Sâu răng ở trẻ nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tủy, chết tủy vì vậy cần phải được điều trị ngay lập tức. Nếu răng trẻ bị viêm tủy không chữa trị kịp thời, tình trạng đau đớn sẽ kéo dài và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Trẻ em bị viêm tủy răng sữa khiến rất nhiều người lo lắng. Nếu như tiến hành lấy tủy sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn, và không mọc răng mới được. Nhưng trên thực tế, việc lấy tủy răng sữa ở trẻ không ảnh hưởng gì đến việc mọc lại răng mới. 

Nếu răng trẻ bị chết tủy do viêm nhiễm, mà không được điều trị sẽ lây lan sang những răng khác dẫn đến hoại tử. Những chất hoại tử này có thể thoát qua những lỗ chóp chân răng và gây ra áp xe, viêm xương hàm, … Nghiêm trọng hơn nữa gây u hạt, u nang chân răng. 

Vì vậy, nên lấy tủy răng cho trẻ em khi răng của trẻ có những dấu hiệu chết tủy.

Có 2 cách điều trị viêm tủy răng ở trẻ em:

  • Lấy tủy răng
  • Nhổ răng.

Tùy theo độ tuổi, trình trạng răng bị viêm nhiễm của trẻ để đưa ra phương pháp phù hợp.

Nhổ răng khi răng trẻ bị viêm 

Răng sữa tồn tại trên cung hàm đến 13 tuổi và thực hiện đầy đủ các chức năng răng. Chỉ trong những trường hợp viêm tủy sau thì nên chọn phương pháp nhổ răng:

  • Răng viêm nhiễm do bị vỡ lớn, có mủ và viêm nhiễm trong xương.
  • Kết quả chụp phim cho thấy răng vĩnh viễn sẽ mọc trong vòng 6 tháng.
  • Vì nếu nhổ răng sớm sẽ tạo ra khoảng trống và mô nướu ở vị trí nhổ răng sẽ cứng chắc lại. Khiến răng vĩnh viễn khi mọc lại rất khó khăn, gây ra mọc chậm và có thể mọc lệch. Việc ăn uống cũng gặp trở ngại và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 
  • Răng sữa còn giúp xương hàm phát triển, nếu thiếu răng thì xương hàm sẽ không được và phát triển cùng cơ thể, khiến xương mỏng và yếu. 

Các trường hợp nên chữa tủy ở trẻ em

Chữa tủy răng cho trẻ, đây là phương pháp chữa trị hiệu quả nhất và được nhiều người ưu tiên lựa chọn. 

Tủy răng là phần nằm ở trung tâm răng, chứa nhiều mô mềm và dây thần kinh nhất. Tủy răng có vai trò dẫn truyền cảm giác và các chất dinh dưỡng để nuôi răng. 

Một khi tủy răng đã chết đi thì không thể phục hồi lại được, bắt buộc phải lấy tủy.

CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA VIÊM TỦY Ở TRẺ EM

Cách chăm sóc răng cho trẻ

Trẻ em rất dễ bị viêm tủylà do thường ăn đồ ngọt dẫn đến sâu răng. Chỉ cần không để cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, tinh bột, và nước uống có gas,…chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách sẽ giúp phòng ngừa viêm tủy ở trẻ hiệu quả hơn:

  • Cho trẻ chải răng bằng bàn chải lông mềm và chải theo phương pháp xoay tròn hoặc theo chiều dài thân răng. 
  • Chải răng ít nhất ngày ½ lần, sau bữa ăn
  • Không chải răng cho trẻ ngay sau khi ăn vì lúc này lượng axit trong miệng khá cao do tiết ra để tiêu hóa thức ăn.
  • Khám răng định kỳ 6 tháng/ lần.