Bubu nhà mình được 15.5 tháng. Tự nhiên mấy hôm nay ở mắt trái bị mọc lẹo và cứ sưng to dần. Đến hôm qua là ngày thứ 4 thì sưng húp cả mắt lên. Trộm vía con cũng không quấy khóc mấy nhưng mình rất lo vì các cô giáo và phụ huynh khác nói nếu để quá là phải đưa đi viện mắt để chích, mà mình thì sợ vì con còn bé quá mà phải đi chích thì sợ có gì đó không an toàn.


Mình có quen 1 bác sĩ ở Viện mắt Trung Ương. Mình gọi cho bác sĩ (lúc 16h59 sau khi đón con về) và trình bày tình hình thì bác ấy bảo. Giờ muộn quá, các dụng cụ đi hấp, sấy vô trùng cho ngày mai rồi. Giờ có đưa vào viện cũng ko chích được, mà làm ở ngoài thì ko yên tâm. Bác sĩ bảo kê cho kháng sinh + chống viêm (thuốc mỡ). Về bôi cho con ngày 2-3 lần. Nếu sáng mai thấy dịu hơn thì tiếp tục bôi, còn nếu ko thì đưa ra viện để bác chích cho.


Mình đi cửa hàng thuốc 1: Hỏi bán cho mình 1 hộp thuốc mắt mỡ "Tobra - Dex" cho trẻ em. Họ bảo ko có rồi cứ bảo mình mua Tobrex vì thành phần nó giống nhau chỉ khác là Tobra-Dex thì có chống viêm còn Tobrex thì ko. Mình chắc bẩm bảo ôi ko, cứ mua đúng thuốc bác sĩ kê, chứ mua sai về dùng ko khỏi lại đau hơn thì chết.


Đi lọ mọ hàng thuốc thứ 2 cũng mua được hộp thuốc này, về bôi cho con 2 lần tối qua thì thấy có vẻ khá hơn 1 chút. Nhưng đến đêm 2h thì thấy con quấy khóc quá. Dậy bế con, dỗ con và bật điện lên mới thấy: oh chỗ bị lẹo nó vỡ rồi, máu + mủ đầy trong mắt con, mình lo quá bảo chờ đến sáng sẽ cho con vào viện ngay vì lấy khăn ấm lau toàn thấy máu.


Đến sáng sớm gọi ngay cho bác sĩ: Bác bảo vỡ rồi thì thôi, ko cần ra viện nữa đâu. Dùng nước muối loãng 0.9% nhỏ và lau sạch rỉ + máu +mủ cho con và tiếp tục bôi thuốc. Đúng thật là vệ sinh mắt xong, bôi thuốc cho con thì thấy đỡ hẳn, mắt con đỡ sưng và ko quấy khóc nữa. chỗ mọc lẹo thì xẹp xuống rồi. Chắc 2-3 hôm nữa sẽ khỏi hẳn.


Mình viết lên để mẹ nào có con bị như vậy thì lưu ý để chữa cho con. không phải quảng cáo gì đâu ah.


Các mẹ lưu ý:


Rửa tay thật sạch trước khi làm vệ sinh mắt và bôi thuốc cho con


Rửa tay con thật sạch và tránh để con dụi mắt đặc biệt vào chỗ đau sẽ càng làm sưng to hơn vì nhiễm khuẩn nặng hơn.


Vệ sinh nhà cửa, đồ chơi và chỗ chơi của con sach sẽ.


Nên chữa cho con từ lúc mới mọc thì nó sẽ tự rút do chưa mọc mủ. Đừng để quá như mình sẽ bị một phen hoảng hồn khi nửa đêm thấy mắt con toàn máu nhé.


Chúc các mẹ và con con nhà mình vui khỏe chuẩn bị đón Tết nào.