Chia sẻ Câu chuyện cảnh giác thời dịch bệnh loạn lạc mà chính mình gặp phải!


Dịch bệnh cúm corona Vũ Hán bùng phát, con đường lây truyền được biết hiện nay là qua đường tiêu hóa (nước bọt, dịch tiết, phân...), từ mẹ sang con, chứ không phải qua đường hô hấp, vì con virut không bay lơ lững trong không khí. Do đó,để ngăn chặn dịch lây lan, cần ngăn chặn mọi con đường xâm nhập của dịch tiết chứa virut vào cơ thể. Khẩu trang ngăn chặn nguy cơ nước bọt, dịch mũi của người bị nhiễm virut bắn trực tiếp vào miệng khi người này hắt xì hơi, nhưng còn con đường khác để đưa virut vào người như tay tiếp xúc với dịch tiết chứa virut (từ quần áo, vật dụng...). Một số người ở trường đại học nước ngoài cho rằng đeo khẩu trang không ngăn chặn được dịch bệnh là theo nghĩa này, khiến nhiều bạn trẻ hiểu là không cần thiết đeo khẩu trang. Nếu chúng ta không tiếp xúc gần người bị bệnh thì không cần thiết đeo khẩu trang. Tuy nhiên, thực tế người ủ bệnh đâu biết mình bị bệnh, nên không loại trừ việc họ phát tán virut ra cộng đồng 1 cách vô thức. Vì vậy, đeo khẩu trang vẫn là một giải pháp tốt, nhưng không phải là giải pháp vạn năng để phòng bệnh, mà cần phối hợp với vệ sinh tay thường xuyên, đeo kính bảo vệ tránh dịch tiết bắn vào mắt trong trường hợp buộc phải ở chỗ đông người. Vệ sinh giặt quần áo cẩn thận khi phải ra ngoài, để tránh mang virut corona về nhà. Kết hợp với có chế độ sinh hoạt ăn uống tốt để tăng sức đề kháng, giữ ấm cơ thể trước thời tiết lạnh...


Trước chiến dịch truyền thông trên mọi mặt trận, nhiều người dân đã nhận thức được điều này. Vì thế mà khẩu trang, dịch rửa tay khô đã và đang loạn giá, cháy hàng. Cũng từ câu chuyện dịch rửa tay khô vô trùng, mà mình phát hiện ra một sự việc vô cùng nghiêm trọng với sức khỏe cộng đồng, mọi người cần cảnh giác.


Mình đi mua một loạt lọ cồn 70 và 90o để về sẵn đồ chế dịch rửa tay khô cho con, mua ở 2 hiệu thuốc khu mình, ngày 31/1, tức là lúc vẫn là hàng cũ chứ chưa phải lô hàng mới sx để ứng phó nhu cầu chống dịch nhé. Khi đã sản xuất ồ ạt để đáp ứng nhu cầu cháy hàng thì chất lượng và lợi nhuận chỉ nhà sản xuất biết.


Lúc mở ra để làm, thì cồn 70o không hề có mùi cồn, đem ra đốt thử thì không cháy. Ngạc nhiên quá, liền lấy lọ cồn 70o cũ dùng từ nhiều tháng nay, thì thấy vẫn cháy với ngọn lửa yếu.


Còn lọ cồn 90o to 500ml thì liếc cái mác lại là methanol. Tá hỏa, vì bình thường làm thì nghiệm, có những protocol dùng methanol mình còn thay thế bằng ethanol, vì methanol độc còn ethanol thì ko.


Mình liền đem cả lô cồn đó xuống các hiệu thuốc đã mua:


Hiệu thuốc thứ nhất nói: Cồn 70o làm sao mà cháy được chị, em bán suốt hãng này có ai kêu bao giờLoading interface... đâu,chị ko thích thì e lấy lại cho chị. Mình bảo chị đã thử rồi, chị nói với em không phải để trả lại em, vì c cũng đã cắt các lọ này rồi, em cũng không bán được nữa, nhưng chị muốn em báo lại bên cung cấp để họ lưu ý tránh gây nên hiểm họa cho mn trước đại dịch bệnh như hiện nay. Hơn nữa vì chị là người cẩn thận, lại thường hay dùng cồn ở nhà để khử trùng và cả trong công việc nên mới biết, chứ người dân bình thường không thể nhận biết được, em nói sao họ biết vậy thôi. Vậy mà mình nói không đúng thật tội cho họ.


Hiệu thuốc thứ 2, mình bảo chị mua cồn ethanol để khử trùng sao em lại đưa chị lọ methanol, hơn nữa chị không hiểu sao bên em lại bán methanol cho mn, vì nó rất độc, methanol vào cơ thể sẽ tạo thành formaldehyd, acid formic gây ngộ độc nghiêm trọng cho cơ thể thậm trí có thể dẫn đến tử vong, hơn nữa không có hiệu quả khử trùng. Bạn ấy rất bình tĩnh nói, methanol cũng khử trùng được mà chị. Oh! ngạc nhiên quá, làm việc lâu năm cả trong và ngoài nước đều liên quan đến cồn, nhưng chị chưa thấy ai và tài liệu nào nói lấy methanol để khử trùng trong y tế và trong đời sống cả. Bạn ấy nói tỉnh bơ, mà em cũng bán hết cho mn rồi. Ohooo, chả hiểu nổi cái kiểu làm ăn và trách nhiệm của các hiệu thuốc hiện nay. Như vậy nghĩa là dân nhà mình đã tiêu thụ hết các lọ cồn methanol của các hiệu thuốc khu mình.


Còn có người nói mua phải chai cồn 90o, nhưng không ghi là methanol hay ethanol.


Thực tế cần phân biệt, đều là dung môi hữu cơ cồn nhưng cồn ethanol được sản xuất từ lên men tinh bột (ngô, sắn, gạo) không độc và có tính năng khử trùng, trong khi methanol được sản xuất từ lên men xellulose (như gỗ, rơm dạ, bã mía...) nên có giá rẻ hơn ethanol rất nhiều, rất độc, có thể gây tử vong và đặc biệt không có tính năng khử trùng. Methanol thường được dùng trong công nghiệp và không có ai dùng methanol để khử trùng. Nếu methanol đi vào cơ thể có thể chuyển hóa thành formaldehyd như acid formic gây ngộ độc thậm chí tử vong. Người ta chỉ khử trùng bằng ethanol thôi (tiếp xúc với da tốt nhất dùng nồng độ 70%, nhưng do cồn dễ bay hơi nên cần đậy kín để giữ được độ cồn hoặc sử dụng nồng độ cao hơn để pha chế trừ hao cuối cùng về nồng độ 70o đến da).


Nếu ai đã mua phải lọ cồn methanol hoặc cồn mà không rõ là cồn gì tốt nhất nên hòa loãng vào nước rồi đổ xuống cống. Vì methanol tan tốt trong nước nên hòa vào nước để làm loãng nồng trước khi đổ tránh làm ăn mòn (nếu có) các vật liệu ở ống cống.


Mọi người lưu ý:


+ Chỉ mua khi bao bì nhãn mác ghi có chữ ethanol, vì ethanol là cồn nhưng không phải các loại cồn đều là ethanol.


+ Nên mua của nhà sx có uy tín, tên tuổi để được đúng loại và đúng nồng độ (như lọ cồn mình đã dùng là của Đại Y, mình thấy được).


Thời buổi dịch bệnh sốt sình sịch thế này, chúng ta cần biết tự bảo vệ mình thôi.