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như: các loại rau thô (măng, rau cần), tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ) khó tiêu hóa.


Số lượng thức ăn:


Cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt, trẻ nhỏ cho ăn 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn.


Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp trẻ hồi phục nhanh và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong hai tuần liền.


Chú ý:


- Nếu trẻ ăn ít hoặc ăn vào bị nôn thì cho ăn ít hơn và tăng số bữa lên so với thực đơn.


- Trẻ ăn sữa bò bị tiêu chảy tăng lên thì thay bằng sữa đậu tương 10% hoặc sữa không có lactoza (isomil, olac) hoặc cho ăn sữa chua làm từ sữa pha giống như các bữa sữa nước của trẻ.


- Từ ngày thứ 5 nếu trẻ bớt tiêu chảy quay dần về chế độ ăn bình thường.


ThS. Lê Thị Hải


(Ngày 4/10/2005 - Báo SK&ĐS)