Báo SK&ĐS - Ngày 2/11/2004


Phòng chống cận thị học đường


Trong đời sống hiện nay, số học sinh mắc cận thị ngày càng nhiều. Có lớp con số này chiếm tới 1/4.


Cận thị là gì?


Cận thị là nhìn gần rõ, nhìn xa thì mờ; mắt có trục nhãn cầu dài bất thường và có công suất quang học quá cao so với trục nhãn cầu.


Những nguyên nhân dẫn tới cận thị:


Di truyền: Bố mẹ cận di truyền cho con.


Cận thị học đường: Do phương pháp ngồi học không đúng cách như ngồi cúi gập lưng, mặt cúi sát vở học, bàn cao ghế thấp, đọc truyện sách trong màn không đủ ánh sáng, nằm xem vô tuyến và xem với khoảng cách quá gần, nằm đọc sách, lớp học thiếu ánh sáng, đọc truyện chữ in quá nhỏ (truyện tranh Ðôrêmon, Kônan), sử dụng vi tính liên tục: Chơi game, chat...v.v...


Những triệu chứng khi bị cận thị


Nheo mắt khi nhìn xa, khi xem vô tuyến, luôn mỏi nhức mắt, thậm chí có những cháu đi học nhìn bảng không rõ phải nhờ bạn đọc hộ, chép bài của bạn do chép sai, làm bài sai nên đang học giỏi thành học yếu.


Cách phòng chống cận thị


Khi phát hiện trẻ nhìn xa phải nheo mắt, nhìn sát vào vô tuyến mới xem được, trẻ kêu nhức mỏi mắt khi xem vô tuyến, khi đi học về... thì nên đưa ngay đến các phòng khám chuyên khoa mắt để được bác sĩ khám, đo thị lực, đo khúc xạ, thử kính, phát hiện các cháu cận thị, loạn thị. Phát hiện càng sớm càng tốt vì nhiều cháu khi gia đình đưa đến khám thị lực chỉ còn 1/10-2/10.


Khi đã phát hiện các cháu bị cận thị phải cho các cháu đeo kính đúng số (để điều chỉnh hình ảnh vào đúng tiêu cự của mắt) uống thuốc (vitamin A, D, tobicom, difrael, E...) để bảo vệ võng mạc không bị thoái hóa.


Hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị hết được cận thị.


Nếu các cháu từ 18 tuổi trở lên mà không thích đeo kính thì có thể phẫu thuật laser để điều trị cận thị. Phẫu thuật laser không để lại di chứng gì, kết quả rất khả quan. ở Việt Nam trong 5 năm trở lại đây đã phẫu thuật hàng nghìn ca thành công.


Khi ở nhà các vị phụ huynh nên bố trí góc học tập của các cháu


cho hợp lý (đủ ánh sáng, bàn và ghế đúng khoảng cách) để mắt các cháu cách vở học 30-35cm.


Không cho các cháu sa đà vào trò chơi điện tử, đọc truyện tranh


chữ quá bé, xem vô tuyến ngồi quá gần.


Thường xuyên cho các cháu ăn hoa quả có nhiều Vitamin A, D ví dụ các hoa quả có màu vàng như: cà rốt, gấc, đu đủ, cam quýt v.v....


Cận thị chiếm một tỷ lệ khá cao trong đời sống, nếu nặng thì thị lực giảm, mắt lồi ra ảnh hưởng đến học tập, đời sống nên cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.