Thời gian gần đây đau họng, rát họng, ho lâu ngày hay đơn giản hơn viêm họng lâu ngày không khỏi mọi người cũng lo lắng và đi tìm hiệu về ung thư vòm họng.


Nỗi lo của mọi người không phải là không có cơ sở bởi lẽ thời gian gần đây nhiều người bị ung thư vòm họng khi tuổi đời còn khá trẻ. Trong khi tất cả trong số họ trước đó không có biểu hiện của bệnh. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ung thư vòm họng xem khi tiến triển ung thư vòm họng ai là người dễ mắc phải và có dấu hiệu nhận biết thế nào nhé.


Ai có nguy cơ mắc ung thư vòm họng?Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới/


Trên 40 tuổi


Chế độ ăn nhiều cá và thịt muối


Có tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng


Có loại gen nhất định có liên quan đến sự phát triển ung thư


Đã tiếp xúc với virus EBV
Những người hút thuốc lá, uống rượu nhiều có nguy cơ cao mắc ung thư vòm họng.


Các nghiên cứu đã tìm thấy những yếu tố dưới đây được xem là nguy cơ cao để phát triển ung thư vòm họng:


– Hút thuốc lá


– Uống nhiều rượu


– Làm việc ở những môi trường tiếp xúc với bụi gỗ, hay chất hóa học có tên formaldehyde


Thông thường triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không biểu hiện rõ và rất khó xác định. Nhiều người chỉ có hiện tượng đau đầu, ngạt mũi, khàn tiếng,…xuất hiện không thường xuyên khi ở giai đoạn mới chớm bệnh và với tần suất cao hơn khi khối u đã phát triển.Trong đó, đa phần người bệnh đều coi đó là viêm mũi họng thông thường.


Ung thư vòm họng ít khi gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng nếu có, có thể bao gồm:Có khối u ở cổ, hoặc một vùng da dày lên ở cổ


Khàn tiếng


Khó nuốt và đau họng


Các triệu chứng khác: Tùy thuộc vào vị trí chính xác của ung thư vòm họng, một loạt các triệu chứng khác có thể biểu hiện. Ví dụ, nếu ung thư xâm lấn vào khí quản có thể khiến người bệnh thấy khó thở và thở khò khè. Ung thư vòm họng cũng có thể gây ra triệu chứng như ho ra đờm có lẫn máu. Nếu ung thư trong hộp thoại, sẽ gây ra tình trạng đau tai. Ở giai đoạn muộn, ung thư vòm họng có thể gây ra triệu chứng giảm cân.Để ngăn ngừa biến chứng khó lường có thể cướp đi sinh mạng của bệnh ung thư vòm họng nói riêng, và các loại ung thư khác nói chung mọi người nên chủ động khám tầm soát ung thư sớm.


Các bạn cần tham khảo thêm thông tin vui lòng truy cập : http://ungbuouvietnam.com