- Không có chất xơ, các tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn dường như vô dụng, các chuyên gia Australia tuyên bố.


- Giáo sư Charles Mackay, từ Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan ở Sydney khẳng định lượng chất xơ trong bữa ăn đóng vai trò quyết định đến chức năng hoạt động của tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn.


- Theo Tân Hoa Xã, điều này có thể lý giải vì sao các bệnh tự miễn đang tăng nhanh ở phương Tây những năm gần đây, nơi chất xơ ngày càng giảm dần trong thực đơn.


- Các bệnh tự miễn là những rối loạn trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm chính các phần của cơ thể người đó, gây ra phản ứng viêm sưng.


"Khi tế bào miễn dịch hư hỏng chúng sinh ra các chứng viêm, như hen, viêm khớp dạng thấp, hội chứng ruột kích thích", giáo sư Mackay cho biết.


- Nghiên cứu nhận định việc duy trì chế độ ăn lành mạnh giàu hoa quả, rau củ và các loại hạt sẽ giúp làm giảm các bệnh tự miễn nói trên.


Chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và vài dạng ung thư nào đó.


Chất xơ có trong thức ăn là thành phần quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó quan trọng không kém gì thành phần dinh dưỡng khác như lipit, protein, vitamin và muối vô cơ… Chất xơ gồm có Xenluloza, lignin, pectin…


- Chất xơ trong thức ăn cũng là một loại cacbohiđrat nhưng nó có thể hấp thu tận dụng như tinh bột. Xenluloza có tác dụng kích thích nhu động dạ dày ruột giúp cho quá trình tiêu hóa. Pectin có tác dụng hấp thu nước giúp qúa trình tiêu hóa được tốt hơn.


- Theo các nghiên cứu, bữa ăn thiếu chất xơ chính là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra nhiều bệnh như ung thư ruột kết, các bệnh về túi thừa, chứng cholesterol – áp huyết cao, bệnh tim do thiếu máu, bệnh đái tháo đường, táo bón và trĩ... Những căn bệnh này rất dể mắc phải và thường gây hậu quả nghiêm trọng nên các nhà dinh dưỡng học luôn khuyên mọi người nên ăn nhiều thức ăn có chất xơ.


- Chất xơ có những công dụng sinh học sau:


1 .Chất xơ khống chế sự hoạt động của vi khuẩn kị khí có trong ruột, đồng thời các chất độc trong ruột cũng bị loãng ra. Thức ăn nhờ đó được rút ngắn thời gian đi qua đường ruột, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa chất gây ung thư và niêm mạc ruột dễ nhiễm, giảm thiểu được khả năng chuyển thành ung thư.


2. Phòng ngừa táo bón: Do có đặc tính hút nước, chất xơ không hòa tan trương lên khi ở trong ruột, làm nở và mềm khối phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Tác dụng này được coi là một tác dụng kinh điển của chất xơ. Ngoài ra, chất xơ có tác dụng hấp phụ các chất độc có trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch của hệ thống này, tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột nên giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhất là bệnh tiêu chảy. Tác dụng này thấy rõ ở trẻ em.


3. Ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ. Với những phụ nữ có chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo và đạm, nguy cơ ung thư vú có liên quan đến oestrogen giảm đáng kể. Ở những trẻ em gái có chế độ ăn như vậy, tuổi xuất hiện kinh nguyệt cũng muộn hơn và vì thế sẽ ít bị ung thư vú hơn khi trưởng thành


4. Giảm mỡ máu: Khi các chất xơ không hòa tan hút nước, chúng giữ luôn một phần muối mật nên kích thích cơ thể tăng cường sản xuất muối mật để bù vào lượng thiếu hụt, vì thế mà tăng sử dụng cholesterol.


Lượng cholesterol tích lũy sẽ giảm đi kéo theo lượng cholesterol trong máu cũng giảm. Còn các chất xơ hòa tan tác động lên quá trình chuyển hóa lipid nên giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Các chuyên gia khuyên rằng những người bị tăng cholesterol máu nên tăng lượng chất xơ trong khẩu phần hằng ngày.


5. Phòng ngừa và điều trị tiểu đường: Chất xơ làm hạn chế tăng đường huyết sau khi ăn; nhất là các chất xơ hòa tan do có khả năng tăng tính nhạy cảm của insulin.


Nó tham gia chuyển hóa triglycerid nên giúp kiểm soát nồng độ đường trong máu một cách hiệu quả. Đường sẽ được giải phóng từ từ vào máu, duy trì được nồng độ đường/máu một cách ổn định. Đây chính là mục đích của việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.


6. Chống béo phì: Chất xơ không có giá trị dinh dưỡng nên chỉ tạo cảm giác no mà không tăng lượng calo cho cơ thể. Vì thế, nó rất lợi cho những người bị béo phì.


7. Điều trị sỏi mật: Khi kết hợp với acid mật, các chất xơ tự nhiên ngăn chặn nguy cơ tạo ra sỏi mật.


Với người Việt Nam, để có đủ chất xơ trong một ngày, mỗi người cần ăn tối thiểu 300 g rau xanh và 100g quả tươi.