Mình mở đề tài này để chia sẻ thông tin với các mẹ, đầu tiên là sẽ đưa ra triệu chứng và đường lây truyền của nó, sau đo sẽ kể chi tiết về trường hợp con gái của mình.


Đây là một bệnh lây nhiễm thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi, bệnh này do virus rota gây nên, sau khi lây nhiễm từ 1-3 ngày bé sẽ có các triệu chứng:


- Các triệu chứng chính là đi ỉa và nôn. Nôn kéo dài khoảng 1 ngày, đi ỉa kéo dài vài ngày hoặc lâu hơn sau khi triệu chứng nôn kết thúc. (Cái này làm bé mất điện giải và kiệt sức nhiều)


- Đau bụng


- Sốt và đau đầu


- Co giật (có thể xảy ra)


Đường lây nhiễm:


- Lây nhiễm phổ biến là tiếp xúc với người mang mầm bệnh chưa rửa tay


- Những mầm bệnh này có thể bắt nguồn từ: tiếp xúc giữa những người mang mầm bệnh qua đồ dùng (như đồ chơi, thìa, cốc, chén, bát đũa, chăn đệm,..), thức ăn, đồ uống có chứa mầm bệnh.


- Tiếp xúc với các thứ mà người mang bệnh nôn hoặc ỉa.


Thức ăn nên ăn: carot, cháo hoặc cơm gạo, bí đỏ, chuối, ăn thịt nạc.. (danh sách dài quá, không ghi hết được, mẹ nào muốn tham khảo thì nói để mình dịch và ghi thêm). Tránh uống sữa, ăn các loại rau xanh, các đồ béo,.. ( với trường hợp bé nhà mình bác sĩ vẫn cho uống sữa, vì bé không ăn được tẹo nào trong 2 ngày đầu nằm viện, bác sĩ nói thà bé uống được sữa còn hơn không ăn được gì).


Dưới đây là trường hợp chi tiết của con gái:


Con mình 21 tháng, tuần trước bị bệnh gastroeteritis (mình tra từ điển tên tiếng Việt là viêm dạ dầy ruột nhưng thuật ngữ chuyên ngành chính xác là gì thì không rõ, đành ghi tạm vào đây).


Bé nhà mình bị lây do đến nhà bạn của bọn mình chơi, đúng ngày hôm đó con của bạn phải đi khám, bé chỉ tiếp xúc qua các đồ chơi, các đồ vật khác của bé kia như chăn, đệm, v.v., và ăn uống chung với 2 ông bố bà mẹ, bé ăn bằng bát của bé kia và ăn bằng tay.Hai ngày sau đó, bé phát bệnh. Ngày thứ nhất của bệnh đầu, bé bị nôn mửa, từ 5h chiều hôm trước đến 5h sáng hôm sau nôn khoảng 10 lần, ăn và uống gì vào thì nôn hết, đến lúc cuối chỉ còn nôn ra nước, mình bắt đầu cho uống 1 loại thuốc pha với nước giống Orezol ở nhà . Tối chồng về kể với chồng, vội vàng gọi điện cho bác sĩ lấy hẹn, sáng dậy, đưa bé đi bác sĩ, bs nói bé mắc bệnh gastroenteritis này (bọn mình đoán được trước qua bệnh của con bạn), bs nói bệnh này dễ lây nhiễm rồi kê đơn cho 3 loại thuốc: 1 loại chống nôn, 1 loại giống Oreszol ở nhà, 1 loại chữa đi ỉa (vì ở nhà vẫn còn thuốc hạ sốt nên mình nói bs không phải kê đơn cho Dolipran nữa). Về nhà, trước bữa ăn 15' bọn mình cho bé uống thuốc chống nôn, kêt quả là bé không nôn tí nào nữa. Khi hêt nôn, bé bắt đầu sốt 38,5° (bắt đầu uống thuốc hạ sốt). Sang ngày ốm thứ 2, chiều bé sốt 39,5°, ngoài ra còn bị đi ỉa chảy 2 lần trong ngày, đến đêm ngày thứ 2 bé vẫn sốt 39,5°, sáng hôm sau bé hạ sốt nhiệt độ dưới 38°, đến chiều bé chơi và bắt đầu trêu đùa với bố mẹ như mọi khi và ăn được một ít. Sang ngày ốm thứ 3, khoảng hơn 2h sáng, bé dậy khóc và quấy rất nhiều, bắt mẹ xoa bụng suốt, làm mọi cách bé vẫn khóc và quấy, đo nhiệt độ cơ thể thấy bình thường và sau khoảng 10 phút kêu khóc thì bé lăn đùng ra bắt đầu lên cơn co giật toàn thân, gọi điện cho người bạn là bác sĩ, bạn ấy nói nếu lên cơn lần thứ 2 phải đưa đến viện ngay. Hic hic... sau đó 15' bé lên cơn lần 2, bọn mình phải gọi cấp cứu, xe cấp cứu và đội cứu hộ đến đưa bé vào viện luôn. Đến viện 5' thì bé bị đi ỉa, sau đó 20' bé lại lên cơn co giật lần thứ 3, bác sĩ và y tá đưa bé vào phòng cấp cứu đặc biệt, họ bắt đầu bơm thuốc chống co giật vào hậu môn, rồi lấy máu, lấy dịch não tủy (vì họ nghi ngờ co giật do virus herpes gây nên và virus này có thể gây nên bệnh viêm màng não), phân và nước tiểu để làm xét nghiệm. Từ lúc đó (khoảng 3h30' sáng) bé bắt đầu phải truyền nước biển và thuốc chống co giật. Cho đến 10h sáng, bé bị co giật thêm 4 lần nữa, trong thời gian này bé phải làm điện não đồ, chụp não. Đến trưa các kết quả xét nghiệm nhận được cho thấy bình thường, duy chỉ có điện não đồ chỉ ra bé đã có cơn co giật, đễn chiếu có kết quả XN phân và cho thấy có sự hiện diện của Rota virus (loại virus này có thể gây ra các cơn co giật), còn kết quả XN dịch não tuỷ phải đợi sau 3 ngày. Sau 12h trưa, bé nhập viện và về phòng đặc biệt, bé phải truyền thuốc (chống virus herpes) ngày 3 liều và truyền gluco liên tục trong 3 ngày, ngoài ra còn bị theo dõi huyết áp, nhịp tim,.. toàn bộ người bé một đống dây lằng nhằng, nhìn con mà thương đứt cả ruột .


Sau 3 ngày thì bác sĩ thông báo kết quả XN dịch não tuỷ, bé không có virus herpes, mà cơn co giật có thể là do virus Rota gây nên, bs nói virus này chẳng cần chữa trị gì cả, sau một vài ngày nó sẽ tự đào thải ra khỏi cơ thể. Và ngay chiều đó bé được ra viện, về nhà bé vẫn yếu vô cùng, đêm vẫn quấy, và thêm khoảng 5 ngày nữa bé mới trở lại bình thường.


Đấy là đôi điều về bệnh gastroenteritis, mình chia sẻ để các mẹ biết và có gì thì phòng tránh cho con, mùa này dịch bệnh ở nhà nhiều quá.