Thoát vị bẹn gặp khá phổ biến ở trẻ em mà nguyên nhân là do còn ống phúc tinh mạc. Ðây là một bệnh cần theo dõi để có điều trị phẫu thuật đúng lúc, tránh mổ khi có biến chứng.


Trước khi tới bệnh viện để khám bệnh, gia đình thường phát hiện có một khối phồng ở vùng bẹn, bìu với trẻ trai và vùng mu - môi lớn ở trẻ gái. Khối phồng này có từ nhỏ, có thể có ngay sau đẻ. Khối phồng này to lên khi trẻ ho, khóc, chạy nhảy và thường tự mất khi nằm yên, ngủ. Trẻ được đưa đi khám ở tình trạng đau, nôn, khối thoát vị không lên được.


Có một số tình huống đặc biệt để chữa trị cho đúng như:


- Thoát vị bẹn hai bên ở trẻ gái: Cần phải làm nhiễm sắc thể giới tính hoặc gen biệt hóa tinh hoàn để xác định giới tính thật của bệnh nhân.


+ Nếu nhiễm sắc thể giới tính là 46 XY hoặc gen biệt hóa tinh hoàn (+) thì phải khám toàn diện và khám nội tiết để xác định là nam lưỡng giới giả (ngoại hình và bộ phận sinh dục ngoài trông như nữ, nhưng âm đạo ngắn, không có tử cung, không có buồng trứng mà có hai tinh hoàn trong ổ bụng hoặc ống bẹn). Bệnh nhân là nam nhưng trông như nữ và thường được đặt tên con gái.


+ Nếu vì điều kiện không làm được nhiễm sắc thể giới tính thì khi mổ chữa, bắt buộc phải kiểm tra tuyến sinh dục là tinh hoàn hay buồng trứng.


- Nam giới có tử cung: Phát hiện lúc mổ mở bao thoát vị. Cần phải thăm dò cơ quan sinh dục trong, làm các xét nghiệm nội tiết, nhiễm sắc thể giới tính.


Nếu thoát vị bẹn không được chữa, có thể xảy ra các tình huống sau:


- Nghẹt hoại tử ruột: Khoảng 20% số bệnh nhân có thể bị nghẹt ruột ở bất kỳ tuổi nào, nhưng thường bị ở trẻ nhỏ và khoảng 60% số bị thoát vị nghẹt hay xảy ra trong 3 tháng đầu sau đẻ.


- Rối loạn tiêu hóa, gây chậm lớn ở trẻ nhỏ.


- Là yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn.


Chữa bệnh


Mổ khi nào? Mổ khi có chẩn đoán là thoát vị bẹn.


Nếu chưa mổ ngay được thì làm băng ép bên bị thoát vị và mổ sớm theo chương trình.


Vết mổ thường nhỏ, nằm theo nếp lằn bụng dưới nên thẩm mỹ đẹp. Thời gian nằm viện điều trị trung bình là hai ngày.