Đây là lời khuyên của bác sĩ Nhi ở bệnh viện tại Hà Nội. Tôi đã bỏ bớt một số thông tin nhạy cảm kẻo mod chém hahaha. Share ở đây cho các mẹ cùng nắm. Tôi thấy nhiều chị em, và nhất là các bà thường mắc lắm nhé, vì tâm lý âp ủ con mà khiến con bị bệnh lúc nào không hay.


Thấy đúng thì like và share, hoặc đưa cho các bà các mẹ đọc để biết chăm sóc con nhé.


Bé L.P.T 3 tháng tuổi, sống ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng sốt cao, ho, quấy khóc và bỏ bú. Sau khi được thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé L.T.P bị viêm phổi, cần nhập viện điều trị gấp. Cá biệt hơn, bé đã từng bị mắc viêm phổi trước đó khi mới 3 tuần tuổi.


Khi cho con đi khám, bác sĩ đã “chỉ rõ” những sai lầm mẹ bé L.P.T cũng như nhiều phụ huynh khác mắc phải khiến trẻ dễ mắc và tái phát bệnh viêm đường hô hấp:


MẶC CHO TRẺ QUÁ NHIỀU QUẦN ÁO, Ủ ẤM QUÁ KỸ KHI NGỦ


Khi đến khám, bé L.P.T toát đầy mồ hôi, được bà và mẹ ủ trong lớp chăn dày vì thấy con ho nên cần phải giữ ấm nhưng chính điều này lại gia tăng nguy cơ viêm phổi cho bé.


Việc giữ ấm cho trẻ là RẤT CẦN THIẾT khi thời tiết thay đổi nhiệt độ đột ngột, tuy nhiên cũng cần có quy tắc chính xác để việc giữ ấm không “phản tác dụng”. Khi nhiệt độ trong khoảng 20-21 độ, trẻ chỉ cần mặc 1 bộ quần áo dài, đi tất mỏng, đắp thêm chăn mỏng hoặc túi ngủ. Nếu nhiệt độ xuống mức 18-19 độ thì trẻ nên được mặc thêm 1 chiếc áo gile. Như vậy mỗi khi nhiệt độ phòng giảm thêm 2 độ C thì bố mẹ lại mặc thêm 1 lớp quần áo cho trẻ.


KIÊNG TẮM CHO TRẺ


Nhiều mẹ kiêng tắm cho con khi trời quá lạnh hoặc bé đang ốm, điều này sẽ khiến bệnh dai dẳng do vi khuẩn sống trên da không được khử sạch. Tần suất tắm lý tưởng được bác sĩ khuyên là 2-3 lần/tuần mỗi lần khoảng 5-7 phút. Tuy nhiên, cha mẹ phải chú ý vệ sinh và thay quần áo sạch sẽ cho con.


TỰ MUA THUỐC CHO TRẺ UỐNG, DÙNG ĐƠN THUỐC CŨ, MUA THUỐC THEO ĐƠN CỦA TRẺ KHÁC.


Tự dùng thuốc sẽ gây nguy hiểm cho trẻ bởi chỉ có bác sĩ mới xác định được tình trạng sức khoẻ của bé ra sao và cần điều trị như thế nào. Nếu may mắn không gây nguy hiểm cho trẻ thì việc tự dừng thuốc cũng làm cho bệnh nhẹ trở thành bệnh nặng vì không được chữa trị bằng thuốc đúng cách. Việc dùng lại đơn thuốc cũ hay của trẻ khác (nhất là đơn thuốc tham khảo trên mạng) để tự chữa bệnh cũng là việc làm HOÀN TOÀN SAI. Bởi vì, một đơn thuốc chỉ dành cho DUY NHẤT một cá nhân được dùng trong một thời điểm cụ thể dựa trên tình trạng bệnh lý, thể trạng, tiền sử bệnh...của cá nhân đó.


‼Mùa lạnh đã đến, Bố Mẹ hoặc người trông giữ trẻ cần ghi nhớ DẤU HIỆU CẦN ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM NGAY:


- Sốt cao liên tục, dùng thuốc và chườm ấm không hạ sốt,


- Trẻ thở khò khè, thở khó, ho nhiều, thở nhanh, khó thở, quấy khóc,


- Trẻ nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày,


- Chảy mủ tai, kêu đau tai (với trẻ lớn),


- Quấy khóc, bỏ bú/ ăn không rõ nguyên nhân,


- Tình trạng sức khỏe không tốt lên sau 2 ngày điều trị...


Tôi chúc các mẹ, các bé khỏe mạnh đón Tết vui.