Nổi mề đay cấp tính là biểu hiện đột nhiên phát ban ngứa. Phát ban có thể do dị ứng, hoặc yếu tố khác như nhiệt độ hoặc tập thể dục. Trong hầu hết các trường hợp phát ban kéo dài 24-48 giờ và không nghiêm trọng. Bạn có thể không cần điều trị, nhưng cũng có thể dùng thuốc kháng histamin để giảm nhẹ triệu chứng phát ban.


Nổi mề đay cấp tính là gì?


Mề đay (đôi khi gọi là nổi mày đay) là một phát ban ngứa gây ra bởi một lượng nhỏ huyết tương rò rỉ từ các mạch máu dưới bề mặt da. Mề đay được phân loại:
Nổi mề đay cấp tính – xảy ra đột ngột và biến mất nhanh sau vài giờ hoặc vài ngày và kéo dài ít hơn sáu tuần. Hầu hết các trường hợp kéo dài 24-48 giờ. Khoảng 1 trong 6 người sẽ có ít nhất một cơn mày đay trong cuộc đời của họ. Nó có thể xẩy ra bất cứ ai ở mọi lứa tuổi. Một số người có những cơn tái diễn nổi mề đay cấp tính.


Mề đay mạn tính – nếu nó vẫn tồn tại lâu hơn sáu tuần. (Mãn tính có nghĩa là kéo dài hoặc liên tục).Ở bài này tôi chỉ nói về mày đay cấp tính
Những biểu hiện của mày đay cấp tính?


Ban thường xuất hiện đột ngột và có thể xuất hiện trên bất kỳ khu vực nào của da. Sẩn phù phát triển trên da. Các sẩn phù trông giống như mụn và ngứa. Có màu trắng, đỏ và thường được bao quanh bởi một khu vực nhỏ màu đỏ của da..


Các sẩn phù thường là 1-2 cm hoặc hơn và có thể thay đổi kích thước. Đôi khi sẩn phù cạnh nhau kêt hợp với nhau để tạo những mảng lớn hơn. Các sẩn phù có thể có hình dạng bất kỳ nhưng thường tròn. Là một màu sắc mờ ảo, ban hồng xung quanh. Làm cho các khu vực bị ảnh hưởng của da trông đầy vết loang lổ và đỏ. Các vệt biến mất dần dần và da trở lại bình thường.


Mỗi sẩn phù thường kéo dài dưới 24 giờ. Tuy nhiên, sẩn phù khác có thể xuất hiện.


]Có triệu chứng nào khác không?Hầu hết những người nổi mề đay cấp tính không cảm thấy có biểu hiện bệnh khác, tuy nhiên sự xuất hiện của phát ban và ngứa có thể gây phiền hà.


Trong một số trường hợp, một tình trạng gọi là Angio-phù phát triển cùng một lúc như nổi mề đay. Trong điều kiện này, một số nước cũng bị rò rỉ vào các mô sâu dưới da, gây ra các mô bị sưng tấy.


Sưng Angio-phù nề có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong cơ thể nhưng thường ảnh hưởng đến hầu hết các mí mắt, môi và bộ phận sinh dục.


Đôi khi lưỡi và cổ họng bị ảnh hưởng và sưng lên. Sưng đôi khi đủ để gây ra khó thở.


Các triệu chứng của Angio-phù có xu hướng kéo dài hơn sẩn phù mày đay. Nó có thể mất đến ba ngày để giảm dần sưng .


Một biến thể gọi là nổi mề đay vasculitic xảy ra trong một số ít trường hợp. Trong trường hợp này các sẩn phù kéo dài hơn 24 giờ, chúng thường gây đau đớn, có thể trở thành màu đỏ sẫm, và có thể để lại một dấu đỏ trên da khi sẩn phù hết


Nguyên nhân gây nổi mề đay cấp tính?


Một số yếu tố khiến các tế bào trong da giải phóng các hóa chất như histamin. Những chất này sẽ làm chất lỏng bị rò rỉ từ các mạch máu nhỏ dưới bề mặt da. Các hồ nước để tạo thành sẩn phù. Các hóa chất cũng làm các mạch máu giãn ra gây ra ban đỏ xung quanh sẩn phù. Một số tác nhân gây nên bệnh mề đay bao gồm:


Dị ứng – ví dụ:


• Dị ứng thức ăn như dị ứng với các loại hạt, dâu tây, trái cây họ cam quýt, trứng, phụ gia thực phẩm, gia vị, sô cô la, hoặc động vật có vỏ. Đôi khi bạn có thể bị dị ứng với một loại thực phẩm ngay cả khi bạn đã ăn nó trước đây mà không bị xảy ra bệnh mề đay.


• Dị ứng với côn trùng cắn và đốt.


• Dị ứng với thuốc như penicillin, aspirin, thuốc giảm đau chống viêm, vv


Nhiễm virus như cảm lạnh hoặc cúm có thể gây phát ban mày đay ở một số người.(Bạn phản ứng với virus.)


Tiếp xúc qua da gây ra nổi mề đay ở một số người. Ví dụ, hóa chất, cao su, mỹ phẩm, thực vật, thuốc mỡ, đốt cây tầm ma …


Mề đay vật lý. Đây là một loại mề đay, phát ban xuất hiện khi da bị kích thích. khi phát ban phát triển trên vùng da bị cọ xát. Đôi khi phát ban mày đay là do nóng, lạnh, cảm xúc, tập thể dục, hoặc ánh sáng mặt trời mạnh. Xem thêm Mề đay vật lý để biết thêm chi tiết.Nồi Mề đay cấp tính có nghiêm trọng không?


Thông thường thì không. Phát ban ngứa nhưng thường mất dần trong vòng một vài ngày hoặc lâu hơn và không gây hại. Hầu hết những người nổi mề đay cấp tính không cảm thấy quá mệt mỏi, trừ khi bạn có một bệnh cảm lạnh hoặc bệnh khác kèm theo.


Tuy nhiên, nổi mề đay có thể nghiêm trọng trong các trường hợp sau đây:


• Dị ứng thức ăn: Nếu nguyên nhân nổi mề đay do bị dị ứng là do thực phẩm, sau đó phát ban có thể sẽ xảy ra lại mỗi khi bạn ăn thực phẩm đó. Nó là mối phiền toái hơn là nghiêm trọng.


• Dị ứng nghiêm trọng: Những người bị dị ứng nặng với đậu phộng, côn trùng đốt …. Gây nên Angio-phù nề nghiêm trọng, khó thở, trụy mạch, … Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đó là sốc phản vệ Nhưng lưu ý:. Hầu hết những người nổi mề đay cấp tính cảm thấy khỏe và không có phản ứng phản vệ.


Điều trị mày đay cấp tính như thế nào?


• Thường thì phát ban thường mất đi trong vòng 24-48 giờ.


• Rửa nước mát có thể giảm bớt ngứa.


• Bôi tinh dầu bạc hà 1% trong kem dưỡng da có thể giúp đỡ ngứa. Bạn có thể mua mà không cần toa bác sĩ.


• Thuốc kháng histamin có thể giảm bớt các triệu chứng. Thuốc kháng histamin ngăn chặn tác động của histamin tham gia trong việc gây ra mề đay. Bạn có thể nhận được thuốc kháng histamine trên toa. Bạn cũng có thể mua từ các hiệu thuốc. Dược sĩ sẽ tư vấn.


• Bạn có thể xác định một số loại thực phẩm gây nổi mề đay, sau đó nên tránh nó trong tương lai.


• Nếu cần thiết bạn có thể được kê đơn thuốc antileukotriene. Những loại thuốc này cũng giúp ngăn chặn tác động của histamin và được kết hợp với các thuốc kháng histamine.


Nếu bạn có biểu hiện nghiêm trọng của mày đay bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa. Bác sĩ da liễu hoặc các chuyên gia dị ứng có thể giúp bạn. Đặc biệt, nếu Angio-phù nề hoặc sốc phản vệ xảy ra cùng một lúc, bạn nên nhập viện. Điều này là để xác định chẩn đoán, và nếu có thể, để xác định nguyên nhân. Sau đó bạn có thể được tư vấn về làm thế nào để tránh những nguyên nhân, và phải làm gì nếu nó xảy ra một lần nữa.