Chào các bạn,


Trước đây con tôi bị bệnh này. Các mụn lan ra trên mặt, trên ngực, trên cổ mà không có cách chữa trị hiệu quả. Tôi đã đưa con đi hết bác sĩ này đến bác sĩ khác, toàn những người có tiếng về da liễu tại Đà Nẵng để khám và chữa trị mà không hiệu quả. Người thì dùng kim khêu, kẻ thì dùng axit loãng hoặc ni tơ lỏng, có người định dùng lazer để phá. Các cách này đều khiến con tôi rất đau và chỗ chữa trị để lại sẹo. Không đành lòng nhìn con đau đớn với các cách này, tôi quyết định đưa con vào Hồ Chí Minh để tìm bác sĩ giỏi hơn.


Trong thời gian chuẩn bị đi, tôi lùng sục trên mạng để tìm thêm thông tin về căn bệnh này. Tiếc thay, không có trang web nào nói về căn bệnh này bằng Tiếng Việt. Tình cờ, tôi chuyển qua tìm bằng Tiếng Anh thì thu lượm được thông tin khá đầy đủ.


Do không phải ai cũng rành Tiếng Anh nên tôi quyết định lược dịch các thông tin về bệnh U nhầy lây và cách chữa trị để các phụ huynh có con em mắc bệnh thể tham khảo dễ dàng.


U NHẦY LÂY (Molluscum Contagiosum):1. Mô tả bệnh:


U nhầy lây là một bệnh ngoài da thông thường do virus gây nên. Bệnh này thường nhẹ và không có gì phải lo lắng thái quá.


Virus làm trên mặt hoặc cơ thể xuất hiện những u nhỏ màu trắng hoặc hồng nhạt trông giống mụn hạt cơm. Bất kỳ ai ở độ tuổi nào đều có thể bị nhiễm bệnh này nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em dưới 15 tuổi, và 8 trên 10 trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi.


Trẻ em bị nhiễm bệnh này khi tiếp xúc trực tiếp với người đã bị mắc bệnh, hoặc khi cầm hoặc dùng chung các vật dụng như khăn tắm, quần áo, đồ chơi… U nhầy lây không phải là căn bệnh nguy hiểm và luôn luôn tự hết (không để lại sẹo) mà không cần bất cứ liệu pháp điều trị nào. Thời gian từ khi mắc đến khi tự hết bệnh có thể kéo dài một năm hoặc hơn, một số trường hợp cá biệt có thể kéo dài nhiều năm.


Sau khi hết bệnh, hầu hết các trường hợp sẽ được miễn dịch suốt đời đối với bệnh này.


2. Cách chữa trị:Không có cách chữa trị cụ thể, không có 1 loại thuốc đặc hiệu cho bệnh u nhầy lây. Tuy nhiên, có thể liệt kê 1 số cách sau:


+ dùng ni tơ lỏng để làm cứng mụn và dùng kẹp để phá mụn. Cách này để lại sẹo vĩnh viễn với những chấm trắng trên da, và cũng không thể ngăn chặn sự phát sinh mụn mới.


+ dùng tia lazer: tương tự ni tơ lỏng, cách này để lại sẹo vĩnh viễn với những chấm trắng trên da, và cũng không thể ngăn chặn sự phát sinh mụn mới.


+ tiểu phẫu: dùng kẹp hoặc kim để kẹp hoặc khêu làm cho nước dịch chảy ra, sau đó lấy thuốc sát trùng bôi lên. Cách này làm bé đau, cũng để lại sẹo và không ngăn chặn mụn mới.


+ Một số cách điều trị khác như dùng cách loại kem bôi hoặc thuốc uống có thể ngăn chặn sự lây lan các u này, nhưng không phải với ai nó cũng có tác dụng.


+ Cách cuối cùng: rẻ tiền, không làm bé đau, không để lại sẹo, có thể ngăn chặn sự lây lan và mọc mụn mới => dùng Tinh dầu Tràm trà (Tree Tea oil) để bôi lên mụn (lấy que tăm quấn bông thấm tinh dầu chấm lên từng mụn, kể cả những mụn li ti mới lan ra). CHÚ Ý: để dầu xa tầm tay trẻ em, tuyệt đối không uống, KHÔNG ĐƯỢC BÔI VÀO MẮT HOẶC QUÁ GẦN MẮT.


(Người dịch: ba bé Gia Hân – duongtienlam@gmail.com; 0914 000 642)