1. Ho do cảm lạnh thông thường


Đặc điểm: Chủ yếu là ho khó chịu, như ngứa cổ họng, không có đờm, cả ngày lẫn đêm, không thở khò khè hoặc thở nhanh.


Triệu chứng: Bé có thể lơ mơ và chảy nước mũi, đôi khi kèm theo sốt, thân nhiệt không vượt quá 38 ° C; tinh thần kém, chán ăn, vã mồ hôi và sốt, khi các triệu chứng biến mất, ho tiếp tục kéo dài từ 3 đến 5 ngày.


Nói chung ho do cảm lạnh thông thường không cần điều trị gì đặc biệt, cho bé uống nước ấm, nước gừng. Dùng thuốc cảm càng ít càng tốt, khi trẻ bứt rứt và sốt thì cho trẻ uống một ít thuốc hạ sốt cho trẻ, không nên cho trẻ uống kháng sinh khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.


hình ảnh


2. Ho do cảm cúm


Đặc điểm: Ho hơi khàn từ cổ họng, có xu hướng nặng dần, đờm tăng từ ít đến nhiều.


Triệu chứng: Kèm theo các triệu chứng cảm cúm rõ ràng (nước mắt, nước mũi, dịch tiết đường hô hấp), thường kèm theo sốt cao trên 38 ℃, thường khó hạ sốt, kéo dài một tuần; ho khó thở khi sốt cao, tinh thần bé kém.


3. Ho do dị ứng


Đặc điểm : Ho dữ dội liên tục hoặc tái phát, chủ yếu là từng cơn, ho nặng hơn khi trẻ hoạt động hoặc quấy khóc, ho về đêm nhiều hơn ban ngày.


Triệu chứng : đờm loãng, khó thở, nguyên nhân gây ra bởi các kích thích kháng nguyên hoặc không kháng nguyên, với các mùa phấn hoa nhiều hơn.


Đối với những bé có tiền sử gia đình mắc bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng khác, ho cần đặc biệt lưu ý, đi khám và điều trị sớm, chẩn đoán xác định, điều trị tích cực để ngăn chặn sự phát triển của bệnh hen suyễn.