Bị nấm họng do lạm dụng kháng sinhTrong trường hợp người bệnh dùng kháng sinh sai cách, các triệu chứng này không thuyên giảm mà từ tổn thương bề mặt sẽ làm thành những vết loét sâu hơn, gây nhiễm trùng, giảm sức đề kháng. Nấm họng là bệnh rất khó chữa và phải kiên trì điều trị dài ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Theo tiến sĩ Lương Minh Hương, Phó chủ nhiệm khoa Nội soi, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, trong niêm mạc vùng họng - miệng của người bao giờ cũng có vi khuẩn và nấm sống cộng sinh. Tuy nhiên, nấm không thể tự phát triển mà chỉ khi gặp điều kiện thuận lợi mới gây bệnh.


Nguyên nhân chính là lạm dụng thuốc


Tiến sĩ Hương cảnh báo, nguyên nhân gây ra nấm họng thường gặp là việc mất cân bằng vi khuẩn do lạm dụng kháng sinh. Nhiều bệnh nhân khi thấy có dấu hiệu ho hay đau họng thường tự ý dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Đây chính là yếu tố tạo điều kiện cho nấm họng phát triển. Khi dùng kháng sinh không đúng, một số vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, tạo điều kiện cho nấm họng sinh sôi.


Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, cho biết khi mắc nấm họng, cần sử dụng kháng sinh chống nhiễm nấm cả ở đường uống và đường tiêm.


Trong trường hợp người bệnh dùng kháng sinh sai cách, các triệu chứng này không thuyên giảm mà từ tổn thương bề mặt sẽ làm thành những vết loét sâu hơn, gây nhiễm trùng, giảm sức đề kháng. Ngoài ra, thời tiết nóng, ẩm, sự sụt giảm sức đề kháng của cơ thể (do người bệnh bị cảm cúm hoặc mắc một số bệnh như lao, ung thư, HIV…) cũng là nguyên nhân thuận lợi cho nấm phát triển và gây bệnh.


Tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩTheo tiến sĩ Dinh, khi mắc nấm họng, người bệnh thường thấy khó chịu ở họng như đau, rát, ngứa họng, ho kéo dài. Sau đó, ho có đờm trắng đục rồi vàng xanh. Đôi khi bệnh nhân có thể bị khàn tiếng đột ngột do lớp nấm trong họng dày lên, lan xuống thanh quản. Rất nhiều người nhầm lẫn các triệu chứng này với bệnh viêm nhiễm thông thường ở vùng họng nên thường tự ý dùng kháng sinh mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.


Tiến sĩ Hương cảnh báo, việc phát hiện và điều trị nấm họng rất khác với điều trị các bệnh viêm nhiễm thông thường. Để chẩn đoán, bệnh nhân phải đến bệnh viện để xét nghiệm nấm mới có thể kết luận chính xác. Do thuốc điều trị bệnh này thường có nhiều tác dụng phụ nên việc sử dụng phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Bệnh phải điều trị trong thời gian dài mới có hiệu quả nên bệnh nhân bắt buộc phải tuân thủ phác đồ điều trị, không được tự ý dừng thuốc trước thời hạn.


Tiến sĩ Hương cũng cho biết, hầu hết chủng nấm và bệnh nấm không có khả năng lây truyền từ người này sang người khác. Biện pháp phòng tránh chủ yếu là vệ sinh họng thường xuyên, sử dụng thuốc kháng sinh đúng và hợp lý.


Xem thêm: Kiến thức về họng


Nguồn: Ungthuhong.com