Khi trẻ bị sốt, mẹ cho trẻ sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần có sự cho phép của bác sĩ. Mẹ không nên tự ý dùng những thuốc bừa bãi. Điều này không làm cho tình trạng của trẻ tốt hơn mà còn có nguy cơ gây hại cho trẻ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc hạ sốt khác nhau. Trong đó có cả những thuốc hàng xách tay không có nguồn gốc nhưng vẫn có giấy kiểm nghiệm an toàn. Do đó mẹ cần phải tinh tế trong việc lựa chọn cho trẻ những thuốc phù hợp. Một số loại thuốc an toàn mà mẹ nên sử dụng cho trẻ đó là:

  • Paracetamol (hay acetaminophen): đây là một loại thuốc rất dễ sử dụng và được bày bán trong các nhà thuốc rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng mua được tại các nhà thuốc. Thuốc này có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Nhưng không thể kháng viêm hay dùng thay thế thuốc kháng sinh được. Trên thị trường hiện nay có nhiều tên biệt dược như: Efferalgan, Hapacol, Panadol,Telenol…
  • Ibuprofen: đây là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt và có tác dụng kháng viêm. Thuốc được chế biến thành nhiều loại như: viên nén, viên nang hay hỗn dịch uống,...Tuy nhiên, thuốc này có tác dụng hạ sốt kém hơn những thuốc khác. Thuốc có nhiều tên biệt dược trên thị trường như: Advil, Mottin, Nurofen hay Ibrafen... 

Đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi mẹ không nên sử dụng thuốc Ibuprofen cho trẻ vì trong thuốc có rất nhiều tác dụng phụ. Trẻ chỉ nên sử dụng khi có sự cho phép của bác sĩ và phải có sự theo dõi chặt chẽ.