❀ Các mẹ có biết:


Ở tuần thứ 4 của phôi thai, bộ máy hô hấp của trẻ mới bắt đầu hình thành, Đến ngày sinh, phổi mới bắt đầu hoạt động. Cấu trúc và chức năng phổi tiếp tục phát triển cho đến tuổi trưởng thành.


❀ Do đó:


- Đường hô hấp trẻ thường hẹp, sức cản đường hô hấp cao. Mao mạch lớp dưới niêm mạc nhiều nên khi viêm rất dễ phù nề, làm đường hô hấp trẻ vốn hẹp lại trở nên hẹp hơn nữa. Viêm khiến tăng xuất tiết dễ dẫn đến tắc hẹp.


- Đường hô hấp trẻ ngắn nên viêm dễ lan tỏa, lan xa nhanh và rộng vì thế bệnh diễn tiến nhanh và nhanh chóng trở nên nghiêm trọng.


- Do ít phế nang (còn gọi là các túi trao đổi khí), hầu hết các phế nang đều hoạt động. Trong khi đó nhu cầu oxy của trẻ cao hơn người lớn do đó nhịp thở của trẻ cao hơn người lớn. Khi bị viêm nhu cầu oxy tăng lên, trẻ tăng nhịp thở nhiều hơn nữa, có thể kéo dài từ 80 - 100 lần/ phút, nhưng nếu điều này kéo dài dẫn đến việc trẻ dần kiệt sức, suy hô hấp và cuối cùng là ngừng thở. Đặc biệt ở trẻ dưới 1 tuổi.


- Sức đề kháng tự nhiên của trẻ còn non yếu, dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường, thời tiết, điều kiện chăm sóc... khiến trẻ dễ bị tái đi tái lại nhiều về viêm hô hấp


❀ Tuy nhiên: Trẻ càng lớn nguy cơ mắc các bệnh hô hấp càng giảm do sự phát triển nhanh của đường hô hấp cũng như sức đề kháng được tăng lên. Tỷ lệ nhập viện do suy hô hấp ở trẻ lớn cũng vì thế mà giảm mạnh.


--> Ngay từ bây giờ, mẹ hãy tăng sức đề kháng tự nhiên cho bé để đảm bảo trẻ có một cơ thể khỏe mạnh