Để trụ implant tích hợp nhanh chóng với xương hàm, bệnh nhân cần chú ý đến chế độ ăn uống; sinh hoạt hàng ngày theo lời dặn của Bác sĩ. Vậy sự thật trồng răng implant bao lâu thì ăn được?

Theo Bác sĩ Nguyễn Đắc Minh tại Nha khoa Flora, sau khi trồng răng implant trong vòng 1 giờ thì bạn không được nhai thức ăn. Trong 3 – 5 giờ đồng hồ sau thì bạn có thể ăn những thực phẩm loãng, nguội; dễ nuốt và tránh nhai trực tiếp vào các vị trí vừa mới cấy implant. Sau khi bạn đã bắt đầu thích ứng chân răng implant như răng thật của mình (khoảng từ 3 – 6 tháng) thì có thể ăn được nhiều loại thực phẩm cứng hơn.

Với câu hỏi trồng răng implant bao lâu thì ăn được hay cấy ghép implant bao lâu thì ăn được, bạn có thể tham khảo các mốc thời gian sau:

– Trong vòng 1 giờ đầu sau khi phẫu thuật cấy trụ implant thì vết thương vẫn có thể rỉ máu; thế nên bệnh nhân không nên nhai bất kỳ thức ăn nào để tránh khiến máu rò rỉ nhiều hơn.

– Trong vòng từ 3 – 5 giờ sau, bệnh nhân có thể sử dụng các loại đồ ăn mềm, lỏng và để nguội như cháo, súp; sinh tố, sữa để bổ sung năng lượng cho cơ thể và không ảnh hưởng đến vết thương.

– Khoảng thời gian 3 – 6 tháng sau đó là thời điểm trụ Implant đang tích hợp vào xương hàm; nên bệnh nhân vẫn cần ưu tiên thức ăn mềm, tránh đồ khô cứng và không nhai trực tiếp lên trụ Implant. Để tránh trụ răng có thể bị lệch hoặc thậm chí đào thải.

Kết luận: Trồng răng implant bao lâu thì ăn được? – Câu trả lời là khoảng từ 3 – 5 giờ sau khi phẫu thuật cấy ghép implant. Tuy nhiên, bệnh nhân cần ăn những loại thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt và tránh nhai trực tiếp ở vị trí cấy trụ implant.

Sau khoảng từ 3 – 6 tháng (lúc này trụ implant đã tích hợp hoàn toàn với xương hàm và bác sĩ sẽ gắn mão sứ cố định lên trên) thì bệnh nhân có thể ăn uống bình thường như răng thật; mà không phải lo lắng về vấn đề nào cả.