Nhồimáu cơ tim là tình trạng xảy ra khi một phần cơ tim bị chết bởi lượng máucung cấp đến phần đó bị giảm sút. Tùy theo số lượng cơ tim bị chết, bệnh có thểnặng hoặc nhẹ. Nếu cơ tim chưa bị chết hẳn thì lại gây ra hiện tượng đautim. Nhồi máu cơ tim ngày càng phổ biến và để lại nhiều hậu quả khólường. Theo thống kê của Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, năm 2003 tỷ lệ bệnhnhân vào viện vì nhồi máu cơ tim cấp là 4,2% và nó đã tăng lên 9,1% vào năm2007. Vậy đâu là thủ phạm chính gây ra nhồi máu cơ tim.
Triệu chứng nhồi máu cơ tim
Thôngthường người bệnh nhồi máu cơ tim sẽ có những cơn đau thắt ngực khôngổn định, cơn đau thường đau bắt đầu vào ban đêm và đau nặng vào buổi sáng. Banđầu bạn cảm thấy đau nhói vùng trước tim, cơn đau lan ra vai, tay, sau lưng vàcơn đau có thể nặng hoặc nhẹ.
Ngoàira còn có các triệu chứng khác như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn, thở dốc,đổ mồ hôi. Nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim lại có biểu hiện không rõ ràng hoặckhông hề có triệu chứng nào, hoặc triệu chứng hết sức đột ngột, biểu hiện bằngbiến chứng hôn mê.
Cục máu đông gây nhồi máu cơ tim
80%các ca nhồi máu cơ tim là do cục máu đông xuất hiện trong lòng mạchmáu, khiến mạch vành bị tắc, không vận chuyển kịp máu và oxi đến nuôi tim, vìvậy tim sẽ thiếu ô xi và dẫn đến tế bào cơ tim bị chết. Ngoài gây ra tìnhtrạng nhồi máu cơ tim, cục máu đông còn có thể gây ra tai biến mạchmáu não nếu như nó xuất hiện ở động mạch não. Thông thường các bệnhnhânnhồi máu cơ tim sẽ được tập trung điều trị làm tan cục máu đông.
Mảng xơ vữa gây nhồi máu cơ tim
Nhồimáu cơ tim còn do các mảng xơ vữa làm tắc hẹp mạch vành. Cơ chế gây bệnhlà do mảng xơ vữa ngày càng dày lên gây hẹp dần lòng mạch và cuối cùng làm tắchẳn mạch máu. Mặt khác các mảng xơ vữa động mạch cũng có thể bị bong ra vàhuyết khối thành lập nhanh chóng gây tắc động mạch vành, một số ít trườnghợp nhồi máu cơ tim do co thắt mạch vành. Mảng xơ vữa động mạch cũnglà nguyên nhân gây ra hiện tượng hình thành cục máu đông, bởi máu chậm lưuthông sẽ nhanh chóng bị đông lại.
Các yêu tố nguy cơ khác
Lốisống, chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa hợp lý cũng chính là thủ phạmgây nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, nhồi máu cơ timcũng thường gặp vớinhững bệnh nhân huyết áp, bệnh tiểu đường, những người bị viêm loét dạ dày, tátràng và bệnh đường mật. những bệnh nhân mới phẫu thuật cũng có nguy cơbị nhồi máu cơ tim cao.