Sở hữu hệ miễn dịch khỏe mạnh đồng nghĩa với việc trẻ sẽ có sức đề kháng với sự tấn công của vi khuẩn, vi trùng có hại. Điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của bé, nhất là trong thời điểm dịch bệnh có những diễn biến phức tạp khiến nhiều người lo ngại như hiện nay.

Quan trọng và cần thiết là thế, nhưng bố mẹ có biết mình cần làm gì để trẻ có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh? Similac với dưỡng chất HMO hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cường đề kháng sẽ giúp bé yêu luôn được bảo vệ trong mùa dịch.

Sức mạnh của hệ thống miễn dịch nằm ở hệ vi khuẩn đường ruột

Không phải ai cũng biết, để trẻ có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bố mẹ cần quan tâm đến hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ và bảo vệ những vi khuẩn có lợi trong hệ vi khuẩn này.

Tiến sĩ Rachael Buck, chuyên gia nghiên cứu khoa học đồng thời là chuyên gia về sức khỏe tại Abbott cho biết: “Hệ vi khuẩn là tập hợp khổng lồ chứa khoảng 100 nghìn tỷ vi sinh vật sống trên bề mặt hoặc trong cơ thể chúng ta, hầu hết chúng được tìm thấy trong đường tiêu hóa hay còn gọi đơn giản là “đường ruột”.

Một vài loại vi khuẩn đường ruột có hại có thể gây ra nhiễm trùng và bệnh tật, trong khi các vi khuẩn có lợi khác lại giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa cùng nhiều lợi ích khác. Khi có được sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ mạnh mẽ hơn để chống lại bệnh tật.

Đặc biệt, mẹ cần lưu ý 70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột. Vì vậy, việc nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều vô cùng cần thiết.

hình ảnh

HMO: Dưỡng chất trong sữa mẹ giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi để hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn

Bố mẹ biết không, khi nghiên cứu về dinh dưỡng nhũ nhi, các nhà khoa học đã khám phá ra trẻ bú sữa mẹ thường có hệ miễn dịch khỏe mạnh do sữa mẹ có chứa nhiều HMO.

HMO được viết tắt từ Human Milk Oligosaccharide hay còn gọi là Oligosaccharide có trong sữa mẹ. Tiến sĩ Rachael Buck cho biết: “HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ ba có trong sữa mẹ (chỉ sau chất béo và carbonhydrate), chiếm tới 10% trong sữa mẹ, thậm chí còn nhiều hơn cả protein. HMO giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nơi chứa tới 70% hệ miễn dịch của trẻ. Nhưng điều đặc biệt về HMO là chúng cũng được hấp thụ vào máu. Đây là cách chúng hỗ trợ hệ miễn dịch ngoài đường ruột”.

Các nhà khoa học nhận ra, HMO hoạt động theo cách rất độc đáo, như các thụ thể mồi nhử để bám lấy mầm bệnh, ngăn mầm bệnh bám vào tế bào. HMO có thể gắn vào bề mặt tế bào và điều hòa quá trình giải phóng các yếu tố gây viêm. Đại dưỡng chất này cũng có thể đi vào máu và tạo ra các tác động miễn dịch ở ngoài đường tiêu hóa. Đây chính là một thành phần ưu việt, có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ và tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu đời đấy ạ.

Trong suốt 15 năm, từ những phát hiện đầu tiên, các nhà khoa học tại phòng nghiên cứu của Abbott đã tập trung nghiên cứu chuyên sâu về HMO, nhằm khám phá hết những công dụng và lợi ích của dưỡng chất này, cũng như làm thế nào để đưa chúng vào những công thức sữa Similac giúp tăng sức đề kháng dành cho trẻ nhỏ.

Việc Abbott bổ sung được HMO vào sữa công thức được xem là  bước đột phá, khi giúp sữa công thức tiến gần hơn đến tiêu chuẩn vàng. Đây được xem là một trong những phát kiến và đổi mới quan trọng hàng đầu của lĩnh vực dinh dưỡng nhi trong thập kỉ vừa qua. Nhờ phát kiến này, Abbott đã được trao Giải thưởng Chicago Innovation Awards vào năm 2017 là công ty đầu tiên trên thế giới đem được dưỡng chất nuôi dưỡng hệ miễn dịch (2’ FL – HMO) vào trong sữa công thức.

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng của Abbott cũng cho thấy: sữa Similac chứa HMO giúp giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng nói chung, trong đó có nhiễm trùng hô hấp.

Có thể nói, việc khám phá các công dụng của HMO và cho ra đời Similac HMO - sữa công thức đầu tiên chứa HMO của Abbott đã mang đến cho các bậc cha mẹ sự lựa chọn tối ưu, để đảm bảo rằng trong mọi trường hợp, trẻ vẫn có thể được hỗ trợ xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh.