Em muốn share với các chị trong diễn đàn một bài viết của một Bác sĩ nhi về chứng bệnh này. Mong là những thông tin này sẽ hữu ích cho các chị.


LỔ TIỂU THẤP - DỊ TẬT THƯỜNG GẶP Ở TRẺ


Lổ tiểu thấp là một dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục ngoài xảy ra ở bé trai (cứ khoảng 350 cháu trai sinh ra đời thì có 1 cháu bị dị tật này). Nguyên nhân gây ra dị tật chưa được biết rõ, chỉ biết có liên quan đến nhiễm sắc thể chromosome có ảnh hưởng đến giai đoạn phát triển phôi thai của niệu đạo từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 14 của thai kỳ.


Dị tật rất dễ phát hiện.


Trường hợp bị dị tật lỗ tiểu thấp, lổ tiểu không ở vị trí bình thường ngay đỉnh quy đầu mà ở vị trí thấp hơn, lỗ tiểu có thể ở khấc quy đầu, thân dương vật, gốc dương vật, những trường hợp nặng thì lỗ tiểu ở bìu. Dị tật lỗ tiểu thấp thường đi kèm theo với dị tật cong dương vật. Trường hợp này ngoài vị trí bất thường của lỗ tiểu, dương vật bị con xuống do dây xơ bất thường khiến quy đầu dính sát vào gốc dương vật.


Thông thường, khi sinh cháu bé, cha mẹ thường hay lo lắng quan tâm đến những tật bẩm sinh ở mặt, tay, chân và xem có hậu môn hay không… nhưng lại thường ít chú ý xem lỗ thoát của nước tiểu. Nếu dị tật này không được phát hiện, đứa bé có thể phát triển bình thường khi bé lớn lên đến tuổi đi học mới cảm thấy mình hơi khác với những bạn trai khác và có khi bé giấu luôn đến tuổi trưởng thành.


Phẫu thuật – phương pháp đều trị hiệu quả.


Dị tật này phải được phẫu thuật nhằm mục đích đem miệng sáo về vị trí bình thường, mở rộng miệng sáo, làm thẳng dương vật.


Cần phát hiện sớm dị tật lỗ tiểu thấp để phẫu thuật chỉnh sửa. Phát hiện sớm không những cho kết quả phẫu thuật tốt mà còn tránh được tâm lý mặc cảm cho bé sau này khi đến tuổi đi học. Trách nhiệm này trước hết thuộc về vai trò của bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh, sau đó đến vai trò của cha mẹ.


Theo y văn thế giới, các tác giả đều đồng ý rằng với dị tật lỗ tiểu thấp nếu được phẫu thuật chỉnh sửa sớm từ 6 tháng đến 2 tuổi thì kết quả sẽ tốt hơn ở tuổi đến trường học. Dĩ nhiên kết quả còn tuy thuộc vào vị trí bất thường của lỗ tiểu và kỹ năng của phẫu thuật viên. Trong 4 năm gần đây Bệnh viện Triều An đã thực hiện phẫu thuật chữa trị được 24 trường hợp lỗ tiểu thấp (nhỏ nhất là 1 tuổi và lớn nhất là 14 tuổi) tất cả đều mang lại kết quả tốt.


BS.CK2. Huỳnh Vĩnh Hải Nguơn


BV.Triều An