Chào cả nhà, cách đây 2 năm mình phát hiện ra bé lớn nhà mình bị hen, rồi sau đó đến bé thứ 2. Từ đó đến giờ mình cũng đã đi một con đường dài để tìm hiểu về bệnh hen và tìm cách chữa cho con. Hồi đầu mình đã vào wtt và đọc rất nhiều chia sẻ của các mẹ, giờ mình cũng muốn chia sẻ lại một số kiến thức mình lượm lặt được, hy vọng giúp mọi người có thêm chút thông tin hữu ích.


Về tây y thì mình thấy bs Lê thu Hương – viện Nhi TW đã đưa ra rất nhiều thông tin cụ thể về bệnh này qua các livestream, mọi người có thể tìm xem fb của bác sĩ, có thể search phòng khám nhi họa mi.


Cá nhân mình rút ra được một số điểm như sau :Khi con trong cơn hen, bắt buộc phải dùng tây y để cắt cơn, không dùng các kinh nghiệm dân gian. Luôn chuẩn bị thuốc cắt cơn phòng thân khi đi chơi xa. Nắm được triệu chứng của con, dùng sớm cắt cơn sớm thì con đỡ phải dùng nhiều thuốc.


Bé lớn nhà mình khi chưa dùng thuốc dự phòng thì bị 3 lần suy hô hấp phải nằm viện. Do bé bị nặng thế nên trong nhà mình luôn có : ventolin, pulmicort, máy khí dung, máy đo ôxi kẹp tay (khoảng 700k), bình oxi..


Tìm ra dị nguyên gây kích ứng hen. Bé lớn mình test dị ứng ra con mạt nhà, mình đã mua bộ bọc đệm gối chống mạt nhà của Allersoft (nhờ bạn đặt qua amazon), và dùng máy hút bụi, giặt nước nóng khi trời ẩm.


Mình luôn cố giữ nhà cửa thông thoáng khô ráo, hạn chế tối đa đồ trong phòng, hạn chế dùng thảm, đồ lông, thú bông.., không dùng hóa chất, lâu nay mình chuyển sang dùng enzym bồ hòn để rửa bát, lau nhà, giặt quần áo. Xà phòng tắm cho con cũng dùng loại organic ko mùi.
Mình đã học được rất nhiều qua 2 group sau, các bạn có tiếng anh vào thử, lộn lại những chủ đề cũ sẽ tìm được nhiều thông tin bổ ích :


https://www.facebook.com/groups/7368779522/?ref=br_rs


https://www.facebook.com/groups/320992581287311/
Group này nói về tác dụng phụ của Singulair, người bị người không, mọi người hãy thận trọng, chú ý quan sát xem con có thay đổi về cảm xúc khi dùng singulair : https://www.facebook.com/groups/40378158644/
Trong group, có rất nhiều người nhận ra rằng Hen liên quan rất nhiều đến chế độ ăn, nhưng cơ địa hen của mỗi người lại rất khác nhau nên không khẳng định rằng ăn cái này bỏ cái kia thì sẽ hết hen, mình rút ra được mấy điểm chung mà nhiều người áp dụng thành công và áp dụng thử cho con mình :Ăn theo các chế độ như Whole food Plan Base Diet, Paleo diet, Anti- flammation food (ăn nhiều đồ ăn chống viêm, chống oxi hóa)…, điểm chung của các chế độ ăn này là ăn rất nhiều rau củ đa dạng nhiều màu, rau xanh lá đậm, hoa quả, …, mùa nào thức ấy và cố gắng tìm đồ sạch. Cố gắng hạn chế đồ ăn công nghiệp, bánh kẹo,nước ngọt, bimbim, kfc, đồ ăn nhanh, đồ hộp…., trong tất cả đồ đó đều có chất kích thích gây viêm như chất bảo quản, sulfite, tạo màu, tạo mùi..


Hạn chế sữa bò và Gluten (vấn đề này còn nhiều tranh cãi, mình vẫn hạn chế sữa bò cho con)


Thực phẩm chứa probiotics và prebiotic


Bổ sung Vitamin D


Thực phẩm có nhiều Omega 3


Elderberry : rất nhiều người trong nhóm review tốt, giàu chất chống oxi hóa, chống cảm cúm, phổ biến ở nước ngoài nhưng nước mình không có.


Chơi thể thao (bơi…), đặc biệt giữ cho cơ thể không được stress, uống nhiều nước…Một số bài báo mình đọc được đã cho mình thêm động lực để thay đổi chế độ ăn của con :


https://nutritionfacts.org/video/treating-asthma-with-fruits-and-vegetables/


https://keeperofthehome.org/how-we-reversed-asthma-symptoms-in-our-family/


https://www.jdmoyer.com/2010/07/17/how-i-cured-my-asthma-with-one-simple-lifestyle-change/Giữ được chế độ ăn và lối sống lành mạnh nghe thì đơn giản nhưng để làm cho con thì không dễ, mình cũng mất nhiều thời gian để thử các kiểu rồi cuối cùng thấy đơn giản nhất là mix rau củ vào sốt mì hoặc xào thập cẩm với mì, làm nem rau... Bạn bé thì hàng ngày làm cho bát sinh tố rau có đủ loại rau quả, chất chống oxi hóa…. Bạn lớn ko ăn sinh tố thì cho vào làm kem bạn cũng chén tất. Máy xay sinh tố cầm tay thật sự giúp mình rất nhiều trong công cuộc phục vụ ăn uống cho các con. Thỉnh thoảng làm bánh mình cũng cho bột rau vào. Mình cũng học mấy món đơn giản từ 2 cô này, cách ăn uống của họ rất khác vn mình nhưng mình thấy rất healthy và có khoa học :


Con mình thì mình không để ăn chay, nhưng mình học mấy món sinh tố rau từ Ellen fisher, con của cô ý mỗi ngày đều uống 1 cốc : https://www.youtube.com/user/MangoIslandMamma1/videos


Trang này thì có share nhiều món hơn, nhưng mình cũng ko làm được nhiều vì bận đi làm và thực phẩm họ cũng khác mình nhiều : https://downshiftology.com/Đó là những thông tin mình tiếp cận được trong quá trình nuôi con bị hen, gửi mọi người tham khảo, coi như có thêm một góc nhìn khác bên cạnh việc dùng thuốc tây y.


Các bác sĩ vẫn bảo, trẻ con bị hen thì có một tỉ lệ các con sẽ qua được khi lớn hơn, hy vọng con chúng ta sẽ được như vậy, nhưng nếu không được như vậy, mình tin hen (nếu không phải những trường hợp quá nặng) sẽ kiểm soát được qua chế độ ăn và lối sống tốt. Các con vẫn sẽ có cuộc sống khỏe mạnh bình thường nếu có ý thức giữ sức khỏe cho mình thông qua ăn uống luyện tập.