Đây là câu hỏi của một mẹ rất là bức xúc hôm nay!


Câu trả lời của cô là, tất cả mọi sữa mẹ đều nóng cả! vì đều được sản xuất từ cơ thể mẹ, nên khi đưa ra đều ấm nóng giống nhiệt độ cơ thể con người.


Nói cho vui thôi, bây giờ mình vào vấn đề chính nhé!


Các bạn sẽ thấy có những trẻ bú mẹ tăng kí vèo vèo, cô đã từng gặp một em bú mẹ đến 4 tháng tuổi 8.5kg, trong khi cũng có những bé bú mẹ cứ tăng chút chút, chậm chậm mà thôi!


Khi chúng ta nghĩ đến tăng cân, chúng ta cần phải trả lời hai câu hỏi:


1. Chúng ta cho bé bú đủ chưa? Bé có tăng cân đủ hay chưa? – câu hỏi này chúng ta lại quay về việc bé có tè đủ (6 lần ướt tã/24 tiếng), và tăng theo chuẩn trung bình.


2. Cơ địa của bé như thế nào? Việc hấp thu sữa mẹ là một chuyện, đặc điểm chuyển hoá của cơ thể bé là một chuyện khác. Ngoài đời, đối với người trưởng thành, chúng ta từng gặp những người đúng nghĩa là hít thở không khi thôi cũng tăng kí vèo vèo, có những người đúng nghĩa là ăn mạnh cách mấy cũng ốm không tròn nổi! Có nghĩa là tốc độ chuyển hoá của mỗi người là khác nhau. Trẻ em cũng vậy, đa số các trẻ đều đi theo vòng cung tăng trưởng của mình từ khi mới ra đời, nhưng cũng có những trẻ dù bú ít, ăn ít, cũng tăng cân nhanh và nhiều, các bạn ạ! Bạn có thể thấy mất bình tĩnh khi con chỉ bú mẹ năm ba phút, mỗi 3 tiếng một lần, nhưng có thể con lại tăng kí còn nhanh hơn một bạn bú mẹ lai rai mổi 2 tiếng một lần và bú 10-20 phút một lần bú.


Vì vậy chúng ta mới có biểu đồ tăng trưởng và giá trị tăng cân “trung bình” cần mong đợi, để xem cần lo lắng điều gì hay không!


Trong thực tế khám bệnh, mình gặp một số trường hợp nhức đầu, là khi mẹ thật sự không có đủ sữa cho con, mẹ sản xuất quá ít sữa, con bú không đủ, quấy khóc rất nhiều, tè không nhiều, tăng cân không được, nhưng mẹ vì muốn giữ cho con bú mẹ hoàn toàn nên nhất quyết cứ cho con bú mẹ trực tiếp, và không cải thiện được tình hình nhưng vì sợ vì nhiễm những thông tin không lành mạnh, nghĩ là mình hại con nếu cho con lựa chọn sữa khác! Một đứa trẻ suy dinh dưỡng vì ăn bú không đủ, còn hại hơn nhiều! Các bạn nên bình tĩnh, lý trí và logic, không cực đoan, các bạn nhé!


Sữa mẹ cơ bản về dưỡng chất và năng lượng khá giống nhau. Dân gian đưa ra quan niệm mát nóng ở sữa, để đổ lỗi cho người mẹ là rất oan uổng!


Bạn chỉ cần hỏi một câu, mình có sữa cho con bú đủ, con tăng cân đủ hay không! Vậy là đủ rồi bạn nhé!


Nguồn: Website bekhoebedep.net