Để “sống chung” với tiểu đường một cách an toàn, người bệnh sẽ phải chấp nhận đối mặt với rất nhiều biến chứng có thể xảy ra. Trong đó, tê bì chân tay được xem là một trong những biến chứng phổ biến nhất. Tê bì tay chân ở người tiểu đường sẽ làm tay chân người bệnh mất cảm giác, dễ lở loét, nếu vẫn không nhanh chóng điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là cắt cụt các chi. Tê bì chân tay ở người tiểu đường do nguyên nhân nào? Đây cũng là băn khoăn và lo lắng của rất nhiều người tiểu đường. Những thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu hơn về chứng tê bì chân tay và tìm ra được biện pháp để cải thiện tê bì chân tay ở người tiểu đường.
I. Tê bì chân tay ở người tiểu đường do nguyên nhân nào?
- Thống kê cho thấy có đến hơn 50% bệnh nhân tiểu đường có thể gặp các biến chứng tại thần kinh, trong đó tê bì chân tay là một trong những triệu chứng điển hình nhất. Theo các bác sĩ, khi lượng đường huyết tăng cao sẽ tạo ra các chất độc hại có khả năng làm tổn thương các mô thần kinh, đặc biệt là các dây thần kinh ngoại biên nên sẽ gây tình trạng đau nhức, tê bì chân tay âm ỉ.
- Bên cạnh đó, các mạch máu nuôi dưỡng cơ thể, đưa dưỡng chất đến các cơ cũng cũng bị chít hẹp do đường huyết cao, các bao myelin có chức năng bảo vệ các sợi trục cũng bị tổn thương . Điều này khiến các dưỡng chất đưa đến các dây thần kinh không được cung cấp đầy đủ nên dần đẩy nhanh đến quá trình thoái hóa sợi trục thần kinh với các triệu chứng điển hình là tê bì chân tay.
- Tê bì chân tay ở người tiểu đường thường bắt đầu ở các dây thần kinh dài trong cơ thể. Dây thần kinh này thường bắt đầu ở cột sống và đi xuống các ngón chân, vì vậy những người bị tiểu đường thường thấy cảm giác tê bì ở chân xuất hiện dưới tay.
Một số triệu chứng khác liên quan mà những người tiểu đường cũng gặp phải như
• Tê hay ngứa ran ở lòng bàn chân, cảm giác nóng ran ở lòng bàn chân, về sau có thể mất cảm giác
• Thường bị chuột rút ở tay chân
• Đau mỏi vai gáy và có cảm giác tê bì tay chân ở một bên
• Tay chân tê bì mất cảm giác, đặc biệt về đêm hay vào những ngày trời lạnh
• Da chân tay khô và nứt nẻ, da tay có xu hướng bong tróc nhiều
• Lúc nào cũng có cảm giác tay chân như có kiến bò hoặc cũng có lúc đau nhói lên như bị kim châm
• Thường xuất hiện các vết thâm trên da mà không có lý do
Chính vì các triệu chứng này nên nhiều người, đặc biệt ở những người già có thể nhầm lẫn mình đang gặp các vấn đề về xương khớp chẳng hạn như thoái hóa khớp hay đau dây thần kinh tọa. Điều này có thể gây ra rất nhiều sai lầm nếu tự điều trị tại nhà.
Ngoài ra biến chứng thần kinh tiểu đường cũng có tính chất đối xứng nhau, nghĩa là có thể bị cùng cả hai bàn chân, hay bên cánh tay và điều này sẽ làm tăng thêm sự khó chịu mệt mỏi cho người bệnh.
II. Tê bì chân tay ở người tiểu đường có nguy hiểm không?
Những tưởng chỉ là một trong những biểu hiện bình thường của cơ thể, thế nhưng, nếu không kịp thời kiểm soát tốt lượng đường trong máu, đây có thể là “khởi đầu” của nhiều biến chứng nguy hiểm.
1. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống