(Webtretho) Có lẽ đã rất nhiều người tự hỏi, giống như kiến, gián, chuột... vì sao mồ hôi lại phải tồn tại trên đời này? "Cái thứ đó" có được tích sự gì ngoài việc làm chúng ta bẩn đi, hôi hơn, cản trở sự tự tin khi giao tiếp xã hội?À, thật ra thì mồ hôi là hoạt động "tất nhiên phải thế" của cơ thể con người, giúp chúng ta tồn tại được cho đến ngày nay đấy!Nhà nhân học Helen Fisher cho biết, “Tổ tiên chúng ta ở vùng đồng cỏ châu Phi nhờ cơ chế tiết mồ hôi để làm giảm nhiệt cơ thể thì mới có thể săn bắt và sinh tồn dưới cái nắng, cái nóng.” Và thời tiết oi bức không phải là nguyên nhân duy nhất khiến chúng ta đổ mồ hôi. Những trường hợp thần kinh căng thẳng (như trong buổi hẹn đầu, hay một cuộc phỏng vấn quan trọng) có thể thúc đẩy não tiết ra kích thích tố căng thẳng thần kinh, tăng nhiệt độ cơ thể giúp bạn bình tĩnh lại; những hoạt động như vận động, tiêu hóa, thậm chí cả hít thở thôi cũng sẽ sinh ra nhiệt.
Nắng nóng, vận động, thậm chí cả hít thở cũng khiến cơ thể chúng ta nóng lên và cần tỏa nhiệt. (Ảnh: GettyImages)
Khi đã tăng nhiệt thì phải giảm nhiệt chứ, phải không nào, và mồ hôi chính là "bộ tản nhiệt" của chúng ta, hoạt động theo cách thức như sau:Phản ứng với nhiệt độ cao hay tình trạng thần kinh kiệt quệ, não bạn phát tín hiệu đổ mồ hôi thông qua tủy sống và kích thích quá trình tiết acetylcholine;


Acetylcholine từ tủy sống tỏa ra các dây thần kinh đi đến chân, cánh tay, ngực, mặt và lưng;


Acetylcholine tỏa ra khắp 4 triệu tuyến nội tiết khác nhau (chèn giữa lớp da và mỡ), đồng thời kích thích chúng lọc chất lỏng từ máu để sản sinh mồ hôi;


Mồ hôi - gồm 99% là nước và 1% còn lại là muối - thoát ra qua hàng triệu lỗ chân lông trên da. Việc bài tiết mồ hôi đối với cơ thể người, bạn có thể so sánh nó quan trọng như chiếc quạt tản nhiệt với máy tính vậy.


Hầu hết mồ hôi bốc hơi ngay lập tức, nhưng nếu các tuyến làm việc quá sức, nó sẽ đọng lại trên da hoặc thấm vào quần áo của bạn.


Trung bình, lượng mồ hôi chúng ta tiết ra mỗi ngày là khoảng hơn 42gram, và đó chỉ là khi chúng ta hoạt động bình thường, chưa làm việc, hoạt động mạnh hay gắng sức.Nhưng mà, nếu mồ hôi chỉ là muối và nước thôi thì sao lại hôi thế?


Theo giải thích của các chuyên gia thì quả thật mồ hôi không có mùi, nhưng cơ thể chúng ta có hai loại tuyến mồ hôi: tuyến mồ hôi thường ở rải rác trên khắp cơ thể, và tuyến mồ hôi dầu (hay nói chính xác hơn là tuyền mồ hôi rụng đầu) tập trung ở da đầu, nách và vùng sinh dục. Trong mồ hôi dầu còn có thêm những thành phần hợp chất khác, khi tiết ra sẽ lập tức bị vi khuẩn có trên da xông vào phân hủy, tạo ra mùi khó chịu.Ngoài ra, mùi mô hôi còn bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như thức ăn. Vậy nên sau khi ăn những món nặng mùi, nhiều gia vị, bạn đừng nghĩ đánh sạch răng đã là đủ nhé!Những người đẹp thì cũng ít “rau mùi” hơn người khác thì phải?


Làm gì có chuyện đó! Tất cả chúng ta đều đổ mồ hôi những khi trời nắng nóng, sau khi vận động hoặc khi bị căng thẳng... và đổ mồ hôi nhiều hay ít là việc được quyết định bởi gen. Việc có hình thể chuẩn hay xinh đẹp chẳng hề có nghĩa bạn sẽ không đổ mồ hôi, ngược lại, theo các huấn luyện viên thì những anh chàng có hình thể chuẩn mới lại là những người đổ mồ hôi nhiều nhất. Sở dĩ họ vừa đẹp lại vừa thơm ấy là do đã biết cách chăm chút cho cơ thể, mặc quần áo thoáng mát và giữ vệ sinh sạch sẽ mà thôi.
Trùm mồ hôi chính là những anh đẹp trai bụng sáu múi thế này đây (Ảnh: GettyImages)
Mà có khi tôi thức dậy, người đẫm mồ hôi trong khi phòng vẫn mát mới kỳ quái chứ?


Thật ra, không quan xung quanh ấm hơn chúng ta tưởng. Một vài loại thuốc như thuốc ngủ hay thuốc chống trầm cảm có thể làm bạn đổ mồ hôi về đêm. Ngoài ra, việc đổ mồ hôi khi đang ngủ cũng có thể là biểu hiện của những rắc rối khác như tuyến giáp có vấn đề hay thận nhiệt của bạn cần được kiểm tra. Nếu bạn thức dậy mà người đẫm mồ hôi nhiều hơn hai lần một tuần, hãy đi khám để được kiểm tra kỹ lưỡng nhé!