Chào các mẹ, em có con trai vừa mới phẫu thuật lỗ tiểu đóng thấp, đã tái khám và bs kết luận thành công.


Từ trước khi đưa con đi phẫu thuật, em đã vào tất cả các diễn đàn có nói về dị tật này để tìm hiểu nhưng không thấy chia sẻ nào để hỏi han, học tập kinh nghiệm chăm con trong những ngày con đau nhất trong bv. Nên em tự nhủ rằng sau khi con ra viện, khỏe mạnh trở lại sẽ viết một vài chia sẻ với các mẹ có cùng nỗi khổ khó nói như em.


Ngay từ lúc sinh con ra em đã thấy dương vật của bé k bình thường, ngày hôm sau các bs bv Mê Kông chẩn đoán bé bị tật lỗ tiểu đóng thấp. Em khóc hết nước mắt nhưng đc các bs tư vấn sau khi bé 1y sẽ phẫu thuật đc, mẹ k cần lo lắng.


khi bé 14m em cho bé đi khám tại bv ND2 TPHCM, các bs đặt lịch hẹn ngày 29.1 mổ cho bé. Lúc bé vào mổ bé đc 19m26d.


Em cho bé khám tại phòng khám chất lượng cao cổng Lý Tự Trọng, yêu cầu bs Phan Tấn Đức khám. Khám xong bác cho sđt, mình đc phép yêu cầu bs mổ cho bé các mẹ nhé.


Bé nhà em lúc nhập viện em yc dịch vụ hết, em yc bác Sơn trưởng khoa mổ, phí mổ dv là 6tr, mổ thường là 3tr, nằm giường dv 260k/ngày.


Ngày 28.1 bé nhập viện, làm các thủ tục xét nghiệm xong xuôi thì nhận phòng ( xét nghiệm các bé vẫn ăn uống bt nhé) đợi sáng mai mổ. Ngày bé nhà em mổ cũng có 1 bé mổ cùng nhưng k yc dịch vụ, nên có lẽ vì thế mà xếp mổ sau ca của bé nhà em.


Buổi tối trc khi mổ các bs dặn ba mẹ k cho bé ăn sau 2h đeem, sáng dậy cũng vậy, k ăn uống j hết, nếu bé đòi quá thì cho 1,2 ngụm nước nhỏ xíu :((. Cũng may bé nhà em dễ chuyện ăn uống nên em k mệt khoản này :)).


Sáng hôm sau 5h các cô y tá gọi dậy đi vệ sinh vùng mổ, thay quần áo mổ. Lúc này là em đax cảm thấy lo lắng rồi, chồng bế con đi trc, em thì đi sau khóc lóc dù mới chỉ là rửa bên ngoài để sạch sẽ :((.


8h30' bé nhà em đc gọi vào phòng mổ. Lại 1 trận khóc tơi bời của em nữa, cũng may có chồng em vững vàng chứ k chắc em xỉu luôn. Đang bế con mà bs gây me ra dụ thế là bé theo luôn, k biết mình sắp phải trải qua đau đớn thế nào :((. Viết đến đây, giờ này khi con lành lặn r mà em cũng còn khóc lóc vì xót con quá các mẹ ah :((.


Bé nhà em mổ từ 8h30' đến 11h thì các bs gọi lên phòng mổ đón bé. Lúc nhìn thấy con hai mẹ con cùng khóc, chân tay bé bị cột vào giường, chim thì băng bó trắng toát, dây nhợ lòng thòng vì cái ống thông tiểu. Sau đó em bế bé vào phòng hồi sức, các cô y tá dặn nửa tiếng sau cho bé uống ít nước đường, nếu bé k ói thì cho bé uống sữa, mà uống chút chút thôi. Bé nhà em may mắn nhanh tỉnh hẳn, uống vào k bị ói.


Nhưng trước khi uống đc nước đường và sữa thì em và chồng phải chiến đấu với bé khoảng 20' khóc lóc, giãy giụa vì bé k chịu cái ống thông dính vào người, phần vì đau do hết thuốc tê. Sau khi uống đc chút j đó mới đc uống thuốc :((.


đến 8h tối bé đc xuống phòng nằm vì đã ổn định, k ói và tươi tỉnh chụp hình selfie cùng mẹ đc :)), nhưng cả ngày chỉ uống sữa và nước thôi nhé, k đc ăn cháo .


Ngày đầu tiên khi mổ là như thế. Bé chỉ khóc dữ dội 20' sau khi về với ba mẹ, còn lại tươi tỉnh, chơi bt. :))


Ngày t2, buổi sáng bt, đến 10h tự nhiên máu chảy dữ dội, ướt hết băng gạc, vc em đưa lên phòng thay băng. Thay xong, đến 13h lại chảy máu y như buổi sáng, lại thay băng.


Đến 18h lại như vậy, em thấy có j k ổn, em gọi thẳng bs, bs xuống kiểm tra thì thấy máu chảy ngay chỗ khâu chưa kĩ, vết khau quá dài nen bị hở :((. Bs khâu sống cho bé 2 mũi, sau lần đó máu mới thôi chảy và bt trở lại.


Xót con k chịu nổi, em có lúc muốn mắng các cô y tá vì k biết nguyên nhân chảy máu, cứ băng lại cho qua, nhưng nghĩ lại mình vào viện thì k nên làm j cho to chuyện, chỉ cần con khỏe đc :))


thế là xong 2ngay đầu khó khăn, ngày t3 bé muốn tự đi, e cho bé đi nhưng phải sát sao vì bé hay chạy nhảy. Hễ đi nhiều hay chạy nhảy là cái ống thông đỏ lừ máu, em sợ quá k cho bé đi nưa, mua đồ chơi, mở ipad dụ dỗ ngồi 1 chỗ cho lành :)).


những ngày đầu các mẹ nên tránh cho bé bị táo bón, dù các bs cho thuốc chống táo rồi nhưng mình nên cho bé ăn thêm sữa chua, đu đủ để các bé dễ ị nhé. Còn cơm cháo thì cho các bé ăn bt, k kiêng khem j nhé.


Ngày t6 thì bé đc tháo băng khỏi chim, nhưng ống thông vẫn còn. Lúc tháo băng, nhìn chim con tội kinh khủng k như n j bs nói, k đep, sưng phù, các vết vẩy đen còn nguyên, thuốc đỏ thuốc tím đầy ra. Nhưng ngày t7 thì khác hẳn, đúng là mở băng cho thoáng, chim con cũng nhanh khô và nhìn đỡ tội hơn :))


Ngày t8 bé nhà em đc tháo ống thông, bs dặn uống nhiều nước để kích thích bé đái. Vc em thi nhau dụ bé uống nước, nước j cũng đc miễn là bé chịu uống. Sau 20' thì bé đais. Vc em mong mỏi bao nhiêu thì lại lo lắng bấy nhiêu khi tia nước tiểu của con cứ như vòi hoa sen, bắn lung tung cả, dù là đax đais ở đinhr như mong muốn.


Cả ngày hôm đó vc e cứ ép con uống rồi lại theo dỗi con đái, lại lo lắng hồi hộp. :))


Nhưng bs nói đó là bt thôi vì các vẩy tại đỉnh chưa bong hết nên gđ k cần lo lắng.


Ngày t10 nhà em đc xuất viện, tính cả ngày nhập viện là em phải ngủ bv 12 ngày.


Về nhà bé vẫn sẽ đais như vòi sen 3 đeens 5 ngày nữa, sau mới thu lại 2 tia, sau 1w thì thành 1 tia như con em bây giờ.


Còn về phần chi phí thì như thế này các mẹ nhé:


- phí mổ dịch vụ : 6.000.000


- phí nằm giường dv : 3.000.000 ( là em tạm ưngs, còn lúc về mình ở mấy ngày thì tính bấy nhiêu, 260k/ngày)


- thuốc men : 4.500.000 ( e thấy ghi toa là như vậy nhưng có bh nên thuốc mình k phải trả đg nào).


Nói chung, cuối cùng khi ra viện, em chi viện phí hết 8.500.000k.


hành trình gian khổ đã qua, các mẹ đọc nếu có hỏi j thêm em sẽ trả lời nhé.


chúc các mẹ vui khỏe, các con ngoan, ăn nhiều mau lớn nhé.


chúc cả nhà ngủ ngon :))