Có những điều bạn luôn tâm niệm lại không phải sự thật và ngược lại, đôi khi những vật bé nhỏ mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày lại có những tác dụng bất ngờ khác.
Tinh yeu gioi tinh - tintuc.vn1. Bạn có thể dính bầu ngay cả khi quan hệ tình dục trong những “ngày an toàn”Đúng: Thực tế, sự rụng trứng có thể xảy ra vào bất cứ thời gian nào trong tháng, ngay cả khi chu kỳ của bạn đều đặn như một chiếc đồng hồ. Ngoài ra, tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn tới 6 ngày. Tinh trùng và trứng có thể gặp được nhau ở thời điểm mà bạn ít ngờ tới nhất. Lời khuyên dành cho bạn là đừng tin vào phương pháp tránh thai tính ngày.


2. Nếu bạn bị đau bụng khi đang sử dụng viên tránh thai, bạn nên dùng một phương pháp tránh thai tăng cườngĐúng: Theo bác sỹ sản khoa Jeffrey Jensen (ĐH Khoa học và Sức khỏe Oregon, Mỹ), nếu thấy da mặt xanh tái, bụng sôi có nghĩa là viên thuốc tránh thai mà bạn đã uống không hề phát huy tác dụng. Sở dĩ có hiện tượng đó là do viên tránh thai được hấp thụ một phần lớn qua hệ tiêu hóa, nôn và tiêu chảy đã khiến nó không hoàn thành sứ mệnh của mình. Bởi vậy, bạn cần sử dụng phương pháp tránh thai hỗ trợ trong vòng 1 tuần sau khi làm “chuyện ấy” nếu phát hiện hệ tiêu hóa có vấn đề.


3. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị chậm sau khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp, có nghĩa là bạn đã mang thaiSai: Bạn không cần phải lo lắng nếu chu kỳ của bạn bị chậm lại sau khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp. Việc có kinh nguyệt sớm hay muộn có thể là do phản ứng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.


Nếu bạn không có thai, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại bình thường vào tháng sau đó. Nếu được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, nó có thể giảm nguy cơ mang thai từ 75-89%.


4. Sử dụng viên tránh thai có thể giúp bạn loại bỏ bớt lông trên cơ thểĐúng: “Violông” có thể xuất hiện bất cứ đâu trên cơ thể bạn ngay cả những nơimà bạn không hề muốn. Đó là do kích thích tố sinh dục nam trong cơ thể. Viên tránh thai có chứa một loại hormone ức chế buồng trứng, khiến các kích thích tố sinh dục nữ được sản sinh ra nhiều hơn.


Điều này sẽ làm giảm nồng độ kích thích tố sinh dục nam và kết quả là số lần bạn phải tẩy lông hàng tuần sẽ giảm xuống.


5. Đặt vòng tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn viêm nhiễm vùng chậuSai: Lầm tưởng này xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ 20, khi một loại vòng tránh thai có tên là Dalkon Shield bị loại bỏ khỏi thị trường bởi những ảnh hưởng xấu do nó gây ra, trong đó bao gồm các bệnh truyền nhiễm dẫn đến vô sinh.


Nhưng điều đó đã là quá khứ, ngày nay, vòng tránh thai thực sự là phương pháp tránh thai an toàn nhất. Tuy nhiên, nó không thể giúp bạn phòng tránh lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục vì vậy bạn vẫn cần đến bao cao su để bảo vệ.


6. Bao cao su không thể ngăn chặn sự lây nhiễm mụn cócĐúng: Chuyên gia sản khoa và phụ khoa của trường Đại học Y Yale (Mỹ), bà Mary Jane Minkin cho biết: Khả năng ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục của bao cao su phụ thuộc hoàn toàn vào diện tích che phủ của nó. Vấn đề nằm ở chỗ một chiếc bao cao su nhỏ bé không thể bao bọc được tất cả.


Nếu một trong hai người mắc bệnh rận ký sinh trùng, mụn cóc, mụn giộp và những chứng bệnh tương tự thì sớm muộn người kia cũng bị lây nhiễm. Những căn bệnh này có thể xuất hiện ở cả khu vực dưới chứ không riêng phần được che phủ bởi “áo mưa”.


7. Viên tránh thai có thể điều trị chứng trầm cảmSai: Yaz (loại thuốc viên ngừa thai uống không gián đoạn) là một trong những loại viên tránh thai được ưa chuộng nhất, nó có thể giúp bạn hạn chế những cơn xúc động mạnh. Nhưng nó không chữa trị được chứng trầm cảm như suy nghĩ của một số người. Yaz chỉ có thể hạn chế những ảnh hưởng của sự rối loạn kinh nguyệt. Nó thậm chí còn là loại thuốc được khuyên là không nên dùng cho người bị trầm cảm và tâm trạng thất thường.


8. Thụt rửa sau khi “yêu” có thể tăng nguy cơ mang thaiĐúng: Thật sai lầm khi nhiều người vẫn tin rằng thụt rửa sau khi “yêu” sẽ giúp họ loại bỏ phần nào khả năng mang thai. Ngược lại nó còn làm gia tăng khả năng có em bé bởi hành động này khiến tinh trùng bị đẩy sâu hơn vào trong âm đạo và tiến gần hơn tới cô nàng trứng. Chưa kể, sự cọ xát thành âm đạo do thụt rửa gây ra sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục xâm nhập.


9. Bạn không cần phải đi khám khi ngừng sử dụng viên tránh thaiĐúng: Việc ngừng sử dụng viên tránh thai sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn ngoại trừ việc khiến bạn có thể mang thai. Một người phụ nữ có thể sử dụng viên tránh thai liên tục từ tuổi vị thành niên đến tuổi tiền mãn kinh mà không hề phải chịu bất cứ ảnh hưởng xấu nào từ loại thuốc này.


Bên cạnh chức năng phòng tránh thai ngoài ý muốn, viên tránh thai còn có có thể bảo vệ bạn chống lại căn bệnh ung thư buồng trứng, bệnh loãng xương, thiếu máu, u ngực, viêm vùng chậu ở phụ nữ và một số bệnh khác.


10. Cho con bú liên tục, đều đặn là biện pháp tránh thai hiệu quả sau khi sinh.Đúng: Sau khi sinh, nếu bạn cho con bú thường xuyên thì xác suất có thai sẽ rất thấp. Việc cho bé bú mẹ hoàn toàn đã kìm hãm quá trình kích thích các hormone làm rụng trứng. Một khi bạn ngừng cho con bú, cơ thể của bạn sẽ tự khởi động lại cho lần mang thai tiếp theo nếu bạn không dùng biện pháp tránh thai.


Lưu ý: Cho bé bú ít nhất 6 lần/ngày (mỗi lần cho bú cách nhau 4 tiếng vào ban ngày và 6 tiếng vào ban đêm), sử dụng cả hai bên vú và không dùng bất kỳ loại thức ăn nào thay sữa mẹ.