Chăm sóc khi bé bị đổ nhiều mồ hôi
:13::13::13:


Nhiều trường hợp mẹ tá hỏa khi thấy bé đổ mồ hôi sau khi bú mẹ hoặc bú bình. Tuy nhiên đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở bé. Đổ mồ hôi giúp làm mát cơ thể cho bé hoặc đó là phản ứng của cơ thể với độ nóng của sữa. Trong trường hợp bé có xu hướng đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm thì được gọi là đổ mồ hôi trộm. Tùy trong các trường hợp cụ thể các mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục để chăm sóc tốt nhất cho bé.Khi thấy bé bị đổ nhiều mồ hôi, trước tiên bạn kiểm tra xem bé có mặc quá nhiều quần áo hoặc được ủ ấm quá kỹ hay khôngBé đổ nhiều mồ hôi có thể do thiếu kẽm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc trẻ đổ mồ hôi nhiều có thể là do bị thiếu kẽm. Ở trẻ nhỏ đang trong quá trình phát triển nên nhu cầu về kẽm là tương đối lớn. Thời tiết trong mùa hè khá nóng nực nên lượng nước thoát ra ngoài cũng nhiều hơn kèm theo đó là sự thiếu hụt các nguyên tố vi lượng. Những trẻ em bị thiếu kẽm thường bị đổ mồ hôi nhiều hơn so với những trẻ em khác.


Theo Tổ chức Y tế thế giới , trẻ em dưới 10 tuổi, lượng kẽm cần cho mỗi ngày là 10mg. Vì vậy, chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ cũng nên theo đó mà bổ sung cho phù hợp để đáp ứng tiêu chuẩn trên.


Cách tốt nhất để biết xem trẻ có bị thiếu kẽm hay không là đưa trẻ đi xét nghiệm và có lời khuyên khoa học từ bác sĩ.


Cách chăm sóc khi bé bị đổ nhiều mồ hôiKhi thấy bé bị đổ nhiều mồ hôi, trước tiên bạn kiểm tra xem bé có mặc quá nhiều quần áo hoặc được ủ ấm quá kỹ hay không. Đồng thời, bạn nên mặc quần áo ấm nhưng vẫn đảm bảo thoáng khi bé ngủ hoặc ở trong phòng kín để tránh đổ mồ hôi.


Bạn không nên để bé nằm trên chất liệu nhựa hoặc nilon để tránh trường hợp bé không thể thoát mồ hôi. Tốt nhất, bạn nên cho bé nằm trên những miếng vải có độ hút ẩm cao.


Bạn cần chú ý cho bé uống nước thường xuyên kể cả khi cơ thể bé không thiếu nước. Với bé chưa đến tuổi ăn dặm, bạn nên tăng cường các cữ bú trong ngày để bổ sung lượng nước đã mất theo mồ hôi.


Trường hợp đối với những bé thường đổ mồ hôi trộm vùng đầu, lưng bạn nên lưu ý dùng khăn mềm lau mồ hôi cho bé. Lau mồ hôi sẽ giúp bé tránh được cảm lạnh do hiện tượng mồ hôi bị hấp thụ ngược lại trong cơ thể.


Bạn nên tắm cho bé bằng nước ấm; đồng thời, hạn chế sử dụng sữa nóng trước giờ ngủ vì nó có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể bé.


Hiện tượng đổ mồ hôi có dấu hiệu giảm hoặc mất hẳn khi bé lớn lên. Nguyên nhân là do cơ thể con người có hai hệ thần kinh: giao cảm và phó giao cảm. Hệ thần kinh giao cảm có tác dụng tăng tiết mồ hôi trong khi hệ thần kinh phó giao cảm lại có chức năng ngược lại, làm giảm tiết mồ hôi. Khi cơ thể truởng thành hơn, 2 hệ thần kinh này sẽ điều chỉnh ở mức cân bằng. Do đó, cha mẹ không cần dùng thuốc để chữa trị chứng ra mồ hôi ở bé.


Sự sợ hãi trong giấc ngủ cũng có thể kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, gây nên hiện tượng đổ mồ hôi và làm bé bị lạnh. Bạn nên chú ý nếu bé căng thẳng khi ngủ (có thể do ban ngày bé vận động quá nhiều, gây nên mệt mỏi).


Đổ mồ hôi cũng là dấu hiệu thường đi kèm với triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi ở bé. Khi ấy, bạn nên cặp nhiệt độ để kiểm tra xem bé có sốt cao không.


Ngoài ra, hiện tượng đổ nhiều mồ hôi cũng có thể liên quan đến một số chứng bệnh khác ở bé như bé bị thiếu canxi (kèm theo biểu hiện chậm mọc răng); Bé mắc một số chứng bệnh về tim mạch: bé thường bú kém, chậm tăng cân, dễ mệt mỏi; Bé có thể bị mắc bệnh lao: Bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân, sốt kéo dài, thường có hạch ở cổ; Bé bị rối loạn thần kinh cảm giác… Tốt nhất, bạn nên đưa bé đi khám nếu tình trạng đổ mồ hôi nhiều ở bé đi kèm với những dấu hiệu bất thường khác về sức khỏe