Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật tương đối khoa học và có nhiều ưu điểm nên được rất nhiều phụ huynh tin tưởng. Phương pháp này giúp rèn luyện cho bé tính tự lập, giúp trẻ phân biệt được mùi vị của từng món ăn… Chắc hẳn các mẹ rất quan tâm về cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Sau đây mời các bạn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về phương pháp thú vị này.

hình ảnh

Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Sự khác biệt của phương pháp này so với truyền thống?

Từ trước đến nay, người Nhật được biết đến với nhiều tính cách tốt đẹp, cách làm việc khoa học, có nguyên tắc. Chắc hẳn bởi lý do đó mà ngày nay, rất nhiều bà mẹ tin tưởng áp dụng theo cách làm của người Nhật để nuôi dạy bé, đáng kể đến là chế độ ăn dặm kiểu Nhật.

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp kích thích bé ăn ngon, giúp bé có hệ tiêu hóa tốt và tìm niềm vui trong ăn uống. Phương pháp này được áp dụng khi bé khoảng 5 – 6 tháng tuổi, và kết thúc cho đến khi bé có thể ăn như người lớn.

Phương pháp này giống với cách ăn truyền thống mà nhiều bà mẹ Việt áp dụng về phương pháp chế biến, dạng thức ăn (thức ăn mềm, được nghiền nhỏ hoặc xay). Tuy nhiên, nó cũng có vài nét khác biệt, thể hiện ở chỗ:

  • Tôn trọng mùi vị nguyên bản của món ăn.
  • Đề cao tính thẩm mỹ trong việc trình bày món ăn.
  • Bé được tập ăn thô với mức độ tăng dần tùy theo độ tuổi.
  • Các thực phẩm được chế biến riêng rẽ (cháo, hoa quả, rau củ, thịt, cá…) chứ không trộn lẫn để nấu như phương pháp ăn theo truyền thống.
  • Bé được tự mình ăn các món sau khi mẹ đã chế biến.

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn giúp kích thích bé ăn ngon và chủ động trong bữa ăn của mình.

1. Ưu điểm của chế độ ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật có nhiều ưu điểm sau:

Giúp bé ăn uống tự lập hơn

hình ảnh

Khi có thể ngồi vững (khoảng 5-6 tháng tuổi), bé được tự mình ăn một số món như (rau củ hầm, hoa quả mềm như chuối, bơ,…) mà không cần mẹ phải bón. Điều này giúp rèn luyện đức tính tự lập của bé sau này.

Phương pháp này còn giúp trẻ biết tự phân biệt mùi vị của các món ăn

Bởi chế độ ăn dặm kiểu Nhật có đặc trưng là các món ăn được chế biến riêng, không trộn lẫn vào nhau, bé có thể nhận biết món ăn đó có vị như thế nào, từ đó kích thích vị giác của bé.

Dễ dàng xử lý khi bé bị dị ứng với thực phẩm hay biết rõ món ăn nào mà bé thích

Như đã nói ở trên, do nét đặc trưng trong cách chế biến mà các mẹ có thể tìm ra nguyên nhân khiến cơ thể bé phản ứng lại (dị ứng), đồng thời nắm được món nào mà con thích hay món mà con không thích để từ đó điều chỉnh trong các thực đơn sau.

Ví dụ thực đơn hôm đó có món khoai lang, cháo, thịt nhưng bé không động vào món khoai, bé không nuốt hoặc nhè ra khi phải ăn món này. Nhận thấy điều đó, mẹ có thể thay thế khoai lang bằng khoai tây hay sắn… trong lần ăn sau.

Hạn chế thừa cân, béo phì

Phương pháp này đề cao việc bổ sung cho bé những thực phẩm tự nhiên, cân bằng giữa các nhóm chất, đồng thời hạn chế những món dầu mỡ chiên rán ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Bé được tăng khả năng xử lý thức ăn

Khi áp dụng chế độ ăn dặm kiểu Nhật, bé được tập ăn các món ăn thô với mức độ tăng dần tùy theo độ tuổi. Điều đó giúp trẻ tạo được phản xạ nhai, nuốt để xử lý thức ăn tốt hơn.

Phương pháp này cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của gia đình.

Xét theo mặt dinh dưỡng, trẻ được bổ sung đầy đủ các nhóm chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất khi áp dụng phương pháp này. Do đó, những người đi trước như ông, bà của bé có thể dễ dàng tiếp nhận việc bé ăn dặm như vậy.

Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé ăn uống tự lập, cảm nhận mùi vị món ăn đặc biệt hạn chế khả năng thừa cân béo phì ở trẻ

2. Một vài nhược điểm của cách ăn dặm kiểu Nhật

hình ảnh

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích trong quá trình nuôi dạy bé nhưng chế độ ăn dặm kiểu Nhật cũng có vài hạn chế:

  • Việc chế biến các món ăn cho bé mất nhiều thời gian, công sức, bởi các món ăn được chia riêng rẽ.
  • Phương pháp này cần chuẩn bị nhiều dụng cụ như dụng cụ chế biến món ăn; bát, đĩa cho bé ăn…
  • Trong thời gian đầu, bé có thể không tăng cân nhanh như phương pháp truyền thống. Do phương pháp này đề cao sự tôn trọng của trẻ, mẹ không ép bé ăn.
  • Bé được tập cách tự ăn, do đó không tránh khỏi bé sẽ làm bẩn quần áo, thức ăn không được gọn gàng. Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn đầu, mẹ có thể nhắc nhở bé để bé sửa.

Xem thêm: Xây dựng chế độ ăn dặm kiểu Nhật cho bé. (imiale.com)