Phòng bệnh cúm khi giao mùa


Trong một ngày nhiệt độ lên xuống khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người, nhất là trẻ em. Vào thời điểm giao mùa như hiện nay, tình trạng trẻ mắc bệnh hô hấp gia tăng mạnh. Khoa hô hấp BV Nhi Trung ương luôn trong tình trạng quá tải.


3 người nằm ghép...một giường


Khoa Hô hấp - BV Nhi Trung ương lại quá tải. Số lượng bệnh nhân trong viện thường có khoảng 300 người nhưng hiện tại con số này đã tăng gấp đôi. Đặc biệt, Khoa Hô hấp chỉ có 50 giường bệnh nhưng người bệnh thường xuyên phải nằm ghép 3 người/giường. Mỗi đêm trung bình có khoảng 50- 60 ca cấp cứu.


BS Nguyễn Văn Lộc, Phó giám đốc BV Nhi trung ương cho biết: ‘’Lứa tuổi bị viêm phổi tập trung chủ yếu vào các cháu dưới 1 tuổi. Nguyên nhân chính làm lượng bệnh nhân nhập viện gia tăng do thời tiết những ngày vừa qua chuyển từ khí hậu lạnh, khô hanh, gió lạnh sang nóng và thay đổi trong một ngày rất thích hợp cho vi khuẩn phát triển nhanh, đặc biệt là siêu vi trùng. Trong khi đó hệ hô hấp của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, các mạch máu còn mỏng khi tiếp xúc với vi khuẩn dễ dàng bị chúng tấn công gây bệnh. Điều đáng nói, nhiều bà mẹ đưa con tới BV Nhi Trung ương muộn và có cách chăm sóc trẻ không đúng’’.


BS Nguyễn Văn Lộc cho biết thêm, trẻ mắc bệnh đường hô hấp tăng mạnh, đặc biệt là cảm cúm. Đây là bệnh lây truyền nhanh chóng trong cộng đồng qua không khí hoặc qua tiếp xúc. Tần suất mắc bệnh hàng năm là 5-15% ở người lớn và 15-42% ở trẻ em.


Hiện nhiều cha mẹ chủ quan với cúm nhưng trên thực tế, đây được coi là bệnh nặng nhiều biến chứng có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em.Trong đó, đối với trẻ em, cúm có thể gây ra từ 30-40% trường hợp viêm tai giữa. Bà mẹ mang thai ở 3 tháng đầu bị cúm có thể gây quái thai hoặc dị tật bẩm sinh cho thai nhi...


Phòng bệnh hơn chữa bệnh


Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh biến chứng và liên quan đến cúm. Tỷ lệ trẻ nhập viện do bệnh cúm cao nhất là ở trẻ em dưới 2 tuổi. Vào thời điểm giao mùa như hiện nay, nhiều bậc phụ huynh chủ quan trong việc ăn mặc của con cái như mặc quá ấm đến khi trời nắng trẻ toát mồ hôi dễ bị cảm, viêm phổi...


Theo BS Nguyễn Văn Lộc, khi thời tiết đột ngột trẻ em rất dễ bị mắc bệnh cảm cúm với các biểu hiện viêm đường hô hấp trên, viêm mũi, viêm mũi họng, viêm thanh quản, khí phế quản. Triệu chứng khi trẻ bị cảm cúm là nhức đầu, nóng sốt, ho, sổ mũi, kèm theo buồn nôn, kéo dài khoảng 2 tuần...


Biện pháp tốt nhất là giữ ấm cho trẻ, giữ vệ sinh thân thể, có chế độ ăn uống hợp lý, tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc khi chưa được sự chỉ dẫn của bác sĩ. Một trong những biện pháp cũng nên áp dụng là cho trẻ tiêm vắc-xin ngừa cúm.


Hiện nay, trên thị trường đã có vắc-xin phòng cúm có thành phần kháng nguyên của các chủng virus cúm A/H3N2, A/H1N1 và B như Vixagrip của Aventis Pasteur. Những loại vắc-xin này có thể phòng ngữa bệnh cúm, đặc biệt ở các bệnh nhân có nguy cơ mắc các biến chứng phối hợp. Chỉ cần 1 liều duy nhất thì sau khi tiêm 2 tuần thuốc sẽ có tác dụng bảo vệ với thời gian 1 năm.


Các bậc phu huynh có thể đưa trẻ đi tiêm tại các Trung tâm y tế địa phương, các phòng khám của các bệnh viện.