Bé 9 tuổi bị tiểu đường tuýp 1


Cô tôi có đứa con trai,mới 9 tuổi nhưng đã bị bệnh tiểu đường tuýp 1 từ 3 năm trước. Mỗi ngày thức dậy bé đều phải thử đường máu, và tiêm insulin 2 lần trong ngày để duy trì đường huyết ổn định. Ngày tôi đến thăm cô, thấy cô buồn vì cậu con trai bị bệnh quá sớm, khiến cậu bé không được khỏe, sáng dậy cậu uể oải bước khỏi dường, và lúc nào cũng phải kè kè lọ insulin bên cạnh, cậu cũng chẳng được đi chơi xa bao giờ, nhìn thấy tội lắm.


Năm nay, nhân chuyến công tác tôi lại về Kiên Giang thăm cô, thấy cô tươi vui, cậu con trai cũng khỏe ra trông thấy, tôi hỏi cô: “Có cách gì mà Tú trông khác thế cô?”


Cô vui vẻ trả lời: “Cách đây một tháng, có cậu người quen đến mang cho cô hộp thuốc AQUADIA cho người bị tiểu đường, cậu ấy nói cho Tú uống để đỡ bệnh”. Cô đọc thì không thấy ghi dùng cho bệnh tiểu đường tuýp 1, mà cũng không thấy đề dùng được cho trẻ em, nên cũng băn khoăn, nhưng vì con cô bệnh mà cô thấy tội nó quá, cái này bằng thảo dược chắc cũng lành, lại có tác dụng tăng cường chức năng tuyến tụy nên cô cứ liều cho cháu uống 3 viên/ ngày. Được một tuần thì cô kiểm tra thấy đường huyết ngày nào cũng ổn định ở mức 8,1 – 8,3 thấp hơn so với khi chưa dùng thuốc là 11,5 – 12. Sáng dậy cậu bé cũng tươi vui hơn, không còn mệt mỏi nữa, và thay vì tiêm insulin 2 lần/ngày thì cô chỉ còn tiêm 1 lần vào gần trưa. Cô rất vui vì cậu con trai giờ đã vui vẻ trở lại, thích vận động, hoạt bát hơn trước nhiều. Tôi cũng mừng cho cô, cho Tú. Cô nói “hy vọng một thời gian nữa thì đường máu sẽ giảm hơn, và cô sẽ kiên trì dùng AQUADIA cho Tú, biết đâu bệnh tiểu đường tuýp 1 lại có thể được chữa khỏi hẳn, hoặc chỉ cần không phải tiêm insulin hằng ngày là đỡ cho Tú nhiều lắm”.