Thực phẩm có thể giúp tăng cường miễn dịch?


http://www.webtretho.com/home/news/view/23398/2010/04/thuc-pham-co-the-giup-tang-cuong-mien-dich.htm


Tình trạng ô nhiễm, nhịp sống căng thẳng đã khiến hệ miễn dịch của con người trở nên yếu hơn, tạo điều kiện cho bệnh tật dễ dàng bộc phát. Vậy có cách nào đánh thức hệ miễn dịch mà không cần dùng thuốc không?


HỆ MIỄN DỊCH SUY GIẢM, BỆNH TẬT SẼ TĂNGCó hệ miễn dịch "khỏe mạnh" giúp cho chúng ta tránh được nhiều bệnh tật.


Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh được rằng
nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch của con người hiện nay ngày càng suy giảm chính là do môi trường quá ô nhiễm, nhịp sống căng thẳng, chế độ ăn uống thiếu cân bằng.


Tại Việt Nam, theo số liệu bản tổng kết môi trường toàn cầu do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) mới công bố chúng ta có 2 thành phố nằm trong danh sách 6 thành phố bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất thế giới. Theo một nghiên cứu khác do Trường Đại học Yale (Mỹ) thực hiện trong năm 2006, Việt Nam đứng thứ hạng thấp nhất trong số 8 nước Đông Nam Á về chỉ số môi trường ổn định.


Cùng với tình trạng ô nhiễm này, việc ăn quá nhiều thức ăn nhanh (tăng lượng thịt, mỡ trong khi lại thiếu hụt chất xơ, vitamin, khoáng chất…) cũng đã góp phần làm cho sức đề kháng trở nên “ù lì”, phản ứng quá chậm để chống đỡ các tấn công của vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho cơ thể.


Các chuyên gia y tế hàng đầu Hoa Kỳ đã tổng kết ra 7 nhóm đối tượng có sức đề kháng, khả năng miễn dịch kém nhất. Điều có thể khiến nhiều người bất ngờ là các nhóm đối tượng này không hề bị bẩm sinh thể chất yếu mà chính là do chịu tác động của các nhân tố từ môi trường và nếp sống như:


• Hay “cắt xén” thời gian ngủ,


• Ít vận động,


• Tiếp xúc với quá nhiều khói bụi ô nhiễm,


• Đặc biệt là ăn uống không hợp lý, chưa có những thói quen lành mạnh, ăn những thức ăn có lợi, có khả năng giúp tăng cường hỗ trợ sức đề kháng .