Chào các mẹ,


Bé trai lớn nhà mình sau khi ngủ trưa dậy thì không thể đi lại được bình thường. Cháu đi bị khập khiễng, chân phải khịu xuống. Cháu cố đi thì chỉ được khoảng 20 m. Sau đó cháu phải bò mặc dù bình thường cháu chạy rất nhiều và rất nhanh. Cả nhà mình nghĩ có thể do cháu nằm ngủ bị tê chân nên như thế và xoa bóp cho cháu. Khoảng 40 phút sau cháu đi lại được bình thường. Đến chiều tối, sau khi ngồi ăn cơm, lúc đứng lên cháu lại không đi được. Sáng hôm nay lúc ngủ dậy cháu không thể đi được, khoảng 1h30 phút sau lại đi được và đến chiều thì sau khi ngủ dậy cháu tự tụt xuống giường và lại đi bình thường.


Cháu biết đứng lúc hơn 13 tháng và đến 14 tháng là biết đi. Sau khi biết đi khoảng 1 tuần cháu đã bắt đầu đi nhanh và sau 2 tuần là biết chạy. Nhưng mình để ý thấy lúc bắt đầu biết đi cháu thường đi nhón trên các đầu ngón chân. Cháu mới bỏ thói quen này khoảng hơn 1 tháng nay. Thường cháu rất hay chạy, vận động luôn luôn nhưng khoảng 2-3 tháng gần đây thỉnh thoảng (hiếm gặp) cháu lại bò. Cả nhà tưởng cháu đùa. Thêm nữa là, khoảng 1 tuần gần đây, cháu thường kéo quần phía bên chân phải và cứ gãi nhè nhẹ mình lại tưởng do thời tiết gần đây rét mình không tắm cho cháu thường xuyên nên cháu ngứa. Dạo trước cháu rất chăm đi tất nhưng khoảng 1 tuần gần đây cháu không thích đi. Khi đi thì thường phản kháng lại, khóc lóc. Sáng nay mình để ý thấy cháu ngủ dậy, lúc đang ngái ngủ, bà nội đang bế trong lòng ngồi trên giường thì cứ cầm chân khóc. Bà phải xoa mãi mới chịu.


Sáng nay cho cháu đi khám ở Viện Nhi Trung ương, bác sỹ chẩn đoán là giảm vận động chân phải do nhiễm virut và kê thuốc Topbone và Synfeed. Mình cũng đọc 1 topic trên webtretho và đã gửi mail và được chi luongtam, một bác sỹ giỏi và nhiệt tình lắm trả lời.


Mình muốn hỏi có mẹ nào có con bị như con mình không? Cháu có được chẩn đoán là giảm vận động giống con mình không và bao lâu thì cháu khỏi.


Cảm ơn các mẹ đã đọc nhé.