Thoái hóa là vấn đề tự nhiên và có thể xảy ra ở tuổi 20. Thoái hóa cột sống không phải do vận động nhiều mà xảy ra mà là do quá trình dài, thoái hóa từng chút, từng chút nên làm công việc gì cũng có thể gây ra thoái hóa cột sống.
Khi bị thoái hóa cột sống cơ thể sẽ cử động kém linh hoạt hơn bình thường các cơ bắp dọc cột sống có thể bị đau và cứng. Bạn có thể bị đau dữ dội ở vài nơi và dọc chân , tay và vai. Người bị thoái hóa cột sống có thể thấy khó khăn hơn trong sinh hoạt kể cả ăn uống và thở, bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và làm giảm thính lực và thị lực.
Cấu tạo hệ xương cột sống là các đốt sống nối với nhau bằng một khớp sụn có nhân nhầy bên trong gọi là đĩa đệm. Các đốt sống nối lại với nhau và chuyển động linh hoạt bằng các dây chằng và được điều khiển bằng các dây thần kinh. Khi hệ cột sống bị thoái hóa có nghĩa là một hay nhiều bộ phận cấu tạo thành cột sống hoạt động không bình thường.
Thoát vị Đĩa Đệm:
Một trong các bệnh lý về thoái hóa cột sống là thoát vị đĩa đệm xảy ra trong quá trình thoái hóa cột sống. Khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh thường thấy đau ở vùng viêm xung quanh các khớp xương cột sống do đĩa đệm hoạt động kém hoặc lệch vị trí do các dây thần kinh bị chèn ép và gây đau hoặc tê buốt ở nhũng vùng bị thoát vị có thể ở thắc lưng hoặc vai cổ. Khi hệ thần kinh bị ảnh hưởng nên nó ảnh hưởng lên bộ phận có liên quan trên cơ thể nên chân hoặc các vùng khác trên cơ thể sẽ bị đau hoặc tê do dây thần kinh điều khiển vùng tứ chi bị các đĩa đệm gây áp lực lên nó.
Điều trị:
Giải quyết các vùng bị đau và dần dần hướng dẫn những bài tập để các khớp xương họạt động bình thường trở lại.
Điều tri bằng phương pháp DTS :
Máy làm giảm áp cột sống. Chúng ta sẽ dùng máy kéo giản khoảng cách giữa cột sống và đĩa đệm mục đích giảm áp lực giữa đĩa đệm và đốt sống cũng như làm giảm áp lực lên các dây thần kinh từ đó giảm đau. Quá trình kéo giản này giúp đưa dưỡng chất và nước vào đĩa đệm giúp cho đĩa điệm cân bằng lại độ ẩm. Có tác dụng đưa vào những chỗ bị viêm tăng cường độ dẻo dai cho các cơ xung quanh phần khớp nối với các đốt sống và đĩa đệm.
Điều tri bằng phương pháp Laser:
Các tia laser chiếu rất nhẹ nhàng nhưng đi rất sâu vào các mô của trong khớp các tế bào cơ bắp chân và những vùng bị viêm. Nó có tác dụng giảm và triệt tiêu các vùng bị viêm đó, nó có thể tái tạo các tế bào hồng cầu, sụn cũng như kích thích mô cơ phát triển giúp giảm đau giảm viêm.
Phòng ngừa:
Tập các bài thể dục phòng ngừa thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệmTheo ACC