Mình xin chia sẻ cuốn Child Health Record cho bố mẹ nào quan tâm...


Đối với các nước phát triển thì các em bé sau khi sinh sẽ được kiểm tra định kỳ bởi các bác sỹ chỉ định và theo dõi trong cuốn nhật ký sức khỏe của em bé.


Cuốn sách này bên nước ngoài thường được gọi là " Blue Book".


Cuốn sách dưới đây mình tổng hợp từ nhiều cuốn sách trên mạng của các nước khác nhau và bao gồm những kiến thức tổng quát và chi tiết nhất. Do không có thời gian để biên dịch sang tiếng Việt nên bố mẹ nào không ngại thì cứ mang về in cho con nhé.


Về nội dung:


- Cuốn sách được chia thành các phần để theo dõi em bé như: Tiêm chủng, Tăng trưởng, Các bài test kiểm tra về khả năng nghe nhìn (rất quan trọng), Các khuyến cáo và gợi ý khi chăm sóc em bé.


- Tuy cuốn sách không dành cho VN nhưng bố mẹ có thể dựa vào các bài test để tự kiểm tra em bé thông qua các đầu mục kiểm tra thay vì phải có bác sỹ như nước ngoài.


- Về biểu đồ tăng trưởng: Mình khuyến cáo sử dụng biểu đồ tăng trưởng của WHO (từ mới sinh đến 2 tuổi) và CDC ( từ 2 tuổi đến trưởng thành). Giải thích lý do vì sao không dùng biểu đồ của WHO cho bé từ 2 đến trưởng thành thì CDC có giải thích hai biểu đồ tương đối giống nhau từ 2 đến 5 tuổi. Tuy nhiên WHO chỉ dừng lại ở 5 tuổi, còn CDC tiếp tục theo dõi đến lúc trưởng thành 18 tuổi. Trong cuốn sách của mình tổng hợp cũng sử dụng các biểu đồ nói trên. (Nguồn: http://www.cdc.gov/growthcharts/who_charts.htm)


- Về các khuyến cáo khi kiểm tra bé: Trong sách có hướng dẫn cách kiểm tra về khả năng nghe, nhìn của bé. Các khuyến cáo như: Cấm tuyệt đối không được rung em bé vì có thể gây xuất huyết não: hay tư thế ngủ, cách ngủ an toàn cho bé.. Nếu sử dụng cũi thì tránh sử dụng các loại quây cũi truyền thống dễ gây tới tình trạng thiếu khí cho em bé ( Cái này đa số các bà mẹ Việt Nam mắc phải khi mua quây cũi dạng cotton có đệm)


- Về các mốc phát triển: Đây là nội dung mình thích nhất vì nó liệt kê chi tết các mốc phát triển của em bé, từ biết lẫy, ngồi, nhặt đồ, mọc răng...v.v Có thể coi là nhật ký của em bé. Về sau con bạn sẽ cảm thấy thích thú khi được đọc.


Về file: Mình có tổng hợp 2 file. Một file in đóng sách và 1 file để đọc. Lưu ý khi in đóng sách.
In A4 hai mặt, tuyệt đối không được chỉnh sửa, xoay trang. Sau khi in cắt thành A5 và đóng tập
.


File In A4 hai mặt đóng sách:


https://drive.google.com/file/d/0B5MzDzkRpzwxTGdvQU43NXFIOG8/view?usp=sharing


File để đọc:


https://drive.google.com/file/d/0B5MzDzkRpzwxdzVVd2ZqckJGbnM/view?usp=sharing