Bạn gặp phải những cơn đau đầu thường xuyên và những vấn đề về thị giác? Bạn cảm thấy mệt mỏi và ngủ lịm đi gần đây? Nếu có, bạn nên xem xét kĩ căn nguyên của những triệu chứng này ngay lập tức. Nó không đơn giản như bạn nghĩ. Sự thật là những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo của một khối u tuyến yên.


U tuyến yên là gì?


Một vài người suy nghĩ về tuyến yên của họ, ít nhiều quan tâm đến chức năng của nó. Tốt, cơ quan có kích thước như hạt đậu đó được tìm thấy ở nền sọ, là một cấu trúc quan trọng của bộ não chịu trách nhiệm cho việc điều chỉnh một loạt các hormone. Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng tuyến yên có ảnh hưởng gần như đến mỗi bộ phận trên cơ thể bạn. Những hormone do nó sản xuất giúp điều hòa những chức năng quan trọng, ví dụ như sự phát triển, huyết áp và sinh sản.


Nguyên nhân của việc phát triển không kiểm soát các tế bào tuyến yên dẫn đến hình thành khối u vẫn chưa được biết. Một tỷ lệ nhỏ những trường hợp khối u tuyến yên xuất hiện trong gia đình, nhưng phần lớn đó không phải là yếu tố di truyền. Khi những khối u tuyến yên thỉnh thoảng xuất hiện, người bệnh thường xuyên bị bối rối bởi sự xuất hiện bất ngờ của những vấn đề nghiêm trọng về thị giác, phát triển cơ thể, cân nặng, sức lực, trao đổi chất hoặc chức năng sinh dục.


Phần lớn những khối u tuyến yên là lành tính, chúng được gọi là u tuyến yên. Chúng không gây ung thư và không lan rộng ra các phần khác của não hoặc cơ thể. Tuy nhiên, những khối u này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng vì gây áp lực lên những dây thần kinh và mạch máu quan trọng.


Phát hiện dấu hiệu và triệu chứng


Dr Ho Kee Hang, bác sĩ tư vấn về giải phẫu thần kinh tại bệnh viện Mount Elizabeth, giải thích rằng những triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào dạng phát triển của khối u và vùng bị ảnh hưởng.


Triệu chứng có thể bị gây ra bởi sự tăng hoặc giảm sản xuất hormone tuyến yên. Những triệu chứng khác có thể do khối u đó nằm gần các phần khác của não, như dây thần kinh thị giác dẫn đến mất thị giác.


Bạn sẽ phải thường xuyên gặp bác sĩ chuyên khoa mắt, người sẽ chẩn đoán những vấn đề về thị giác của bạn, và một bác sĩ nội tiết hoặc một bác sĩ nội tổng quát người sẽ chẩn đoán những vấn đề về hormone của bạn.


Sau đó, bạn sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Khi bạn gặp bác sĩ phẫu thuật thần kinh lần đầu tiên, bạn sẽ được chụp MRI nếu bạn chưa có. Sau đó, xét nghiệm máu là cần thiết để tìm những khối u tiết prolactin, cũng như đảm bảo rằng tuyến giáp và hormone cortisol bình thường.


Mỗi người có những triệu chứng khác nhau, và những triệu chứng này có thể tương tự những tình trạng hoặc những vấn đề về sức khỏe khác bao gồm:Đau đầu


Mất thị giác ngoại vi hoặc giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt


Song thị


Buồn nôn (có hoặc không có nôn)


Tăng hoặc giảm cân


Mất cảm giác ngon miệng


Mệt mỏi hoặc mau mệt


Đau khớp


Tăng kích cỡ giày hoặc nhẫn


Sự phát triển của bệnh huyết áp hoặc đái tháo đường


Suy giảm trí tuệ


Hoa mắt, chóng mặt.Một dạng chắc chắn của khối u tuyến yên có thể gây tiết sữa ở những phụ nữ không mang thai và làm ngưng chu kì kinh nguyệt của cô ấy. Phụ nữ có thể gặp phải những chu kì kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt và mất khả năng thụ thai, trong khi đàn ông có thể bị rối loạn cương dương, rụng lông tóc, mất ham muốn tình dục và không có khả năng sinh con.


Những lựa chọn chữa trị đúng đắn


Theo ý kiến của Dr Alvin Hong, bác sĩ tư vấn về phẫu thuật thần kinh tại bệnh viện Gleneagles và bệnh viện Mount Elizabeth, u tuyến yên được điều trị tốt nhất khi được phát hiện và chuẩn đoán sớm. Tùy vào từng loại khối u, kích thước, đã phát triển bao xa trong não, tuổi tác và tình hình sức khỏe của bạn, điều trị khối u tuyến yên bao gồm sử dụng thuốc, xạ trị, và/hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u.Sử dụng thuốc:Những khối u tiết prolactin có thể được chữa trị bằng thuốc như bromocriptine hoặc cabergoline. Những thuốc này có thể làm khối u co lại đáng kể. Nhưng việc chữa trị phải được kéo dài suốt đời vì những thuốc này chỉ có thể ngăn sự phát triển của các tế bào khối u. Nếu ngừng sử dụng thuốc các khối u này có thể phát triển trở lại. Trong thời gian mang thai, nên tránh sử dụng vì ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.Liệu pháp xạ trịCó nhiều phương pháp xạ trị khác nhau như xạ phẫu và xạ phẫu đích phân đoạn. Tia phóng xạ không loại bỏ được những khối u lớn nhưng làm dừng sự phát triển của chúng.


“Khi dây thần kinh thị giác bị căng, chúng tôi thường tránh dùng phương pháp xạ trị, thay vào đó sẽ phẫu thuật để chúng không bị ép trước tiên. Bởi vì có thể sẽ gây tăng viêm ở giai đoạn sớm dẫn đến nghiêm trọng hơn các vấn đề về thị giác” Bác sĩ Hong nói.Phẫu thuật cắt bỏPhương pháp điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật bởi vì rất nhiều khối u tuyến yên đã được chữa khỏi bằng cách phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ khối u và vùng bị xâm lấn phía sau được xử lý bằng phương pháp xạ trị.


Có hai phương pháp phẫu thuật:Phẫu thuật cắt bỏ khối u qua xương bướmĐây là thủ thuật phổ biến nhất, các phẫu thuật viên sử dụng đèn nội soi hoặc kính hiển vi dẫn đường và cắt bỏ khối u qua mũi hoặc miệng. Phương pháp này giúp cho việc hồi phục sau khi phẫu thuật nhanh hơn những phương pháp giải phẫu khác.Phẫu thuật mở hộp sọPhương pháp này được sử dụng cho những khối u lớn và phức tạp hơn. Những nguy cơ bao gồm chảy máu, tràn dịch não tủy từ những vùng não xung quanh, sản xuất không đủ hormone tuyến yên. Dr Ho lưu ý rằng bệnh nhân sẽ cần làm xét nghiệm máu để đảm bảo họ không cần phải thay thế hormone sau khi điều trị.


THEO DÕI SAU ĐIỀU TRỊ


Việc điều trị u tuyến yên thường rất thành công, mặc dù nhiều người sẽ phải tiếp tục sử dụng hormone thay thế, một vài người sử dụng suốt đời. Việc kiểm tra định kì để theo dõi nồng độ hormone sẽ được tiến hành và tiếp tục vài năm sau đó.


LẤY KHỐI U TUYẾN YÊN RA KHỎI ĐẦU BẠN


Những dấu hiệu có thể gặp khi bị khối u tuyến yên bao gồm mờ mắt, đau đầu, và một số thay đổi về cơ thể. Hãy gặp bác sĩ của bạn để chẩn đoán nếu bạn nghĩ mình gặp phải bất kì những dấu hiệu trên. Phát hiện sớm khối u tuyến yên là yếu tố quan trọng để điều trị thành công.


Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ y tế tư nhân hàng đầu châu Á, ParwayHealth nổi tiếng về chất lượng cao của kết quả điều trị, và những dịch vụ xuất sắc trong nhiều chuyên khoa khác nhau như giải phẫu thần kinh, mắt và nội tiết. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ đa ngành với hơn 10 bác sĩ giải phẫu thần kinh, 40 bác sĩ nhãn khoa và 14 bác sĩ nội tiết chuyên việc điều trị u tuyến yên.Các bạn muốn tư vấn về bệnh U tuyến yên có thể post comment lên đây.