Biết trước được quy trình trồng răng implant sẽ giúp bạn chủ động và an tâm hơn mỗi khi có nhu cầu thực hiện. Dưới đây là các bước trồng răng implant theo tiêu chuẩn Thụy Sĩ tại Nha khoa Flora, bạn đọc có thể tham khảo:

Bước 1: Thăm khám răng miệng tổng quát

Đầu tiên, Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám răng miệng tổng quát để xác định xem bệnh nhân có đủ điều kiện cấy ghép implant hay không? Từ đó tư vấn chi tiết (bao gồm kỹ thuật, chọn loại trụ implant, thời gian dự kiến hoàn tất, báo giá) và lên kế hoạch điều trị cụ thể. Về răng đã mất, bác sĩ cần xác định:

– Trường hợp thân răng mất nhưng chân răng vẫn còn: bác sĩ sẽ tiến hành nhổ chân răng;

– Tình trạng xương hàm, mô tại răng đã mất:

+ Trường hợp xương và mô tốt, bác sĩ có thể tiến hành cấy ghép trụ Implant tức thì;

+ Trường hợp xương tốt, mô mềm còn thiếu thì sau 3 – 5 tuần sẽ tiến hành cấy ghép trụ implant;

+ Trường hợp bị hụt xương lớn thì cần điều trị (ghép xương, nâng xoang), sau 3 – 5 tháng sẽ tiến hành cấy ghép.

– Tình trạng về nướu và các bệnh lý răng miệng khác nếu có: Bác sĩ sẽ điều trị triệt để các bệnh lý răng trước khi tiến hành cấy trụ implant.

Bước 2: Cấy ghép trụ Implant vào xương hàm

Quy trình cấy ghép implant tiếp theo đó là cấy trụ implant vào xương hàm. Trước khi tiến hành cấy ghép trụ implant, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và gây tê để giúp bệnh nhân thoải mái; êm ái không đau trong suốt quá trình thực hiện. Ở một số trường hợp phức tạp thì có thể gây mê theo chỉ định của bác sĩ.

Quy trình cắm ghép implant diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, dao động từ 15 – 20 phút. Sau khi trụ implant được cấy vào xương hàm thì bệnh nhân cần đợi khoảng 6 tuần – vài tháng (tùy vào tình trạng răng miệng; cơ địa và chất lượng trụ implant sử dụng, chăm sóc vệ sinh răng tại nhà,…) để trụ tích hợp chắc chắn, ổn định.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gắn Healing – khớp nối giả định. Vai trò của nó là định hình phần mô nướu tích hợp vùng giáp chân răng và thân răng. Thông thường, Healing sẽ được gắn ngay sau khi cấy trụ Implant. Tuy nhiên với những trường hợp tình trạng xương tích hợp lâu hơn thì Healing sẽ được gắn vào sau. Thời gian sẽ tùy thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ thực hiện.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và gắn răng tạm

Tiếp theo quá trình trồng răng implant đó là bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm (dấu implant) cho bệnh nhân và gửi về phòng Labo để chế tác răng sứ phù hợp. Sau 2 – 3 ngày cấy trụ Implant, bệnh nhân sẽ được hẹn quay lại nha khoa để Bác sĩ gắn răng tạm. Mục đích gắn răng tạm là để đảm bảo được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ trong thời gian chờ gắn mão sứ trên Implant.

Bước 4: Tái khám sau khi cấy ghép Implant

Thông thường sau khoảng 7 – 10 ngày, lúc này nướu đã lành thương và bệnh nhân sẽ quay lại Nha khoa Flora để bác sĩ kiểm tra tốc độ lành thương; sức khỏe răng miệng có diễn ra tốt như phác đồ ban đầu không. Trường hợp nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng sẽ được điều trị để không làm ảnh hưởng đến trụ Implant.

Bước 5: Lắp răng sứ hoàn tất quy trình trồng răng Implant

Sau khi trụ implant đã tích hợp hoàn toàn với xương hàm (1.5 – 4 tháng tùy trường hợp); bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân quay lại phòng khám để gắn răng sứ lên trên, hoàn tất quy trình cấy ghép implant. Lúc này bệnh nhân đã sở hữu hàm răng mới chắc khỏe, ăn nhai và thẩm mỹ hoàn hảo giống như răng thật.